Không ngừng nâng cao công tác phối hợp giữa Cảnh sát biển và Bộ đội Biên phòng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao

09/11/2022 11:09:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Lực lượng Bộ đội Biên phòng 9 tỉnh, thành ven biển phía Bắc vừa tham gia chuyến tuần tra liên hợp trên vùng biển lân cận đường phân định vịnh Bắc Bộ giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Trung Quốc. Những kết quả thu được từ chuyến công tác đã góp phần cụ thể hoá Quy chế phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền và an ninh, trật tự trên biển mà Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã ký kết. Qua đó, không ngừng tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, tin cậy và hỗ trợ lẫn nhau để hai lực lượng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao.

Sĩ quan Biên phòng và Cảnh sát biển trao đổi nghiệp vụ trên hải đồ.

Đại tá Lương Cao Khải - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng Cảnh sát biển 1, Chỉ huy trưởng lực lượng kiểm tra liên hợp Việt Nam cho biết, sau khi hai lực lượng Bộ đội Biên phòng và Cảnh sát biển kí quy chế phối hợp hoạt động vào ngày 12/01/2022 thì ngày 10/5/2022, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cũng đã ký Kế hoạch phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng 9 tỉnh, thành ven biển phía Bắc và Hải đoàn 38 Bộ đội Biên phòng. Đây là hoạt động phối hợp đầu tiên sau khi BTL Vùng ký kết kế hoạch với các đơn vị Bộ đội Biên phòng. Do vậy, chuyến tuần tra chung lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp giữa hai lực lượng trong thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt, trong bối cảnh Chính phủ cùng các bộ, ngành, địa phương đang thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) nhằm tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với ngành Thủy sản Việt Nam thì chuyến tuần tra này giúp các lực lượng tham gia, trong đó có Bộ đội Biên phòng có một cái nhìn khách quan, tổng thể về tình hình, thực trạng việc chấp hành các quy định pháp luật của ngư dân Việt Nam khi khai thác hải sản trên vùng biển lân cận đường phân định vịnh Bắc Bộ. Từ đó có những tham mưu, đề xuất với lãnh đạo, chỉ huy cấp trên để đưa ra giải pháp sát đúng và thực hiện có hiệu quả về nội dung mang tính cấp bách này.

Phạm vi của chuyến tuần tra liên hợp giữa Việt Nam và Trung Quốc lần này trải dài trên 13 điểm với quãng đường 255,5 hải lý, từ Đông Nam đảo Trần (Quảng Ninh) 13 hải lý đến Đông Bắc đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) 48 hải lý trên đường phân định vịnh Bắc Bộ. Trong quá trình tuần tra, ngoài nội dung điện đàm trao đổi, luyện tập chung phương án tìm kiếm cứu nạn, lực lượng tuần tra hai nước đã tiến hành kiểm tra, giám sát tàu cá của ngư dân khai thác thủy hải sản trong vùng biển lân cận đường phân định. Nét mới trong chuyến tuần tra liên hợp lần này đó là phía Cảnh sát biển Việt Nam đã thành lập các tổ kiểm tra liên ngành gồm Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng, Kiểm ngư, Sở NN&PTNT các tỉnh tiến hành kiểm tra, tuyên truyền, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm ở trên biển.

Thượng tá Nguyễn Đức Dũng - Phó Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Qua kiểm tra các phương tiện của bà con ngư dân hoạt động trên vùng biển Quảng Ninh cho thấy, bà con đã chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống IUU. Chúng tôi đã kết hợp tuyên truyền, tặng quà, động viên bà con yên tâm vươn khơi bám biển. Khi hoạt động trên biển, khi có vấn đề gì thì phải thông báo ngay cho lực lượng chức năng của Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Kiểm ngư để có phương án xử lý kịp thời!”.

Bên cạnh việc chấp hành nghiêm pháp luật, các quy định của bà con ngư dân, qua công tác kiểm tra trên tuyến hành trình cho thấy, vẫn còn tình trạng tàu cá của hai nước vi phạm vùng biển của nhau để khai thác hải sản trái phép. Có một vài tàu cá Việt Nam khi sang vùng biển nước bạn đánh bắt đã chủ động tắt các thiết bị hàng hải như hệ thống giám sát hành trình (VMS), thiết bị nhận dạng tàu cá (AIS), hải đồ điện tử... rồi có trường hợp tàu cá của địa phương này nhưng khi xuất bến lại ở địa phương khác và khi hoạt động khai thác ở vùng biển nước ngoài rồi lại quay về vùng biển của tỉnh, thành khác nữa. Điều đó đã gây không ít khó khăn cho việc theo dõi, nắm tình hình của các cơ quan chức năng. Đơn cử như trường hợp một tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi xuất bến tại tỉnh Nam Định từ ngày 19/8 đã có hành vi vi phạm IUU. Khi đoàn kiểm tra liên ngành sang kiểm tra thì tàu đang ở vùng biển của tỉnh Thanh Hoá. Với những trường hợp vi phạm IUU, lực lượng chức năng sẽ có biện pháp kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Theo Thượng tá Lê Văn Thắng - Phó Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hoá, đây cũng là vấn đề mà Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa để tăng cường việc rà soát, siết chặt công tác quản lý phương tiện và ngư dân khi ra khơi đánh bắt ở từng địa phương.

Bộ đội Biên phòng các tỉnh thành ven biển phía Bắc tham gia chuyến tuần tra chung giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Trung Quốc.

Có thể nói, trong thời gian 1 tuần thực hiện nhiệm vụ trên biển, hai lực lượng Bộ đội Biên phòng và Cảnh sát biển đã rút ra được những kinh nghiệm quý trong công tác tuần tra, kiểm soát cũng như trao đổi nghiệp vụ, học hỏi lẫn nhau để phục vụ tốt hơn nhiệm vụ của mỗi cá nhân, mỗi cơ quan, đơn vị công tác của mình. Thượng tá Đậu Đình Thành - Phó Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Nghệ An chia sẻ: “Đây là chuyến tuần tra có ý nghĩa hết sức quan trọng, thể hiện Quy chế phối hợp giữa hai lực lượng Bộ đội Biên phòng và Cảnh sát biển. Thông qua chuyến tuần tra này là dịp để các lực lượng tham gia tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm Luật Thuỷ sản 2017 và thực hiện khuyến cáo của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định, nhằm góp phần tháo gỡ thẻ vàng mà đoàn công tác của EC vừa sang kiểm tra. Đây cũng là kinh nghiệm chúng tôi đúc rút được để về triển khai trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An nói riêng và Biên phòng các tỉnh có đường biên giới biển nói chung. Đặc biệt là trong công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát và tuyên truyền ngư dân chấp hành nghiêm luật pháp và quá trình khai thác trên biển!”.

Thượng tá Nguyễn Đức Hạnh Phó Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Hải Phòng mong muốn, hoạt động này được duy trì trong thời gian tiếp theo để không ngừng nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa hai lực lượng Bộ đội Biên phòng và Cảnh sát biển trong nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự, an toàn trên biển và đấu tranh phòng chống các loại tội phạm vi phạm, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới biển. 

                                                                                Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com