Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển sơ kết công tác triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng, chống khai thác IUU

04/01/2023 06:19:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Chiều 04/01, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tổ chức Hội nghị sơ kết công tác triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Thiếu tướng Vũ Trung Kiên - Phó Tư lệnh Pháp luật Cảnh sát biển chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có Thủ trưởng Bộ Tham mưu, Cục Chính trị, Cục Hậu cần, Cục Nghiệp vụ và Pháp luật, đại diện các cơ quan chức năng thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển; Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cùng đại diện Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố Vũng tàu và các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu như Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn...

Thiếu tướng Vũ Trung Kiên - Phó Tư lệnh Pháp luật Cảnh sát biển phát biểu tại hội nghị.

Theo báo cáo của Cục Nghiệp vụ và Pháp luật - Cơ quan chủ trì triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng chống IUU của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, trước diễn biến phức tạp của tình hình tàu cá Việt Nam khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, ảnh hưởng đến mục tiêu gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC) đối với sản phẩm thủy sản xuất khẩu của nước ta, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã quán triệt nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về IUU, đặc biệt là Quyết định số 1077/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định đến năm 2025” và Kế hoạch số 9160/KH-CQTT ngày 01/11/2022 của Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về thực hiện Đề án này. Theo đó, trong năm 2022 đã triển khai 07 kế hoạch, 21 văn bản hướng dẫn chỉ đạo, 57 điện chỉ đạo; tham dự và tổ chức 26 cuộc họp của Ban Chỉ đạo các cấp, với các đơn vị hiệp đồng và các địa phương liên quan về IUU; thành lập đoàn công tác đi làm việc với lãnh đạo Ủy ban nhân dân 05 tỉnh trọng điểm có nhiều tàu vi phạm IUU để thống nhất đánh giá tình hình, phối hợp huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị triển khai công tác ngăn chặn.

Song song với đó, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trong toàn Lực lượng tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương và các lực lượng chức năng triển khai triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp, trong đó chú trọng kết hợp giữa tuyên truyền, vận động với biện pháp hành chính (tuần tra, kiểm tra, kiểm soát) và các biện pháp nghiệp vụ về IUU trên các vùng biển. Qua đó, bước đầu đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, cụ thể: 

Trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng: Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã chỉ đạo các đơn vị đưa nội dung tuyên truyền chống khai thác IUU vào kế hoạch thực hiện Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, “Em yêu biển đảo quê hương” và công tác dân vận “Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo”; thường xuyên đưa tin, bài về công tác phòng, chống IUU và quy định của pháp luật về lĩnh vực này trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuyên truyền các quy định về phòng, chống khai thác IUU cho 7.363 lượt tàu cá Việt Nam (trực tiếp trên biển 3.100 tàu, qua máy liên lạc nghề cá 4.094 tàu, tại bến 169 tàu), phát 116.605 tờ rơi, 45.389 cờ Tổ quốc, 1.260 ảnh Bác Hồ, 10.120 cuốn sách pháp luật, 4.220 áo phao; trao tặng 6.658 suất quà (trị giá từ 500.000 - 1.000.000 đ/suất) và 418 xe đạp cho các hộ ngư dân nghèo, gia đình chính sách và các cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi; huấn luyện cho 150 ngư dân sử dụng trang thiết bị cứu hộ cứu nạn, tổ chức cho 116 chủ tàu cá có nguy cơ cao ký cam kết không vi phạm IUU.

Trong tuần tra, kiểm tra, kiểm soát: toàn Lực lượng đã sử dụng trên 80 lượt tàu thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát về IUU, trên thực địa luôn có từ 5-7 tàu trực, tuần tra ở khu vực biển được phân công, qua đó, đã phát hiện, lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính về IUU 133 vụ/157 tàu cá/147 đối tượng, tổng số tiền 2.201.750.000 đồng; dẫn giải, bàn giao hồ sơ, tàu cá vi phạm cho địa phương xử lý 9 tàu/9 đối tượng về các hành vi vi phạm khai thác IUU.

Đáng chú ý, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã tích cực, chủ động triển khai các biện pháp công tác nghiệp vụ, chỉ đạo các đơn vị mở hồ sơ điều tra cơ bản chuyên đề tàu cá Việt Nam, tập trung tại các địa phương có tàu cá vi phạm vùng biển các nước Indonesia, Malaysia, Thái Lan khai thác hải sản. Trên cơ sở rà soát hơn 19.000 tàu cá có chiều dài trên 15m tại các tỉnh phía Nam, đã đưa hơn 3.000 tàu cá có “nguy cơ cao” vi phạm vùng biển nước ngoài vào diện quản lý, thường xuyên theo dõi, có biện pháp nhắc nhở việc chấp hành pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế trong quá trình khai thác hải sản trên biển. Trong năm 2022 đã nhắc nhở trực tiếp 9.843 tàu cá mất tín hiệu GSHT, 3.843 tàu vượt ranh giới cho phép, có khả năng vi phạm vùng biển nước ngoài.

Đặc biệt, thông qua các biện pháp nghiệp vụ, Lực lượng Cảnh sát biển đã xác lập và đấu tranh thành công 2 chuyên án, thu giữ 44 thiết bị giám sát hành trình nghi là của tàu cá khác gửi để những tàu này đi đánh bắt ở khu vực vùng biển nước ngoài, nhằm trốn tránh sự giám sát của các cơ quan chức năng. Các hoạt động này đã góp phần quan trọng làm giảm thiểu tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép, đồng thời có tác dụng răn đe đối với các đối tượng có ý định vi phạm.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ những nguyên nhân, hạn chế trong công tác phòng, chống IUU. Từ đó đề xuất nhiều giải pháp thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả triển khai các biện pháp phòng, chống IUU trong thời gian tới.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng chống IUU.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Vũ Trung Kiên ghi nhận và biểu dương các cơ quan, đơn vị Cảnh sát biển đã tham gia có trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống khai thác IUU cũng như các lực lượng hiệp đồng đã phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát biển, triển khai đồng bộ nhiều biện nhằm ngăn chặn tiến tới đẩy lùi vấn nạn khai thác IUU và các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương, địa phương đã tích cực tuyên truyền về công tác phòng, chống khai thác IUU của Lực lượng Cảnh sát biển. Đồng chí Phó Tư lệnh Pháp luật Cảnh sát biển yêu cầu các đơn vị trong thời gian tới tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng, điều tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những hành vi vi phạm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân khai thác, làm ăn trên biển theo đúng quy định của luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế; duy trì lực lượng, phương tiện thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên các khu vực biển trọng điểm; triển khai các biện pháp nghiệp vụ đi vào chiều sâu thực chất nhằm thu thập thông tin về các đường dây, đối tượng có liên quan đến các hành vi vi phạm IUU để tổ chức đấu tranh, bóc gỡ; rà soát lại các quy định hiện hành, kiến nghị hoàn thiện công tác quản lý, bịt kín những sơ hở, thiếu sót mà các đối tượng có thể lợi dụng để thực hiện hành vi vi phạm; phối hợp với lực lượng thực thi pháp luật các nước trong khu vực duy trì bảo đảm ổn định an ninh, trật tự, an toàn trên các vùng biển; thường xuyên sơ kết, rút kinh nghiệm để nhân rộng các mô hình, cách thức đấu tranh hiệu quả; đồng thời động viên, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống khai thác IUU.

Trong dịp này, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống khai thác IUU thời gian vừa qua./.

Liên Nhi

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com