Bộ Quốc phòng sơ kết công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng 6 tháng đầu năm 2021

15/07/2021 03:17:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Sáng 15/7, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Hội nhập quốc tế (HNQT) và Đối ngoại quốc phòng (ĐNQP) 6 tháng đầu năm 2021 bằng hình thức trực tuyến. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Thiếu tướng Phạm Kim Hậu - Phó Tư lệnh Cảnh sát biển chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo công tác HNQT và ĐNQP đúng chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước. Công tác củng cố, hoàn thiện thể chế và xây dựng ngành Đối ngoại được quan tâm thúc đẩy; ĐNQP song phương, đa phương được triển khai chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả thực chất. Qua đó, tiếp tục khẳng định HNQT và ĐNQP là một trong những trụ cột, bộ phận quan trọng trong tổng thể công tác đối ngoại chung của đất nước, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Đặc biệt, hợp tác quốc tế trong phòng, chống dịch COVID-19 đã được triển khai chủ động, hiệu quả, như: Trao đổi kinh nghiệm, nghiên cứu về công nghệ, vắc-xin; trao đổi với các đối tác về khả năng hợp tác chuyển giao công nghệ, sản xuất vắc-xin phòng COVID-19. Công tác tuyên truyền ĐNQP được phối hợp triển khai đúng nguyên tắc, quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến ghi nhận, biểu dương những kết quả nổi bật của các cơ quan, đơn vị trong công tác HNQT và ĐNQP. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu, trong 6 tháng cuối năm 2021, các cơ quan, đơn vị cần tổ chức triển khai hoạt động HNQT và ĐNQP theo hướng chủ động, linh hoạt, thực chất, hiệu quả; duy trì các cơ chế tham vấn và đối thoại chiến lược quốc phòng thường niên với các nước, đồng thời nghiên cứu, đề xuất các lĩnh vực, hình thức hợp tác quốc tế phù hợp với điều kiện và khả năng của Bộ Quốc phòng Việt Nam; đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối cho các hoạt động đối ngoại, nhất là đối ngoại cấp cao.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan cần tiếp tục phát huy hiệu quả đối ngoại biên giới; đẩy mạnh hơn nữa hoạt động ĐNQP để tiếp cận nguồn vắc-xin phòng COVID-19, qua đó góp phần tích cực vào cuộc chiến chống đại dịch của Chính phủ và Nhân dân. Tiếp tục tích cực, chủ động triển khai xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về HNQT và ĐNQP; đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông tin đối ngoại, tập trung vào các hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước và Quân đội; chú trọng xây dựng và củng cố ngành Đối ngoại toàn quân theo hướng chính quy, chuyên nghiệp, hiệu quả.

Minh Châu (theo Cổng Thông tin điện tử/Bộ Quốc phòng)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com