Tăng cường hợp tác quốc tế về kiểm tra, kiểm soát, ngăn ngừa tình trạng đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định

19/04/2021 11:05:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Để thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực Cảnh sát biển và trao đổi thêm về tình hình tàu cá, ngư dân Việt Nam, Cảnh sát biển Việt Nam đã tăng cường kênh làm việc với Đại sứ quán, Văn phòng Tùy viên Quốc phòng các quốc gia có vùng biển liền kề phía Tây Nam Việt Nam. Trong hai tháng 3 và 4 vừa qua, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Vương quốc Campuchia (ngày 25/3/2021), Đại sứ Nước cộng hòa Indonesia (ngày 30/3/2021) và Tùy viên Quốc phòng Malaysia (ngày 06/4/2021) tại Trụ sở Cục Đối ngoại/Bộ Quốc phòng.

Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam trao quà lưu niệm cho Ngài Chay Navuth- Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, đồng chí Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã trao đổi, thông tin tới Đại sứ, Tùy viên Quốc phòng các nước về hoạt động hợp tác song phương giữa Cảnh sát biển Việt Nam và các lực lượng thực thi pháp luật trên biển như Ủy ban Quốc gia An ninh Hàng hải Campuchia (NCMS), Cảnh sát biển Indonesia (BAKAMLA), Cơ quan thực thi pháp luật trên biển Malaysia (MMEA).

Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam gặp gỡ Ngài Denny Abdi- Tân Đại sứ nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam.

Để phát hiện, ngăn chặn, xử lý các tàu cá Việt Nam xâm phạm, đánh bắt hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và các cơ quan chức năng của Việt Nam đã triển khai, tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát khu vực biển giáp ranh với các nước láng giềng như Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Indonesia. Phía Cảnh sát biển Việt Nam cũng đã gửi thư thông báo cho lực lượng thực thi pháp luật trên biển các quốc gia có vùng biển liền kề, để phối hợp trong khi thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, cũng là để phía Bạn nắm được tinh thần quyết liệt của Việt Nam trong việc ngăn ngừa, xử lý tình trạng đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) hiện nay, hướng tới nhanh chóng tháo gỡ thẻ vàng của Hội đồng châu Âu (EC) đối với ngành hải sản Việt Nam.

 

Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cùng với đoàn cán bộ Cảnh sát biển tại buổi gặp gỡ Đại tá Ahmad Jais Bin Tasliman- Tùy viên Quốc phòng Malaysia tại Việt Nam.

Trong bầu không khí thân mật, hữu nghị, các Bên đều bày tỏ vui mừng trước những kết quả đáng khích lệ trong hợp tác thực thi pháp luật trên biển những năm qua. Phía Đại sứ quán cũng như Văn phòng Tùy viên Quốc phòng các nước đều ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam nói chung và Cảnh sát biển Việt Nam nói riêng trong nhiệm vụ ngăn ngừa, xử lý tình hình đánh bắt hải sản trái phép (IUU) thời gian qua và khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực Cảnh sát biển thời gian tới, góp phần gìn giữ vùng biển ổn định, an ninh, an toàn và phát triển.

Hải Linh

 

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com