Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tiếp và làm việc với Tư lệnh Cảnh sát biển Indonesia

25/12/2018 08:13:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Chiều 24/12, tại Cơ quan Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn - Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tiếp xã giao và làm việc với Phó Đô đốc Achmad Taufiquoerrochman - Tư lệnh Cảnh sát biển Indonesia.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn - Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tiếp Phó Đô đốc Achmad Taufiquoerrochman - Tư lệnh Cảnh sát biển Indonesia.

Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam chúc mừng Phó Đô đốc Achmad Taufiquoerrochman mới được bổ nhiệm làm Tư lệnh Cảnh sát biển Indonesia (BAKAMLA), và tin tưởng trên cương vị mới, Phó Đô đốc Achmad Taufiquoerrochman cùng Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai lực lượng. Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cũng chia sẻ sự thiệt hại về người và tài sản của người dân địa phương tại khu vực đảo Sumatra và Java, Indonesia do sóng thần gây ra hôm 23/12.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn tặng quà lưu niệm cho Phó Đô đốc Achmad Taufiquoerrochman.

Phó Đô đốc Achmad Taufiquoerrochman vui mừng được đến Việt Nam, gặp và làm việc với Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam. Phó Đô đốc cam kết, trên cương vị mới sẽ định hướng các cơ quan chức năng để tăng cường các hoạt động hợp tác giữa hai lực lượng. Tư lệnh BAKAMLA cảm ơn Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam về sự chia sẻ thiệt hại do sóng thần gây ra đối với người dân Indonesia. Tư lệnh BAKAMLA cho biết, Lực lượng BAKAMLA được Tổng thống Indonesia đặc biệt quan tâm, và giao cho BAKAMLA là đầu mối trung tâm để phối hợp các vấn đề về an ninh, an toàn trên biển.

Đoàn cán bộ Cảnh sát biển Indonesia chụp ảnh lưu niệm cùng Cảnh sát biển Việt Nam.

Về vấn đề hợp tác giữa hai lực lượng, hai Bên đã ký kết Ý định thư về tăng cường hợp tác vào tháng 8 năm 2017 và đã triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể, thiết thực nhằm đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải khu vực tiếp giáp ranh giới thềm lục địa giữa hai quốc gia. Hiện tại, hai Bên cũng đang dự thảo Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai lực lượng và sẽ sớm tổ chức cuộc họp cấp chuyên viên để trao đổi, thống nhất nội dung của dự thảo Bản ghi nhớ. Hai bên sử dụng đầu mối liên lạc hiện có (đường dây nóng) để trao đổi các vấn đề hợp tác cũng như các vấn đề phát sinh trên biển. Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đề xuất, khi tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển Indonesia và bị các cơ quan chức năng Indonesia bắt giữ thì nên bàn giao ngay cho Cảnh sát biển Việt Nam, như vậy sẽ đỡ tốn kém cho phía Indonesia. Cảnh sát biển Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm này và thông báo kết quả xử lý cho phía Indonesia. Đồng thời, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cũng đề xuất, Cảnh sát biển hai nước có thể phối hợp tuần tra liên hợp hoặc tuần tra chung khu vực giáp ranh hai nước, trước mắt lấy ranh giới thềm lục địa để tuần tra, và sau khi Chính phủ hai nước đàm phán và phân định xong vùng đặc quyền kinh tế thì lấy ranh giới vùng đặc quyền kinh tế để tuần tra. Tư lệnh BAKAMLA ghi nhận và cam kết cùng các cơ quan chức năng nghiên cứu đề xuất trên của Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam.

Tư lệnh BAKAMLA mời Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam sang thăm Cảnh sát biển Indonesia trong năm 2019. Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam vui vẻ nhận lời.                                                                                

Khắc Vượt

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com