Quân đội trong "cơn nước lửa" thời bình

25/02/2020 08:32:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Trước tình hình dịch Covid - 19 bùng phát tại Hàn Quốc, Nhật Bản, tình huống phải sơ tán hàng vạn người Việt Nam từ các quốc gia này đã được đặt ra.

Bộ Tư lệnh Thủ đô chuẩn bị cơ sở vật chất đón người từ vùng dịch trở về. (Ảnh: Trọng Hải)

Đó là lý do TP. Hà Nội đã đề nghị Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội vào cuộc chuẩn bị triển khai các cơ sở y tế để cách ly số người từ các nước có dịch trở về như phương án đề ra. Có thể nói một giai đoạn mới phòng, chống dịch Covid-19 đã bắt đầu. Cùng với ngành y tế và các ngành, các cấp liên quan, nhân dân cả nước, quân đội ta đã và sẽ đảm nhiệm vai trò xung kích trên các tuyến của nhiệm vụ cấp bách, mới mẻ này.

Thực tế trước sự lây lan khó lường với tốc độ và cường độ cao của dịch Covid-19 tại Vũ Hán (Trung Quốc), các cơ sở y tế cách ly người nhiễm dịch đã trở nên quá tải gây nhiều khó khăn, bất cập. Ở nước ta, hiện tượng quá tải bởi số lượng đông người dân từ Trung Quốc trở về cũng đã có tại tỉnh Cao Bằng. Mặt khác, hiện nước ta số lượng người Hàn Quốc, Nhật Bản đang lao động và sinh sống đã lên đến hàng chục vạn người, tập trung tại TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các thành phố, khu du lịch.

Bình tĩnh, chủ động ứng phó là thái độ và hành động khẩn trương của Nhà nước, quân đội và nhân dân ta trong thời gian qua. Điều này giúp chúng ta phòng ngừa, ngăn chặn và chữa trị rất hiệu quả cơn đại dịch. Trong đó, sự có mặt kịp thời của đội ngũ chuyên môn y tế và các đơn vị quân đội tạo nên lực lượng đắc lực tại các vùng cửa khẩu, điểm có dịch. Nhiều doanh trại quân đội trở thành cơ sở cách ly, bảo đảm đủ điều kiện ăn ở, sinh hoạt thuận lợi, giúp người dân phải cách ly và gia đình của họ yên tâm…

Tất cả hoạt động của quân đội ta thực hiện thành công nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua một lần nữa khẳng định phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong thời hòa bình là luôn sẵn sàng vì nước, vì dân, khó khăn nào cũng vượt qua, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành. Vừa chắc tay súng, vừa lặn lội cùng hệ thống chính trị và nhân dân những nơi khó khăn, thiếu thốn, những vùng biên giới, biển, đảo xa xôi hay xả thân cứu nhân dân trong thiên tai bão lũ; vừa xung kích, tiên phong trong phòng, chống dịch bệnh, quân đội ta luôn xứng đáng là chỗ dựa tin cậy, vững chắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong mọi biến cố, mọi “cơn nước lửa”.

Các hoạt động đạt hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh của quân đội ta thể hiện rõ năng lực tổ chức cao trong thực hiện các nhiệm vụ đối phó với một loại hình an ninh phi truyền thống mới và rất nguy hiểm. Thành công này củng cố thêm niềm tin của thế hệ cán bộ, chiến sĩ hiện nay vào khả năng sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ. Qua thực tế khó khăn, họ đã có bước rèn luyện, trưởng thành về bản lĩnh, kinh nghiệm.

Qua thử thách của nhiệm vụ mới cũng cho thấy, khi lãnh đạo, chỉ huy cùng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong quân đội gương mẫu đi đầu, nêu cao trách nhiệm, biết chuẩn bị và triển khai thực hiện nhiệm vụ một cách bài bản, cẩn thận và chu đáo thì các đơn vị cùng mọi chiến sĩ đều nghiêm chỉnh thi hành đạt hiệu quả cao. Có lòng tin vào chỉ huy, người đi đầu, chiến sĩ trẻ và gia đình, hậu phương của họ sẽ an tâm, sẵn sàng vượt qua khó khăn, nguy hiểm, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Anh Nguyễn

(Theo qdnd.vn)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com