Tăng cường phối hợp quản lý các hoạt động liên quan đến lĩnh vực thủy sản

02/11/2022 11:18:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Ngày 01/11, tại Tp. Phan thiết, UBND tỉnh Bình Thuận và Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 tổ chức Hội nghị kí kết Quy chế phối hợp quản lý các hoạt động liên quan đến lĩnh vực thủy sản.

Tại hội nghị, hai bên đã thống nhất sẽ thường xuyên trao đổi, thông báo tình hình, phối hợp điều tra, xác minh, xử lý, giải quyết các vụ việc tàu cá và ngư dân Bình Thuận vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép. Tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên các vùng biển, đặc biệt tại các khu vực vùng biển chồng lấn, giáp ranh, chưa phân định giữa Việt Nam và các nước, kịp thời phát hiện ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trên biển, nhất là trong công tác đấu tranh phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân trong việc bảo vệ, phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản gắn với các hoạt động kinh tế và bảo đảm quốc phòng, an ninh trên biển. Kết hợp chặt chẽ giữa thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, thực thi pháp luật với sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân trong quá trình hoạt động trên biển như tư vấn sức khỏe, khám chữa bệnh, cứu hộ, cứu nạn… để ngư dân thật sự yên tâm vươn khơi, bám biển phát triển kinh tế. Đồng thời, tích cực vận động ngư dân tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo và bảo vệ tài nguyên, phòng chống ô nhiễm môi trường biển…       

Quang cảnh Hội nghị kí kết Quy chế phối hợp quản lý các hoạt động liên quan đến lĩnh vực thủy sản giữa UBND tỉnh Bình Thuận và BTL Vùng Cảnh sát biển 3.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết: tỉnh Bình Thuận có 7 huyện, thị xã, thành phố ven biển và hải đảo, với 36 xã, phường, thị trấn tiếp giáp biển. Nhiều địa phương có nghề cá phát triển từ lâu đời hình thành nên truyền thống và nét văn hóa nghề cá khá đặc sắc. Nguồn lợi thủy sản của tỉnh khá phong phú về chủng loại, được xếp vào một trong ba ngư trường lớn nhất của cả nước. Việc ký kết quy chế phối hợp quản lý các hoạt động liên quan đến lĩnh vực thủy sản giữa UBND tỉnh Bình Thuận và Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 có ý nghĩa rất quan trọng nhằm bảo vệ, quản lý và phát triển nguồn lợi thủy sản, phát triển kinh tế biển có trách nhiệm, góp phần cùng với các tỉnh, thành ven biển trên cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của EC. Mong rằng với vai trò và nhiệm vụ của mình, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 sẽ tiếp tục đồng hành và phối hợp chặt chẽ với tỉnh Bình Thuận không chỉ trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định mà còn cả trong các tình huống khi tàu thuyền, ngư dân Bình thuận gặp sự cố trên biển, giúp bà con ngư dân yên tâm bám biển.

Đại tá Nguyễn Minh Khánh - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 chia sẻ: Trong thời gian qua, chúng tôi thường xuyên theo dõi qua hệ thống giám sát hành trình, kịp thời thông báo, cảnh báo và kêu gọi đối với các tàu cá hoạt động trên khu vực giáp ranh có nguy cơ sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản bất hợp pháp; đồng thời tăng cường các tàu phối thuộc với các lực lương chức năng, tuần tra, kiểm soát phòng chống IUU, tập trung vào tuần tra ban đêm, kiên quyết xử phạt đúng quy định của pháp luật đối với các tàu cá vi phạm. Với quyết tâm cao và những giải pháp, hành động quyết liệt, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã và đang nỗ lực phối hợp cùng với các lực lượng chức năng, các địa phương hỗ trợ ngư dân khai thác hải sản đúng pháp luật.

 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị kí kết.

Kết thúc hội nghị, UBND tỉnh Bình Thuận và Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã ký kết quy chế phối hợp quản lý các hoạt động liên quan đến lĩnh vực thủy sản và bày tỏ quyết tâm trong công tác tổ chức triển khai thực hiện đạt kết quả cao nhất.

 Đức Định - Văn Thoan

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com