Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ: Những cơ hội mới trong hợp tác an ninh

17/09/2013 05:20:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Ngày 17/9/2013, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao - Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã tổ chức cuộc Tọa đàm “Quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam và các hệ lụy về an ninh”. Tọa đàm nhằm tạo điều kiện để hai bên tiếp tục trao đổi, góp phần cụ thể hóa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, đồng thời đánh giá những tác động an ninh của khuôn khổ quan hệ mới này.

Đại sứ Hoa tại Việt Nam - Ngài David Shear: “Hoa Kỳ tìm kiếm một Viêt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập”

Tham dự Tọa đàm có đại diện từ các cơ quan nghiên cứu, tham mưu của Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội. Thừa ủy quyền của Cục trưởng Cục Cảnh sát Biển Việt Nam, đồng chí Phan Thế Minh - Phó trưởng phòng Khoa học quân sự, Cục CSB đã tham gia Tọa đàm. Tại đây, các thành viên đã tập trung thảo luận một số nội dung trong khuôn khổ “Tuyên bố quan hệ song phương được nâng lên thành quan hệ Đối tác toàn diện” vào tháng 7 năm 2013 giữa Việt Nam và Hoa kỳ như: Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ; Chiến lược quốc phòng của Việt Nam và vấn đề hiện đại hóa quân đội; Nhìn nhận Việt Nam là đối tác của Hoa Kỳ; Ưu tiên trong hợp tác an ninh;…

Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn trao đổi, các thành viên đã đi sâu phân tích, đánh giá những thay đổi, tác động từ quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, đặc biệt là những cơ hội mới trong hợp tác an ninh và những ưu tiên mà phía Hoa Kỳ lên kế hoạch cho các hoạt động hợp tác an ninh nhằm đạt đến mục tiêu nhìn nhận Việt Nam là một đối tác toàn diện của Hoa Kỳ.

Thế Minh
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com

Các tin liên quan