Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 chung tay tháo gỡ “thẻ vàng” EC

22/09/2019 09:58:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Với vai trò thực thi pháp luật và đồng hành với ngư dân trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc, Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam nói chung, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 nói riêng đã có nhiều hoạt động tích cực trong việc thực hiện chủ trương của Chính phủ, góp phần giảm bớt những khó khăn cho ngành Thủy sản Việt Nam trong việc nỗ lực triển khai các biện pháp tháo gỡ "thẻ vàng" của EC. Ghi nhận của chúng tôi về vấn đề này tại hai huyện Quảng Trạch và Lệ Thủy (Quảng Bình).

Một góc khu neo đậu tàu thuyền khu vực cửa Roòn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Chúng tôi có mặt tại khu neo đậu tàu thuyền cửa Roòn thuộc xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch. Nơi đây có rất đông phương tiện của bà con các xã vào trú đậu, nghỉ ngơi và bổ sung nhiên liệu để tiếp tục ra khơi. Chợ cá và xưởng đóng tàu nằm ngay trên bến mang lại âm thanh ồn ào, náo nhiệt khắp cả một vùng cửa biển. Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã phối hợp cùng Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam và tặng quà cho ngư dân nghèo của địa phương. Đây là hoạt động đầu tiên và là bước cụ thể hóa chương trình phối hợp thực hiện công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” giữa Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển và ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình được ký kết ngày 5/9 vừa qua..

Đoàn công tác đã lên những con tàu đang neo đậu tại đây để tiến hành tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tặng cờ Tổ quốc, phao tròn cho bà con ngư dân. Trước đó, tại hội trường UBND xã Cảnh Dương, lực lượng chức năng đã tiến hành tuyên truyền về Luật Cảnh sát biển Việt Nam và tặng quà cho bà con ngư dân nghèo của các xã Cảnh Dương, Quảng Phú, Quảng Đông, Quảng Xuân thuộc huyện Quảng Trạch.

Lực lượng chức năng tuyên truyền pháp luật cho bà con ngư dân tại khu neo đậu tàu thuyền cửa Roòn, Quảng Trạch, Quảng Bình.

Theo ông Đồng Vinh Quang - Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương, tổng số phương tiện tàu thuyền hiện có của xã Cảnh Dương trên 600 chiếc với 2.100 lao động trên biển. Trong số này có hơn 200 chiếc tham gia đánh bắt xa bờ. Ngư trường chủ yếu tại vùng biển Thanh Hóa và một số ở khu vực Trường Sa. Những năm trước đây, sản lượng đánh bắt thủy, hải sản của xã Cảnh Dương rất cao nhưng từ đầu năm 2019 đến nay, sản lượng đánh bắt bị sụt giảm đáng kể. Số liệu thống kê đến cuối tháng 10/2019 thì sản lượng chỉ đạt được 70%. Nguyên nhân do nguồn thủy hải sản khan hiếm, lao động trên biển sụt giảm, thiếu người làm cho nên một số tàu thuyền phải gá bờ, không tham gia khai thác được. Hiện nay có khoảng trên 150 chiếc phải gá bờ. “Trên tinh thần của Ủy ban châu Âu cảnh báo về việc đánh bắt bất hợp pháp ở Việt Nam, chúng tôi đã và đang tích cực tuyên truyền đối với các tàu thuyền đánh bắt trên biển phải thực hiện đúng theo Luật Thủy sản năm 2017, đánh bắt đúng chủng loại, đúng ngư trường và bảo đảm an toàn tuyệt đối trong quá trình tham gia khai thác. Việc tuyên truyền của Lực lượng Cảnh sát biển có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần cùng với chính quyền địa phương nâng cao sự hiểu biết cho bà con về pháp luật, những quy định khi tham gia khai thác trên biển!”- Ông Quang cho biết.

BTL Vùng Cảnh sát biển 1 tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam tại xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Những chiếc phao tròn, những lá cờ Tổ quốc được lực lượng chức năng tặng cho bà con như tiếp thêm sức mạnh và góp phần bảo đảm an toàn cho bà con mỗi khi vươn khơi bám biển. Những tờ rơi, tờ gấp đều ghi một cách rõ ràng, cụ thể các vùng biển mà ngư dân ta được phép đánh bắt, tần số các đài canh để bà con liên lạc khi có sự cố trên biển. Tất cả những điều đó đều mong muốn góp phần để bà con hiểu rõ hơn hơn về các quy định của pháp luật quốc tế và Việt Nam khi tham gia đánh bắt trên biển. Ông Nguyễn Minh Dương - chủ tàu cá QB 93007 TS chia sẻ: “Qua buổi tuyên truyền và tặng quà của Lực lượng Cảnh sát biển hôm nay, bà con ngư dân chúng tôi thêm an tâm vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Chúng tôi đã hiểu sâu hơn về các luật định, về quyền được khai thác ở các khu vực biển, những khu vực không được tham gia khai thác, không xâm phạm lãnh hải của nước bạn, chấp hành nghiêm luật pháp quốc tế và mong muốn EC sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với ngành Thủy sản Việt Nam!”.

Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 và Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Bình tiếp tục đi vào huyện Lệ Thủy để đến xã Ngư Thủy Trung. Cảm nhận của chúng tôi, đây là địa bàn hết sức khó khăn của huyện. Những ngôi nhà nhỏ bé nằm lác đác trên những đồi cát mênh mông, kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào những chiếc thuyền nhỏ đánh bắt gần bờ. Ông Nguyễn Quang Thao - Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Trung cho biết, số lượng tàu thuyền của toàn xã hiện có là 297 chiếc/500 lao động chính trên biển. Bà con ở đây chủ yếu làm nghề khai thác nhỏ lẻ do đặc điểm địa lý ở khu vực này là biển bãi ngang, không có cửa lạch cho nên công suất máy lớn nhất ở đây chỉ từ 20 CV trở xuống để phù hợp với sức người lao động cho nên đời sống của bà con còn rất vất vả.

Đại úy Lê Thanh Hải - Đội trưởng Đội Trinh sát/Đồn Biên phòng Ngư Thủy cho biết thêm, Đồn Biên phòng Ngư Thủy/Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình quản lý địa bàn 3 xã gồm Ngư Thủy Bắc, Ngư Thủy Trung và Ngư Thủy Nam của huyện Lệ Thủy với 1.045 phương tiện/1.938 lao động. Do đây là địa phương có đặc điểm là biển bãi ngang, chủ yếu đánh bắt nhỏ lẻ, gần bờ, tàu thuyền của bà con có công suất từ 20CV trở lên chỉ khoảng 200 chiếc. Mặc dù điều kiện tự nhiên ở đây như vậy nhưng để thực hiện tốt chủ trương của Chính phủ, Đồn đã tiến hành tuyên truyền, quán triệt để bà con ngư dân của ba xã nắm bắt được nội dung thông tin Ủy ban châu Âu kiểm tra việc cam kết thực thi các điều khoản của Việt Nam về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định. Theo đó, Đồn yêu cầu, vận động bà con chấp hành tốt quy định của các cấp, các ngành khi đánh bắt trên biển, không được lấn sang vùng đánh bắt của nước khác.

Cầm trên tay tờ rơi và lá cờ Tổ quốc vừa được lực lượng chức năng tặng, Ông Nguyễn Văn Lành - ngư dân xã Ngư Thủy Bắc cảm động cho biết: “Hôm nay được các anh Cảnh sát biển tuyên truyền cho dân thì bà con chúng tôi thêm hiểu biết về pháp luật, nếu như khi đi bạn trên tàu của địa phương khác, chúng tôi sẽ không đánh bắt ở vùng biển của nước ngoài!”.

Cấp phát tờ rơi tuyên truyền cho bà con ngư dân 3 xã Ngư Thủy Bắc, Ngư Thủy Trung, Ngư Thủy Nam của huyện Lệ Thủy.

Cùng với việc tuyên truyền tập trung trên đất liền, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 còn cử các tổ tuyên truyền đi theo các tàu làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát để trực tiếp đến tuyên truyền tại các tàu thuyền của bà con đánh bắt hải sản trên biển cũng như tuyên truyền tại các khu vực neo đậu ở các địa phương ven biển mà đơn vị quản lý. Trong chuyến công tác này, Thượng tá Lê Huy - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 là người trực tiếp tuyên truyền và tặng quà cho bà con ngư dân hai huyện Quảng Trạch và Lệ Thủy. Đồng chí Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng cho biết: “Trong quá trình tuyên truyền, chúng tôi tập trung tuyên truyền về Luật Cảnh sát biển Việt Nam, đồng thời tuyên truyền cho bà con ngư dân nắm được các quy định trong quá trình đánh bắt trên biển, không vi phạm vào vùng biển của nước ngoài, đánh bắt đúng luật. Chúng tôi mong muốn giúp bà con ngư dân có nhận thức đúng, chấp hành đúng các quy định của pháp luật Việt Nam cũng như luật quốc tế có liên quan trong quá trình khai thác trên biển để từ đó góp phần gỡ “thẻ vàng” mà Ủy ban châu Âu đưa ra đối với ngành Thủy sản Việt Nam!”.

Tỉnh Quảng Bình nói riêng và các địa phương ven biển trong cả nước nói chung đang nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động góp phần cùng Chính phủ thúc đẩy quá trình gỡ “thẻ vàng” để phát triển nghề cá một cách bền vững hơn. Đồng chí Nguyễn Công Huấn - Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: “Vấn đề này được Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh đặc biệt quan tâm. Ban Dân vận Tỉnh ủy đã phối hợp cùng các sở, ban, ngành của tỉnh, các cơ quan của huyện, thành phố, thị xã tập trung thực hiện tốt việc này. Bằng các hoạt động rất cụ thể, phong phú như tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh và thông qua đội ngũ báo cáo viên; tiến hành trao đổi, tọa đàm, các hình thức sân khấu hóa hoặc cử các lực lượng đến tận địa bàn trực tiếp tuyên truyền cho ngư dân đánh bắt trên biển để bà con hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc gỡ bỏ “thẻ vàng”; phối hợp với các cơ quan chức năng để áp dụng các giải pháp như gắn định vị, tổ chức đăng ký, kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền đều được quan tâm, chú trọng. Tôi cho rằng đây là những việc làm rất cụ thể, tích cực giúp nâng cao ý thức trách nhiệm của ngư dân trong việc góp phần gỡ bỏ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu với ngành Thủy sản nước ta!”.

Bằng những hành động, việc làm cụ thể mang ý nghĩa thiết thực, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đang tích cực, nỗ lực cùng với các cấp, các ngành, các địa phương từng bước góp phần thực hiện có hiệu quả chủ trương của Chính phủ trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho ngành Thủy sản Việt Nam.

 

                                    Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com

Các tin liên quan