Tư lệnh Cảnh sát biển tiếp và làm việc với Đại sứ quán Indonesia

18/12/2018 02:49:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Chiều 17/12, tại Cục Đối ngoại/ Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn - Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã tiếp và làm việc với ông Ibnu Hadi - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Indonesia và Đại tá Ilham Army Ritonga - Tùy viên Quốc phòng Indonesia tại Việt Nam.


Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Indonesia.

Tại buổi gặp mặt, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã thông báo tình hình hợp tác giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Indonesia (BAKAMLA) trong thời gian vừa qua. Từ khi Cảnh sát biển hai nước ký kết Ý định thư về tăng cường hợp tác vào tháng 8/2017 đến nay, hai bên đã tăng cường các hoạt động hợp tác cụ thể, thiết thực nhằm đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải khu vực tiếp giáp ranh giới thềm lục địa giữa hai quốc gia. Hai bên cũng nhất trí sẽ sớm gặp gỡ để trao đổi nội dung dự thảo bản ghi nhớ giữa hai lực lượng và ký kết trong thời gian sớm nhất.

Trước tình hình tàu cá của ngư dân Việt Nam vượt qua đường phân định thềm lục địa vào vùng biển Indonesia đánh bắt cá, Cảnh sát biển Việt Nam đã sử dụng lực lượng để ngăn chặn, tuyên truyền và xử lý nghiêm tàu cá Việt Nam vi phạm nhằm nhanh chóng chấm dứt tình trạng này. Cảnh sát biển Việt Nam đề nghị, đối với việc tiếp cận, bắt giữ, xử lý tàu thuyền nước ngoài đánh bắt cá trái phép tại vùng biển Indonesia, các cơ quan thực thi pháp luật trên biển của Indonesia cần tuân theo các quy định có liên quan tại Công ước Luật Biển năm 1982 và đối xử nhân đạo với ngư dân. Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cũng đề xuất, khi tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển Indonesia và bị các cơ quan chức năng Indonesia bắt giữ thì nên bàn giao ngay cho Cảnh sát biển Việt Nam. Cảnh sát biển Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Cảnh sát biển Việt Nam.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam ghi nhận các đề xuất của Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và sẽ trao đổi các nội dung này với BAKAMLA và các cơ quan chức năng của Indonesia. Đại sứ Indonesia giới thiệu Đại tá Ilham Army Ritonga - Tùy viên Quốc phòng Indonesia mới nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, và mong muốn với vai trò, kinh nghiệm của Tùy viên sẽ thúc đẩy hợp tác giữa Cảnh sát biển Việt Nam và BAKAMLA.

                                                                                                Khắc Vượt

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com