Chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy, tội phạm mua bán người

18/01/2019 08:24:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Ngày 17-1, Phòng PCTP ma túy/BTL Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Đồn Biên phòng Đoàn Xá/Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng tổ chức đợt tuyên truyền phòng chống tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người cho học sinh và bà con ngư dân trên địa bàn xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm góp phần nâng cao nhận thức về tác hại của tệ nạn ma túy đã và đang là vấn đề nhức nhối hiện nay cũng như ý thức cảnh giác về tội phạm mua bán người trong quần chúng nhân dân.

Hơn 7h sáng, mặc cho thời tiết giá rét của những ngày cuối năm Mậu Tuất len lỏi vào trong cơ thể, sân Trường THCS Đoàn Xá đã đông đủ các thầy cô giáo và các em học sinh. Hôm nay, gần 500 cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường được tham dự buổi tuyên truyền pháp luật do cán bộ chuyên trách của hai lực lượng Cảnh sát biển và Biên phòng phối hợp thực hiện.

Sau những tiết mục văn nghệ của các chú bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển và các em học sinh thể hiện, buổi tuyên truyền được bắt đầu. Những ánh mắt tập trung của cán bộ, giáo viên và các em học sinh đang theo dõi từng nội dung tuyên truyền của tổ công tác hai lực lượng thông qua hình thức trình chiếu powerpoint. Nội dung tuyên truyền tập trung vào tác hại, hiểm họa của ma túy đối với cộng đồng; cách nhận biết một số loại ma túy phổ biến; những âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng mua bán người. Đây là vấn đề hết sức thiết thực, bởi xã Đoàn Xá là địa bàn biên giới biển, nơi có nhiều bà con có tâm lý đi lao động xuất khẩu và lấy chồng nước ngoài - các đối tượng sẽ lợi dụng vào đó để có thể thực hiện thủ đoạn, hành vi mua bán người.

Phát tờ rơi tuyên truyền về tác hại của ma túy cho các em học sinh Trường THCS Đoàn Xá.

Đồng chí Phạm Duy Hà, Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Đoàn Xá cho biết: "Đây là một chương trình rất ý nghĩa nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên và đặc biệt là các em học sinh của nhà trường. Từ đó giúp các em hiểu biết và biết cách phòng tránh. Sau chương trình này, thầy cô giáo và các em học sinh của nhà trường cũng sẽ là những cộng tác viên rất tích cực trong công tác phòng chống tội phạm ma túy và tội phạm mua bán người!".

Phía trước khu nhà hiệu bộ được dựng những tấm pano, bảng ảnh trưng bày hình ảnh các loại ma túy cũng như sức tàn phá của nó đối với cơ thể, những gương mặt tội phạm mua bán người bị lực lượng chức năng bắt giữ. Các em học sinh đang chăm chú theo dõi các chú bộ đội giới thiệu, giải thích từng nội dung. Có nhiều ánh mắt tỏ ra ghê sợ với hình ảnh những cơ thể lở loét, quặt quẹo do ma túy gây ra hay những gương mặt tội phạm mua bán người. Không giấu nổi cảm giác rùng mình, em Trần Thị Thu Hiền, học sinh lớp 8A chia sẻ: "Đầu tiên em biết được những kiến thức cho mình, sau đó em sẽ giúp cho mọi người hiểu thêm. Chẳng hạn như có bạn nào đó bị rủ rê hoặc dính líu đến ma túy thì em có thể nhắc nhở, phân tích cho các bạn ấy biết được tác hại của ma túy và cứ như thế em sẽ giúp được mọi người tránh xa tệ nạn xã hội!".

Các em học sinh xem một số hình ảnh trực quan về tội phạm mua bán người bị lực lượng chức năng đấu tranh bắt giữ.

