Để mỗi người dân là một tuyên truyền viên về chống khai thác IUU

24/04/2023 01:54:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Trong thời gian 03 ngày (từ ngày 24 đến 26/4/2023), Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018 và phổ biến pháp luật về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho bà con ngư dân trên địa bàn 3 huyện: Hòn Đất, An Biên và An Minh (tỉnh Kiên Giang).

Buổi tuyên truyền được tổ chức theo hình thức đối thoại. Trong không khí cởi mở, thân tình, nhiều ngư dân, chủ phương tiện, thuyền viên đã được giải đáp các thắc mắc liên quan đến Luật Thủy sản năm 2017, Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018, các văn bản quy phạm pháp luật về chống khai thác IUU. Bên cạnh đó, các tuyên truyền viên cũng thông tin về những điều mà ngư dân cần phải lưu ý khi hành nghề, đặc biệt là phổ biến chế tài xử phạt đối với các tàu cá vi phạm nghiêm trọng trong khai thác thủy sản. Cụ thể mức phạt dao động từ 300 triệu đến 1 tỷ đồng. Đồng thời tịch thu tàu cá, thủy sản khai thác, tước bằng và chứng chỉ thuyền trưởng, tước quyền sử dụng giấy phép khai thác thủy sản; buộc chủ tàu cá phải chi trả toàn bộ kinh phí đưa ngư dân bị cơ quan có thẩm quyền nước ngoài bắt giữ về nước và các chi phí liên quan khác. Ngoài ra các tuyên truyền viên còn phổ biến các chế tài xử phạt đối với sai phạm liên quan đến Nghị định 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức cho các chủ phương tiện ký cam kết không vi phạm các quy định về khai thác IUU.

Bà Lê Thị Vình, chủ tàu cá ở xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang chia sẻ: “Nhà tôi có 02 tàu cá đang hoạt động trên vùng biển Tây Nam. Sau khi được cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 4 tuyên truyền tôi đã hiểu thế nào là chống khai thác IUU, những quy định xử phạt khi vi phạm. Qua buổi tuyên truyền, không chỉ tôi làm đúng quy định mà sẽ trở thành “cánh tay nối dài” góp phần cùng với cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 4 phòng chống khai thác IUU vì một nghề cá phát triển vững mạnh”.

Ngoài buổi đối thoại, Ban Tổ chức còn trực tiếp đến các phương tiện để tuyên truyền, vận động các chủ tàu cá khai thác xa bờ thực hiện nghiêm túc việc ghi nhật ký khai thác hải sản, báo cáo khai thác, vận hành thiết bị giám sát tàu cá đúng quy định. Các chủ tàu cũng ký cam kết không vi phạm khai thác IUU.

Tuyên truyền, tặng cờ Tổ quốc và phát tờ rơi trực tiếp tại tàu cá.

Trung tá Vũ Đình Ngà - Trưởng ban Tuyên huấn/Phòng Chính trị/Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết: “Xác định ngư dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể quan trọng trong cuộc chiến chống khai thác IUU, thời gian qua Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã triển khai linh hoạt bằng nhiều biện pháp, vừa kết hợp tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, vừa thực hiện các biện pháp chế tài nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức, quyết tâm về việc thực hiện chống khai thác IUU, góp phần sớm khắc phục “thẻ vàng” của EC và bước đầu đạt được nhiều kết quả tốt đẹp”.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tặng quà cho bà con ngư dân có hoàn cảnh khó khăn.

Dịp này, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tặng 500 cờ Tổ quốc; 50 phần quà (mỗi phần trị giá 01 triệu đồng) cho bà con ngư dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 5 xã: Mỹ Lâm và Sóc Sơn (huyện Hòn Đất); Tây Yên và Nam Yên (huyện An Biên); Vân Khánh (huyện An Minh)./.

Khánh Nhân

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com