Vì một vùng biển hòa bình, ổn định, hợp tác cùng có lợi

04/11/2017 11:24:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Thực hiện kế hoạch công tác thường niên giữa hai nước, trong 3 ngày từ 01 - 03/11, trên vùng biển Vịnh Bắc bộ đã diễn ra chuyến kiểm tra liên hợp nghề cá Việt Nam - Trung Quốc lần thứ hai năm 2017. Bằng sự cố gắng, khắc phục khó khăn trong điều kiện thời tiết phức tạp của hai Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và Trung Quốc, chuyến kiểm tra liên hợp đã thành công tốt đẹp. Những ấn tượng sâu đậm mà lực lượng hai bên đã để lại cho nhau cho thấy sự nỗ lực để duy trì và phát triển sâu rộng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa lực lượng CSB và nhân dân hai nước vì một vùng biển hòa bình, ổn định, hợp tác cùng có lợi.

Tham gia chuyến kiểm tra liên hợp lần này, về phía Việt Nam có biên đội tàu CSB 8004 và CSB 8003 do Đại tá Trần Văn Thơ - Phó Tư lệnh, TMT Vùng CSB 1 làm chỉ huy trưởng lực lượng kiểm tra liên hợp Việt Nam. Cùng đi có cơ quan chức năng của BTL CSB, cán bộ BTL Bộ đội Biên Phòng, Cục Kiểm ngư/ Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn cùng phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và Quân đội tham gia đưa tin. Về phía Trung Quốc có biên đội tàu Cảnh sát biển 3303 và 3301 do đồng chí Chu Anh Vinh - Phó Cục trưởng, phân Cục Cảnh sát biển Nam Hải làm chỉ huy trưởng lực lượng kiểm tra liên hợp Trung Quốc.

Đây là chuyến kiểm tra liên hợp lần thứ 14 kể từ khi hai nước Việt Nam và Trung Quốc ký Hiệp định hợp tác nghề cá trong vùng đánh cá chung Vịnh Bắc bộ. Phạm vi của chuyến kiểm tra liên hợp lần này trải dài trên 11 điểm từ Đông Nam đảo Bạch Long Vĩ đến Đông Bắc đảo Cồn Cỏ. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát tàu thuyền của ngư dân hai nước đang khai thác thủy, hải sản trong vùng đánh cá chung, góp phần vào việc bảo tồn và khai thác bền vững nguồn tài nguyên, sinh vật biển theo Hiệp định hợp tác nghề cá ở Vịnh Bắc Bộ mà hai nước đã ký kết. Đặc biệt, lực lượng Cảnh sát biển hai nước sẽ phối hợp diễn tập phương án tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn tàu thuyền của nhân dân hai nước gặp sự cố trong vùng đánh cá chung.

Lực lượng CSB Việt Nam và Trung Quốc  tiến hành hội đàm trên tàu 3303.

Đúng 7h00 giờ Hà Nội (8h00 giờ Bắc Kinh) ngày 01/11, biên đội tàu CSB Việt Nam 8004 và 8003 cùng biên đội tàu CSB Trung Quốc 3303 và 3301 đã đến điểm thứ nhất trên vùng đánh cá chung. Theo kế hoạch, tàu CSB 8004 đã hạ xuồng để chở đoàn công tác của CSB Việt Nam do Đại tá Trần Văn Thơ làm trưởng đoàn sang tàu 3303 để tiến hành hội đàm, thống nhất phương án của chuyến kiểm tra liên hợp.

Đoàn cán bộ CSB Việt Nam đã được phía bạn đón tiếp niềm nở, chu đáo, trọng thị. Trong không khí thân tình, cởi mở, lãnh đạo hai lực lượng đã thông báo cho nhau tình hình chấp hành pháp luật của ngư dân hai nước trong vùng đánh cá chung, cùng nhau thống nhất phương án, các hoạt động sẽ diễn ra trong suốt chuyến hành trình kiểm tra liên hợp một cách chi tiết, cụ thể. Điều đó cho thấy sự chuẩn bị kỹ càng, tinh thần trách nhiệm cao của hai lực lượng với mục đích đem đến sự thành công tốt đẹp cho chuyến công tác.

