Bộ Quốc phòng tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

08/09/2021 10:41:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Vừa qua, tại Hà Nội, Thượng tướng Vũ Hải Sản - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng chủ trì phiên họp BCĐ nhằm tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách để ứng phó với đại dịch.

Dự hội nghị có Trung tướng Huỳnh Chiến Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng; Trung tướng Trần Duy Giang - Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và các thành viên BCĐ.

Thượng tướng Vũ Hải Sản phát biểu kết luận phiên họp. Ảnh: DIỆP HẢI

Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe quyết định về việc thành lập Tổ giúp việc Tiểu ban An sinh xã hội thuộc BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 do Thượng tướng Vũ Hải Sản làm tổ trưởng. Tổ có chức năng trực tiếp tham mưu, đề xuất triển khai thực hiện nhiệm vụ của Tiểu ban An sinh xã hội; chỉ đạo việc bảo đảm lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân tại các khu vực tăng cường giãn cách xã hội; chăm lo đời sống cho người dân và các đối tượng chính sách đặc biệt, lao động mất việc làm do dịch Covid-19…

Đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong quân đội, báo cáo cho thấy, Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) đã chỉ đạo các đơn vị triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp để khống chế, không để dịch lan rộng, hạn chế thấp nhất các ca lây nhiễm, cơ bản các ổ dịch được kiểm soát. Toàn quân hiện đã tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 72% quân số, hiện đang tiếp tục triển khai tiêm mũi 2 cho các trường hợp đã tiêm mũi 1 và xây dựng kế hoạch tiêm mũi 1 cho các đơn vị còn lại.  

Về chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 toàn quốc, hiện nay, quân đội đã hoàn thành nâng cấp 8 kho bảo quản vaccine; chuẩn bị 1.333 xe, tăng cường 562 xe vận chuyển, tiếp nhận 63 xe chuyên dụng từ Bộ Y tế, đã vận chuyển được gần 7 triệu liều vaccine và các vật tư phục vụ cho tiêm.

Các quân khu đã huy động bộ đội địa phương, dân quân tự vệ và phương tiện vận tải phối hợp với địa phương để thu hoạch, vận chuyển nông sản, hàng hóa thiết yếu cung cấp cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thực hiện Chỉ thị 16. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Quốc phòng đã  duy trì thường xuyên Sở Chỉ huy tiền phương tại TP Hồ Chí Minh để trực tiếp chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch tại địa bàn thành phố và địa phương lân cận. Đến nay, Bộ Quốc phòng đã điều động 4.614 cán bộ, nhân viên quân y cùng hàng trăm phương tiện, máy móc hiện đại để giúp địa phương phòng, chống dịch Covid-19. Các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm của quân đội đã điều trị cho 13.050 bệnh nhân, hiện đang tiếp tục điều trị 3.626 bệnh nhân. Ngoài ra, lực lượng quân y còn thành lập 660 tổ quân y lưu động để theo dõi, điều trị F0 tại nhà, quản lý và điều trị gần 199.000 ca F0, điều trị khỏi trên 57.300 ca; tiến hành xét nghiệm hơn 1,1 triệu lượt người; tăng cường 40 tổ tiêm vaccine cho người dân.

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: DIỆP HẢI

Trên địa bàn TP Hà Nội, Bộ Quốc phòng cũng tăng cường cho thành phố 20 tổ lấy mẫu, tiến hành xét nghiệm trên 219.000 lượt người; 9 tổ tiêm vaccine, tiêm được 24.055 người.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thượng tướng Vũ Hải Sản biểu dương Cơ quan Thường trực đã bám sát tình hình, kịp thời tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng nhiều nội dung để chỉ đạo kịp thời công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trước diễn biến dịch vẫn hết sức phức tạp, Thượng tướng Vũ Hải Sản yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt nghiêm chỉ thị của Bộ trưởng Quốc phòng; duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ. Đồng thời, quản lý tốt quân số, tuân thủ đầy đủ quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế, hạn chế thấp nhất dịch lây lan vào đơn vị.

Cùng với phòng, chống dịch, Tổng cục Hậu cần chỉ đạo hậu cần các đơn vị đẩy mạnh tăng gia sản xuất, làm tốt công tác nuôi dưỡng bộ đội, không để xảy ra trường hợp tử vong vì dịch bệnh. Các đơn vị chủ động phương tiện, lực lượng để sẵn sàng tăng cường làm nhiệm vụ phòng, chống dịch khi có yêu cầu. Thượng tướng Vũ Hải Sản cũng yêu cầu lực lượng cán bộ, chiến sĩ đang chi viện cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tiếp tục nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ điều trị bệnh nhân, bảo đảm an sinh xã hội, vận chuyển lương thực, thực phẩm cho nhân dân, tham gia kiểm soát, giữ gìn trật tự an ninh xã hội…

VĂN CHIỂN

Theo qdnd.vn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com