Đẩy mạnh công tác truyền thông trong phòng chống IUU trên vùng biển Miền Trung

20/04/2023 07:45:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Nhằm triển khai đa dạng các hình thức tuyên truyền trong đợt tuần tra, kiểm tra, kiểm soát liên ngành chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã chủ động phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương thực hiện tốt công tác truyền thông góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền trên khu vực biển Miền Trung.

Tuyên truyền biển đảo, phổ biến, giáo dục pháp luật trên biển có vai trò đặc biệt quan trọng đối với việc nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân khi vươn khơi khai thác hải sản. Trong đợt tuần tra, kiểm soát liên ngành do Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 chủ trì phối hợp với các lực lượng, cơ quan chức năng của 6 tỉnh, thành phố ven biển Miền Trung được thực hiện từ ngày 10 đến 20/4/2023 có sự tham gia tích cực của 5 cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương.

Phóng viên báo, đài phỏng vấn Đại tá Trần Hồng Quế - Phó Chính uỷ BTL Vùng Cảnh sát biển 2.

Đại tá Trần Hồng Quế - Phó Chính uỷ BTL Vùng Cảnh sát biển 2 cho biết: Sự tham gia của các cơ quan thống tấn báo chí đối với chuyến tuần tra liên ngành nhằm kịp thời thông tin về hoạt động khai thác hải sản trên khu vực biển do đơn vị quản lý. Đồng thời, phản ánh về những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, bảo đảm an ninh, an toàn biển, đảo nói chung và tham gia chống khai thác IUU nói riêng.

Phóng viên báo QĐND, VTV 24 và Báo Người lao động tác nghiệp trên biển.

Thiếu tá Nguyễn Hồng Sáng - phóng viên Báo Quân đội nhân dân chia sẻ: Trong thời gian qua, Báo Quân đội nhân dân luôn nhận được sự phối hợp có hiệu quả từ Đảng uỷ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 trong việc thông tin, tuyên truyền về biển, nhất là hoạt động chống khai thác IUU. Việc được trực tiếp tham gia đợt tuần tra liên ngành, thực thi pháp luật trên biển vừa qua giúp phóng viên Báo Quân đội nhân dân có nhiều tư liệu thực tế sinh động, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tuyên truyền trong thời gian tới. Cũng trong chuyến đi này, tôi đã có nhiều tin, bài, phóng sự tập trung phản ánh sinh động chức năng, nhiệm vụ, truyền thống của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và cả những chủ đề khác nhau như: những khó khăn, vất vả, ý chí quyết tâm, hậu phương gia đình của cán bộ, chiến sĩ trên tàu cảnh sát biển.

Trong những năm vừa qua việc kết hợp giữa Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” của Lực lượng Cảnh sát biển với Chương trình “Tự hào cờ Tổ quốc” (trước đó là Chương trình “Một triệu lá cờ cùng ngư dân bám biển”) do Báo Người lao động phát động đã chứng minh được tính hiệu quả thiết thực trong việc tuyên truyền, vận động và hỗ trợ ngư dân trên các vùng biển, đảo. Trao đổi về vấn đề này, nhà báo Nguyễn Hải Định - phóng viên Báo Người lao động chia sẻ: Việc kết hợp giữa tuần tra, kiểm soát với tặng quà và cờ Tổ quốc cho ngư dân có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp bà con luôn vững niềm tin, yên tâm vươn khơi bám biển, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền và chấp hành pháp luật khi thác hải sản trên biển.

Phóng viên VTV 24 tác nghiệp trên tàu cá ngư dân Quảng Ngãi.

Nhìn từ góc độ hình thức truyền thông, để thông tin đước đến gần với ngư dân hơn, nhà báo Thu Duyên - phóng viên Kênh thời sự (VOV1), Đài Tiếng nói Việt Nam lại có cái nhìn rất riêng: Với thế mạnh là cơ quan ngôn luận có uy tín lớn và độ phủ sóng rộng khắp, nhất là ở những khu vực biên giới, hải đảo, phóng viên VOV1 rất mong muốn được tham gia nhiều hơn nữa những chuyến đi thực tế, cũng như phối hợp với Cảnh sát biển Việt Nam sản xuất những chương trình mang tính tương tác trực tiếp với bà con ngư dân phát sóng trên Đài. Bởi vì, ở những vùng biển xa, việc được theo dõi thông tin qua các phương tiện nghe nhìn đối với bà con ngư dân là rất khó khăn, và khi đó chiếc radio sẽ không đơn giản chỉ là phương tiện cung cấp thông tin cần thiết, những quy định về khai thác hải sản mà đó còn là “người bạn đường” đối với họ.

Phóng viên Đài PTTH Quảng Nam phỏng vấn ngư dân tỉnh Quảng Nam.

Sau 10 ngày tổ chức tuần tra liên ngành, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 và các cơ quan báo, đài đã tiến hành tuyên truyền cho gần 50 lượt chiếc tàu cá với trên 300 lượt ngư dân hành nghề khai thác hải sản trong vùng biển từ đảo Cồn Cỏ tỉnh Quảng Trị đến đảo Cù Lao Xanh tỉnh Bình Định. Với hình thức tuyên truyền linh hoạt, lựa chọn những nội dung thiết yếu, ngắn ngọn, dễ hiểu, phù hợp với nhận thức của ngư dân, từ đó đã gây được thiện cảm, sự hợp tác tích cực từ phía bà con ngư dân.

Những kết quả tích cực đạt được trong đợt tuần tra liên ngành có sự đóng góp quan trọng của công tác tuyên truyền, từ đó tiếp tục khẳng định, công tác tuyên truyền là một trong những nội dung, biện pháp trọng tâm, mũi nhọn góp phần làm chuyển biến nhận thức, tập quán, thói quen của bà con ngư dân trong đánh bắt hải sản trên biển, cùng với lực lượng chức năng chung tay xây dựng, phát triển ngành thủy sản nước ta một cách ổn định, bền vững, hiệu quả./.

                                                                         Phạm Trung

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com