Cứ thế, nội dung tuyên truyền của hai lực lượng Cảnh sát biển và Biên phòng đã cuốn hút được sự theo dõi, lắng nghe của đông đảo cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường vởi những nội dung, những kiến thức hết sức bổ ích và thiết thực. Trao đổi với tôi, Thiếu tá Phạm Xuân Hà - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Đoàn Xá cho biết: "Thực hiện Đề án Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân vùng biên giới và hải đảo, hằng năm, Đồn Biên phòng Đoàn Xá đều tổ chức phối hợp với rất nhiều lực lượng trong đó có Lực lượng Cảnh sát biển nhằm nâng cao nhận thức cho bà con nhân dân cũng như cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là các cháu học sinh. Chúng tôi đặc biệt chú trọng tuyên truyền cho học sinh trên địa bàn vì nhận thức của các cháu chưa đầy đủ, qua đó giúp cho các cháu phòng tránh được những tác hại của ma túy cùng như âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng tội phạm mua bán người!".

Kết thúc chương trình tuyên truyền tại Trường THCS Đoàn Xá, Đoàn công tác của hai lực lượng tiếp tục hành quân ra khu vực bến neo đậu tàu thuyền của xã nằm ở cửa sông Văn Úc, đây là ranh giới giữa hai huyện Kiến Thụy và Tiên Lãng trước khi nước được đổ ra cửa biển Nam Đồ Sơn. Ở đây đang tập trung một số lượng lớn tàu thuyền của bà con ngư dân trở về sau chuyến biển. Đoàn công tác chia thành các tổ xuống một số tàu, tập trung bà con ngư dân lại để tiến hành tuyên truyền. Những tờ rơi, tờ gấp được những người lính của hai lực lượng phát tận tay cho bà con như những lời động viên, nhắc nhớ bà con hãy tránh xa cám dỗ, cạm bẫy nguy hiểm chết người đang rình rập và có thể cướp đi cuộc sống, tương lai của những ai dính vào nó.

Phát tờ rơi, hướng dẫn cho bà con ngư dân cách phòng, chống tác hại của ma túy.

Cầm trên tay tờ rơi, tờ gấp vừa được phát, Ông Đỗ Văn Trường, ngư dân xã Đoàn Xá phấn khởi nhận xét: "Tôi cảm thấy rất là hiệu quả về hình thức tuyên truyền như thế này vì bà con ngư dân chúng tôi thường xuyên đi làm ăn trên biển nên nhận thức, kiến thức về phòng chống ma túy cũng rất hạn chế. Như vậy chúng tôi đã hiểu để biết cách tránh xa tệ nạn ma túy!".

Còn Trung tá Lê Duy Việt - Trưởng phòng PCTP ma túy, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 vui mừng cho biết: "Chúng tôi đã phối hợp cùng với các cơ quan, ban ngành, đặc biệt là với Lực lượng Bộ đội Biên phòng để đi các tuyến cơ sở, đồng thời kết hợp các hình thức, biện pháp tuyên truyền để giúp cho bà con nhân dân, ngư dân nắm được mục đích, ý nghĩa, từ đó nâng cao được nhận thức và xác định rõ được trách nhiệm của mình về công tác phòng chống tội phạm ma túy trong tình hình hiện nay!".

Cũng tại đây, các tổ công tác đã trao tặng bà con những lá cờ Tổ quốc. Sau chuyến đi biển trở về, những lá cờ Tổ quốc ở nhiều tàu cũng bị tơi tả vì sóng to gió lớn của mùa biển động cuối năm. Vì thế, những lá cờ do lực lượng Biên phòng và Cảnh sát biển tặng dịp này là món quà hết sức ý nghĩa đối với những ngư dân tại đây. Đã có 50 lá cờ Tổ quốc, hơn 4.500 tờ rơi, tờ gấp các loại được cấp phát, 1.200 lượt người được lực lượng chức năng hai đơn vị tuyên truyền trong đợt công tác này.

Những lá cờ Tổ quốc được trao tặng cho bà con ngư dân.

Đợt tuyên truyền pháp luật cho cán bộ, nhân dân xã Đoàn Xá của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng đã kết thúc tốt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Có thể thấy, đây là hoạt động rất có ý nghĩa, góp phần quan trọng nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, để bà con nhân dân thấy rõ tác hại, sự nguy hiểm của tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người. Qua đó vận động gia đình, cộng đồng tránh xa tệ nạn xã hội và tích cực trong đấu tranh tố giác tội phạm với lực lượng chức năng, góp phần xây dựng thế trận lòng dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc trên địa bàn biển giới biển.

Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com

Các tin liên quan