Kết thúc chương trình làm việc, Đoàn công tác CSB Việt Nam rời tàu 3303 để chuẩn bị thực hiện nội dung tiếp theo. Đúng 9h00 giờ Hà Nội (10h00 giờ Bắc Kinh), lực lượng Cảnh sát biển hai nước thành đội hình song song tiến hành nghi thức chào xã giao trên biển. Qua sóng bộ đàm, lãnh đạo hai lực lượng gửi tới nhau những lời chúc tốt đẹp nhất và mong muốn hai bên đem hết tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nghiêm chỉnh Hiệp định hợp tác nghề cá mà Chính phủ hai nước đã ký kết. Qua đó, góp phần thực hiện tốt luật pháp quốc tế, đặc biệt là các quy định trong Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và Hiệp định giữa Việt Nam và Trung Quốc về phân định vịnh Bắc Bộ, phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của hai nước ký ngày 25/12/2000, góp phần duy trì trật tự, an ninh trên Vịnh cũng như tạo bầu không khí thân thiện, cởi mở trong mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa lực lượng CSB và nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

Lực lượng CSB hai nước hành trình kiểm tra liên hợp.

Kết thúc nghi thức chào xã giao, lực lượng CSB hai nước bắt đầu vào tuyến kiểm tra, đội hình song song. Hai bên giữ đúng khoảng cách, đội hình tuyến kiểm tra theo kế hoạch.

Ngày 03/11 là ngày cuối của chuyến thực hiện nhiệm vụ, biên đội tàu kiểm tra của hai lực lượng sẽ tiếp tục hành trình từ điểm số 8 đến điểm 11. Trong ngày đã diễn ra hoạt động diễn tập phối hợp cứu hộ, cứu nạn trên biển. Tình huống cứu hộ giả định được đưa ra là: trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra liên hợp nghề cá, Biên đội tàu CSB Việt Nam và CSB Trung Quốc nhận được thông tin tàu vận tải 6002 của Việt Nam bị cháy, trên tàu có 15 thuyền viên. Sau khi lực lượng kiểm tra liên hợp triển khai đội hình tìm kiếm, tàu CSB 8004 và tàu 3303 cơ động tiếp cận tàu bị nạn, sử dụng vòi rồng dập cháy. Sau khoảng thời gian tích cực hỗ trợ, đám cháy trên tàu vận tải 6002 được khống chế hoàn toàn. Biên đội tàu triển khai lực lượng sửa chữa, khắc phục sự cố sang hỗ trợ tàu 6002, giúp tàu đủ khả năng tiếp tục hành trình. Trong nội dung luyện tập này đã thể hiện được sự chỉ huy, phối hợp nhịp nhàng, ăn ý giữa các tàu trong biên đội và thực hiện đúng như kế hoạch hai bên đã thống nhất. Hoạt động này đã góp phần nâng cao trình độ khai thác, sử dụng máy móc, trang thiết bị trên tàu của lực lượng CSB hai nước, khả năng xử lý khi có sự cố trên biển cũng như tăng cường năng lực đối ngoại Quốc phòng khi thực hiện nhiệm vụ chung giữa hai lực lượng.

Lực lượng CSB hai nước phối hợp diễn tập tình huống cứu hộ cứu nạn trên biển.

Lúc 14h20 giờ Hà Nội (15h20 giờ Bắc Kinh), biên đội hành quân tới điểm thứ 11 - điểm cuối của chuyến kiểm tra liên hợp, lực lượng hai nước chính thức chia tay. Hai bên tạm biệt nhau trong tiếng còi tàu và những cái vẫy tay đầy lưu luyến. Qua sóng bộ đàm, Đại tá Trần Văn Thơ và đồng chí Chu Anh Vinh đều bày tỏ tình cảm về một chuyến hành trình mang nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lời phát biểu chia tay của mình. Đó là dấu ấn của tinh thần làm việc đầy trách nhiệm, tình cảm nồng hậu, sự đón tiếp chu đáo, trọng thị mà hai bên đã dành cho nhau trong suốt chuyến kiểm tra liên hợp. Lực lượng CSB hai nước Việt Nam và Trung Quốc sẽ lại gặp nhau trong những chuyến công tác tiếp theo.

Lực lượng CSB hai nước tạm biệt nhau, kết thúc tốt đẹp chuyến kiểm tra liên hợp.

Chuyến kiểm tra liên hợp nghề cá Vịnh Bắc bộ lần thứ hai năm 2017 đã khép lại nhưng dư âm vẫn còn đọng lại trong tâm trí của lãnh đạo, chỉ huy hai lực lượng cũng như cán bộ, chiến sĩ, nhân viên của hai biên đội tàu CSB 8004, CSB 8003 và 3303, 3301. Hoạt động này được duy trì thường xuyên nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp trong thực hiện thỏa thuận về Quy chế tuần tra liên hợp giữa lực lượng Cảnh sát biển hai nước Việt Nam - Trung Quốc. Qua đó tiếp tục giữ gìn và phát triển mối đoàn kết láng giềng hữu nghị, hợp tác truyền thống, môi trường hòa bình, ổn định, sự hiểu biết lẫn nhau cũng như tạo bầu không khí thân thiện, cởi mở trong mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa lực lượng CSB và nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com

Các tin liên quan