Huy động nguồn lực xã hội để thực hiện chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”

13/10/2020 03:14:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” là chủ trương lớn của Đảng ủy Cảnh sát biển, được Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 thực hiện từ năm 2017 tại các xã, huyện đảo ven biển trên địa bàn đơn vị quản lý. Qua 3 năm triển khai thực hiện ở các địa phương cho thấy, chương trình đã góp phần thắt chặt tình cảm, gắn bó mật thiết khối đoàn kết quân - dân, giúp nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm, tự giác chấp hành pháp luật, yên tâm bám biển, bám đảo, phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Thực hiện chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cùng các đơn vị đồng hành đã trao tặng 10.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân.

Với nhiều hoạt động trong triển khai chương trình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trao tặng 8.545 suất quà, 220 xe đạp, 400 suất học, 10 tấn gạo, 650 bình chữa cháy, 10.000 lá cờ Tổ quốc, 5.000 áo phao cá nhân, 160 bồn nước, 1.250 tủ thuốc, túi thuốc, cấp hơn 3.000 m3 nước ngọt và 650 bình nước tinh khiết, 2.500 khẩu trang y tế, 2.000 chai Gel rửa tay sát khuẩn cho các gia đình chính sách, hộ dân, ngư dân, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; huy động hơn 3.457 lượt cán bộ, chiến sĩ sử dụng hàng ngàn ngày công lao động để giúp dân thu hoạch hồ tiêu, làm mới, tu sửa 45 km đường giao thông, 15 km kênh, mương thuỷ lợi nội đồng; vệ sinh môi trường, thu gom được hơn 100 tấn rác thải, trồng được 3.500 cây xanh. Phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ TP Hồ Chí Minh, Bệnh Viện Quận 2/TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Hùng Vương/TP Hồ Chí Minh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho 5.250 người dân; nhận giúp đỡ, phụng dưỡng 01 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng suốt đời 500.000 đồng/tháng và đỡ đầu 08 cháu học sinh nghèo vượt khó, với số tiền 500.000 đồng/tháng đến khi đủ 18 tuổi. Với tổng số tiền trị giá hơn 5 tỉ đồng. Các hoạt động được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân các tỉnh ven biển ghi nhận, đánh giá cao.

Qua thực tiễn triển khai thực hiện Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” ở các địa phương thời gian qua cho thấy, để Chương trình triển khai thực hiện một cách hiệu quả, có sức lan tỏa trong Nhân dân, dư luận xã hội thì việc huy động được các nguồn lực xã hội tham gia đồng hành là rất quan trọng; góp phần không nhỏ vào thành công của chương trình.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình là góp phần nâng cao nhận thức pháp luật, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, khai thác thủy hải sản an toàn, làm giàu từ biển, xây dựng xã đảo, huyện đảo ngày càng phát triển vững mạnh, xây dựng "thế trận lòng dân" trên biển. Từ đó tạo được niềm tin, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự hưởng ứng tích cực của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia đồng hành với chương trình. Sự tích cực tham gia của các cơ quan, đơn vị đồng hành không chỉ là nguồn lực về vật chất mà còn mang giá trị chính trị to lớn. Thông qua việc tham gia các hoạt động của các nhà đồng hành đã góp phần nâng cao được nhận thức, ý thức trách nhiệm của toàn xã hội về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Song song với đó, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 chủ động phối hợp, liên hệ, vận động các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị, xã hội, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tham gia tài trợ, ủng hộ, đồng hành cùng chương trình. Đơn vị Cảnh sát biển là cầu nối để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đến với những người dân còn nhiều khó khăn nơi các xã, huyện đảo ven biển; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm cùng trực tiếp trao tặng những phần quà, giúp đỡ chính quyền và những người dân còn nhiều khó khăn trên xã đảo, huyện đảo. Thông qua đó kết nối đất liền với biển đảo, nhằm hỗ trợ tốt nhất cho ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cũng đã kịp thời biểu dương, khen thưởng, động viên các cơ quan, đơn vị, cá nhân tham gia cùng với chương trình. Sau khi tổ chức các hoạt động, đơn vị đều gửi thư cảm ơn; trong những dịp sơ, tổng kết tặng Giấy khen, Kỷ niệm chương cho các nhà đồng hành.

Thời gian tới, để triển khai thực hiện tốt chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, thì công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân vươn khơi bám biển, xây dựng thế trận lòng dân trên biển là hoạt động thường xuyên, liên tục./.

Trung tá Nguyễn Huy Văn

Trưởng ban Bảo vệ, Dân vận/Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com

Các tin liên quan