Hé lộ sức mạnh của cano tuần tiễu Raptor Nga

12/10/2017 03:47:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Cano tuần tiễu thuộc dự án 03160 Raptor được chế tạo tại Nhà máy đóng tàu Pella đã được đưa vào biên chế cho Hải quân Nga - Người phát ngôn Hải quân Nga Igor Dygalo cho biết hôm 11/10.

“Tại Thành phố St Petersburg đã diễn ra lễ ký kết văn bản nhận bàn giao cano tuần tiễu mới nhất thuộc dự án 03160 Raptor cho Hải quân Nga. Đây là chiếc thứ 12 trong series cano loại này được đặt chế tạo tại nhà máy Pella ở St Petersburg theo đơn đặt hàng của Hải quân Nga. Cano này sẽ đưa vào biên chế cho Hạm đội Baltic”, ông Dygalo cho biết.

Theo ông, những cuộc thử nghiệm quốc gia đối với loại cano Raptor đã được thực hiện thành công tại các bãi thử trên biển tại khu mặt nước Biển Baltic. Raptor là những cano có tốc độ nhanh nhất trong đội hình lực lượng trên mặt nước của Hải quân Nga.

“Cùng với việc xây dựng các loại tàu hoạt động trên biển và đại dương, Bộ Tư lệnh Hải quân Nga còn chú ý tới phát triển lực lượng mặt nước có trọng tải nhỏ nhưng tính cơ động cao. Cano loại Raptor có những đặc tính ưu việt cho hoạt động hiệu quả ở trên mặt nước gần các căn cứ của Hải quân Nga” - Chuẩn Đô đốc Vladimir Tryapichnikov – Cục trưởng Cục đóng tàu thuộc Hải quân Nga cho biết.

Cano Raptor chuyên thực hiện các nhiệm vụ vận chuyển binh lính trong điều kiện cả ban ngày và ban đêm, tiến hành các nhiệm vụ tuần tiễu trong các khu vực được giao, đánh chặn và phong tỏa các mục tiêu có kích thước nhỏ, tham gia các chiến dịch tìm kiếm cứu nạn trong các khu vực chịu trách nhiệm.

Vùng hoạt động của cano thuộc dự án 02160 là các khu vực duyên hải, các vịnh, cửa sông không bị đóng băng trong ban ngày và ban đêm, cách xa căn cứ đóng quân khoảng 100 hải lý. Raptor có khả năng đạt tốc độ tới 50 hải lý/h, có ekip gồm 3 người, độ mớn nước là 0,9m.

Raptor được trang bị các cửa mạn với kính chống đạn dày 39mm, đồng thời được trang bị hệ thống điều khiển từ xa với modul quang - điện tử ổn định chuyển hồi với đường kính 14,5mm; có tầm xa phát hiện mục tiêu là 3.000m; tầm bắn hiệu quả 2.000m; có 2 khẩu súng 6P41 Pecheneg cỡ nòng 7,62mm trên các thiết bị xoay.

 Theo tienphong.vn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com