Họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ xét duyệt thuyết minh đề tài nghiên cứu khoa học cấp Tổng cục Kỹ thuật năm 2021

19/01/2021 08:12:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Ngày 18/01/2021, tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Tổng cục Kỹ thuật đã tổ chức họp xét duyệt thuyết minh đối với 2 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Tổng cục Kỹ thuật của Cục Kỹ thuật Cảnh sát biển. Đại tá Nguyễn Văn Hưng – Phó Tư lệnh Cảnh sát biển, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp. Tham dự có các đồng chí thành viên Hội đồng Khoa học và Công nghệ Tổng cục Kỹ thuật; đại diện các cơ quan chủ trì thực hiện đề tài Cục Kỹ thuật Cảnh sát biển.

Đại tá Nguyễn Văn Hưng - Phó Tư lệnh Cảnh sát biển, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.

Nội dung xét duyệt thuyết minh 2 đề tài gồm: Đề tài “Nghiên cứu chế tạo tổ hợp tay điều khiển thay thế cho tổ hợp tay điều khiển ROS-5 thuộc hệ thống giám sát điều khiển MTU-MCS5 trên tàu TT200, TT120” do Thượng tá, ThS. Lê Sơn - Trưởng phòng Quản lý kỹ thuật tàu/Cục Kỹ thuật Cảnh sát biển làm chủ nhiệm đề tài và Đề tài “Nghiên cứu chế thử 3 Module điều khiển và bộ ghép nối tín hiệu định vị GPS cho hệ thống camera ảnh nhiệt ngày đêm POP” do Trung tá, ThS. Trần Thanh Phong – Trợ lý Khí tài điện tử/Phòng Khí tài điện tử/Cục Kỹ thuật Cảnh sát biển làm chủ nhiệm đề tài.

Thượng tá, ThS. Lê Sơn – Trưởng phòng Quản lý kỹ thuật tàu/Cục Kỹ thuật Cảnh sát biển báo cáo thuyết minh đề tài.

Đề tài “Nghiên cứu chế tạo tổ hợp tay điều khiển thay thế cho tổ hợp tay điều khiển ROS-5 thuộc hệ thống giám sát điều khiển MTU-MCS5 trên tàu TT200, TT120” nhằm nghiên cứu chế tạo mới thiết bị thay thế cho cần điều khiển RÓ-5 với đầy đủ các chức năng như tay điều khiển nguyên bản và có thể lắp đặt, thay thế tương đương; tay điều khiển mới sẽ có màn hình cảm ứng giúp giảm bớt các phím chức năng so với tay điều khiển nguyên bản nhưng vẫn hiển thị đầy đủ các thông số như tay điều khiển nguyên bản và hiển thị thêm các thông số khác của động cơ như: tốc độ thực, áp lực dầu nhờn, nhiệt độ nước làm mát…

Đối với đề tài “Nghiên cứu chế thử 3 Module điều khiển và bộ ghép nối tín hiệu định vị GPS cho hệ thống camera ảnh nhiệt ngày đêm POP” Trung tá, ThS. Trần Thanh Phong - Chủ nhiệm đề tài cho biết: Thiết bị quang điện tử POP được trang bị trên các tàu Cảnh sát biển do hoạt động thời gian dài trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt trên biển nên hiện nay đã bắt đầu hỏng hóc cần khắc phục trong đó có một số module tay điều khiển. Trong khi đó module tay điều khiển này được hãng sản xuất riêng cho thiết bị nên vật tư thay thế phải đặt của hãng, không có trên thị trường vì vậy rất khó khăn cho công tác bảo đảm kỹ thuật của hệ thống này. Mặt khác, thiết bị camera ảnh nhiệt POP200 trang bị trên các tàu Cảnh sát biển không được tích hợp module định vị vệ tinh GPS nên khi quan sát hình ảnh hiện trường gửi về qua hệ thống VSAT sẽ không biết được hình ảnh đó được ghi lại từ khu vực nào. Đề tài nghiên cứu bước đầu tạo ra được sản phẩm hoạt động đúng nguyên lý với các thông số kỹ thuật phù hợp, có thể đưa vào sản xuất để bảo đảm nguồn vật tư thay thế cho hệ thống POP200, POP300, mini POP khi xảy ra hư hỏng.

Các thành viên tham gia Hội đồng đóng góp ý kiến.

Tại cuộc họp, Hội đồng cũng đã nghe ý kiến đóng góp của các thành viên phản biện và các thành viên tham gia Hội đồng đối với 2 đề tài. Tất cả các thành viên đều thống nhất ý kiến về tính cấp thiết của việc thực hiện 2 đề tài, nhưng cũng lưu ý tác giả cần chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện trên cơ sở đóng góp của Hội đồng.

Minh Châu

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com