Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về IUU triển khai nhiệm vụ năm 2022

07/01/2022 09:47:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Sáng 06/01, Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm vụ năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Trung tướng Nguyễn Trọng Bình - Phó tổng Tham mưu trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về IUU chủ trì hội nghị.

Cùng dự có các đại biểu đại diện lãnh đạo các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng; đại diện lãnh đạo, chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, lực lượng Kiểm ngư và các thành viên thuộc Ban Chỉ đạo IUU Bộ Quốc phòng.

Năm qua, Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về IUU đã chỉ đạo các đơn vị triển khai quyết liệt các biện pháp chống khai thác IUU theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU. Theo đó, các lực lượng: Hải quân, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển đã triển khai nghiêm túc các biện pháp về chống khai thác IUU; phối hợp với các ngành, lực lượng chức năng tham mưu cho chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho ngư dân nâng cao nhận thức về các quy định chống khai thác IUU. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, các lực lượng đã thực hiện nghiêm đối sách, quy định của pháp luật và bảo đảm an toàn cho ngư dân.

 

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình - Phó tổng Tham mưu trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về IUU chủ trì hội nghị.

Trong năm 2021, các đơn vị đã phối hợp với các cơ quan, ngành, địa phương tuyên truyền, giáo dục pháp luật hơn 1.200 buổi cho gần 150.000 lượt người nghe; tặng gần 17.000 lá cờ Tổ quốc, 6.000 ảnh Bác Hồ và gần 1.000 cuốn sổ tay pháp luật cùng hàng nghìn áo phao, khẩu trang cho ngư dân.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng tăng cường các biện pháp ngăn chặn tàu cá Việt Nam khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài; thường xuyên duy trì tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm và cứu hộ, cứu nạn cho ngư dân trên biển. Cảnh sát biển Việt Nam thường xuyên phối hợp, tăng cường hợp tác, trao đổi với lực lượng chức năng các nước trong khu vực về các nội dung liên quan đến chống khai thác IUU.

Các đại biểu dự họp.  

Năm 2022, Ban Chỉ đạo về IUU Bộ Quốc phòng yêu cầu các đơn vị tiếp tục chủ động và phối hợp với các cơ quan chức năng tham mưu cho chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật các nội dung liên quan đến chống khai thác IUU cho ngư dân.

Tăng cường quản lý tàu cá bằng các giải pháp công nghệ, giảm các biện pháp thủ công. Bộ đội Biên phòng làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát tàu xuất nhập bến theo đúng quy định; lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển tăng cường tuần tra, kiểm soát tàu cá trên các vùng biển của Tổ quốc, kịp thời bảo vệ ngư dân đồng thời ngăn chặn, phát hiện xử lý đối với tàu cá ngư dân vi phạm.

Theo qdnd.vn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com