Tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, ngăn chặn, xử lý tàu cá vi phạm khai thác IUU

03/01/2023 03:33:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Thời gian qua, Chính phủ cùng các bộ, ngành, địa phương đã và đang vào cuộc hết sức quyết liệt, đồng bộ nhằm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với ngành thủy sản nước ta. Bên cạnh công tác tuần tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật trên biển, Lực lượng Cảnh sát biển nói chung, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 nói riêng luôn tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để ngư dân hiểu rõ rủi ro, tác hại, từ đó nâng cao ý thức trong việc chấp hành các quy định khi đánh bắt hải sản và không vi phạm vùng biển nước ngoài.

Lực lượng Cảnh sát biển và Bộ đội Biên phòng tuyên truyền IUU cho ngư dân tại huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng).

Thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm mọi vi phạm về khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại các địa phương để chuẩn bị cho Đoàn thanh tra của EC sang làm việc theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã phối hợp với Chi cục Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hai tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An thực hiện chuyến tuần tra, kiểm soát trên khu vực biển Bắc Vịnh Bắc Bộ, dọc đường phân định Việt Nam - Trung Quốc để kiểm tra tình hình chấp hành các quy định về IUU kết hợp tuyên truyền pháp luật cho ngư dân đánh bắt, khai thác hải sản tại đây.

Quyết liệt, đồng bộ trong kiểm tra, xử lý, tuyên truyền

Con tàu CSB 6002 thuộc Hải đội 111, Hải đoàn 11, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 chở đoàn công tác liên ngành đã đến từng tàu cá của bà con ngư dân các tỉnh tham gia đánh bắt trên khu vực để tiến hành kiểm tra, tuyên truyền IUU. Số lượng tàu cá mà đoàn công tác đến kiểm tra, tuyên truyền trong đợt này là hơn 40 chiếc.

Theo ông Biện Thành Luân, chuyên viên Phòng Thanh tra - Pháp chế, Chi cục Thủy sản Nghệ An, quá trình kiểm tra cho thấy, tình trạng tàu cá Việt Nam vượt ranh giới đường phân định Vịnh Bắc Bộ hay tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam trên khu vực đoàn kiểm tra đã không xảy ra. Một số tàu cá có nguy cơ vượt đường ranh giới, vi phạm vùng biển Trung Quốc đã được đoàn công tác ngăn chặn, kêu gọi kịp thời. Các chủ tàu, thuyền viên, người làm việc trên tàu tham gia khai thác ở khu vực lân cận đường phân định đã được đoàn công tác liên ngành tuyên truyền các quy định của pháp luật như Luật Thủy sản 2017, đặc biệt là các quy định về IUU. Bên cạnh việc kiểm tra, nhắc nhở các chủ tàu về các thủ tục, giấy tờ cần thiết khi hoạt động trên biển, trong chuyến công tác này, đoàn liên ngành cũng đã tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền và trao tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân tham gia khai thác quanh khu vực lân cận vùng biển của hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Qua đó góp phần động viên bà con yên tâm bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc cũng như chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không được sang đánh bắt ở vùng biển nước bạn.

Anh Nguyễn Văn Tuấn quê ở xã Quảng Thanh, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), thuyền trưởng tàu cá TH-92206-TS cho biết: “Anh em chúng tôi đánh bắt trên khu vực này cũng nhiều năm rồi. Thực ra những năm trước đây chúng tôi đã có lần vi phạm vùng biển nước ngoài nhưng thời gian gần đây, khi nắm được thông tin của địa phương và qua báo đài cũng như được các lực lượng chức năng thông báo, tuyên truyền, vận động, đặc biệt là hôm nay có đoàn công tác liên ngành của Cảnh sát biển và Chi cục Thủy sản các tỉnh ra tận nơi, kiểm tra, tuyên truyền và tặng cờ Tổ quốc, anh em chúng tôi càng ý thức hơn trách nhiệm của mình và xin hứa chấp nghiêm quy định, không sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép!”.

Trung úy Vũ Tuấn Anh, Chính trị viên tàu CSB 6002 cho biết: “Thực hiện kế hoạch của Bộ Tư lệnh Vùng về tuần tra, kiểm tra, kiểm soát kết hợp tuyên truyền IUU trên biển, đội ngũ cán bộ, nhân viên tàu CSB 6002 đã trực tiếp cùng cán bộ của Chi cục Thủy sản hai tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An tích cực, nỗ lực làm nhiệm vụ trong điều kiện thời tiết biển có nhiều diễn biến phức tạp. Qua kiểm tra, cơ bản bà con đều chấp hành nghiêm các quy định. Chúng tôi đã cấp phát 200 tờ rơi tuyên truyền IUU và Luật Cảnh sát biển Việt Nam cho bà con.”.

Lực lượng liên ngành tham gia chuyến công tác kiểm tra, nắm tình hình khai thác IUU trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ.

Tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng

Trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC, việc phối hợp giữa Lực lượng Cảnh sát biển với các địa phương, đơn vị là hết sức cần thiết, có nhiều ý nghĩa thiết thực. Đây là cơ sở pháp lý để tham mưu cho các cấp có thẩm quyền quản lý bền vững ngành thủy sản và cũng chính là sự cam kết nhằm tăng cường trách nhiệm, nâng cao hiệu quả trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mỗi cơ quan, đơn vị.

Thực hiện kế hoạch công tác phối hợp, đoàn công tác liên ngành gồm Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, Bộ đội Biên phòng Thanh Hoá đã đi kiểm tra, nắm tình hình khai thác IUU tại cảng cá Lạch Hới, thành phố Sầm Sơn. Theo ông Nguyễn Đức Cường - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, hiện tổng số tàu cá của tỉnh tính đến ngày 30/9/2022 là 6.512 chiếc; trong đó tàu cá hoạt động vùng khơi là 1.170 tàu; đã lắp thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 1.121/1.136 tàu, đạt tỷ lệ 98,7% số tàu tham gia khai thác. Có 389 tổ đoàn kết trên biển với 1.975 tàu cá, thu hút 14.294 lao động tham gia. Sau gần 5 năm thực hiện khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU, tỉnh Thanh Hóa đã tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp và đạt hiệu quả tích cực. Nổi bật là: nhận thức, hành động của ngư dân, các tổ chức, cá nhân được nâng lên rõ rệt, đa số chủ tàu chấp hành quy định cập cảng chỉ định, khai báo, nộp nhật ký cho Ban Quản lý cảng cá; không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ; việc quản lý dữ liệu về khai thác thủy sản và tàu cá được thực hiện hoàn toàn trên hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia về thủy sản Vnfishbase; tăng cường phối hợp với các lực lượng, trong đó có Cảnh sát biển tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá ra, vào cửa lạch, các hoạt động khai thác thủy sản trên biển; kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm tình trạng tàu cá vi phạm về khai thác IUU, nhất là tàu cá vượt ranh giới cho phép trên biển…

Để không ngừng nâng cao hiệu quả công tác chống khai thác IUU, vừa qua, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An cũng đã ký kết Kế hoạch phối hợp số 3870/KHPH-BTL-NNPTNT ngày 06/9/2022 trong thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép. Đây là hoạt động nhằm triển khai hiệu quả những biện pháp phối hợp trong trao đổi thông tin, điều tra xác minh, đấu tranh phòng chống tàu cá Việt Nam vi phạm về khai thác IUU; tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, phối hợp tuần tra, kiểm tra, kiểm soát để phát hiện, ngăn chặn, tiến tới chấm dứt tàu cá ngư dân Nghệ An vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản bất hợp pháp; tập trung, thống nhất sự chỉ huy, chỉ đạo, điều hành của hai đơn vị, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoàn thành nhiệm vụ được giao…

Việc gỡ “thẻ vàng”, tuyệt đối không để EC rút “thẻ đỏ” đối với hải sản nước ta là rất cấp bách, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đến đời sống của ngư dân, ngành xuất khẩu thủy sản cũng như uy tín, thương hiệu quốc gia trên trường quốc tế. Do vậy, việc tăng cường phối hợp giữa Lực lượng Cảnh sát biển với các địa phương, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ này có ý nghĩa hết sức thiết thực. Thông qua những hoạt động kiểm tra, xử lý, ngăn chặn, tuyên truyền của lực lượng chuyên ngành sẽ góp phần cùng cả hệ thống chính trị thực hiện bằng được mục tiêu chung của Chính phủ trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và phát triển ngành thủy sản nước ta một cách ổn định, bền vững, lâu dài./.

Mạnh Thường

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com