JICA hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển cho Cảnh sát biển Việt Nam

19/08/2022 11:31:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác kỹ thuật phi dự án “Đào tạo tăng cường năng lực cho Cảnh sát biển Việt Nam”, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã phối hợp với Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) tổ chức khóa tập huấn cho Cảnh sát biển Việt Nam tại Phú Quốc trong 03 ngày (15/8 -17/8) nhằm nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển cho Cảnh sát biển Việt Nam và tăng cường giao lưu, hợp tác, hiểu biết giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam nói chung cũng như Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Nhật Bản nói riêng.

Quang cảnh buổi khai mạc khoá tập huấn.

Tham gia khoá tập huấn lần này có 15 học viên Cảnh sát biển. Các học viên được đào tạo thông qua các bài giảng lý thuyết và thực hành tại chỗ. Trong đó, nội dung lý thuyết tập trung vào dự đoán trôi dạt (cách thức thu thập dữ liệu, ứng dụng dự đoán trôi dạt trong tìm kiếm cứu nạn, sự cố tràn dầu, một số vụ việc trôi dạt về ma tuý trên biển) và điều tra tội phạm ma tuý (trình bày các vụ việc cụ thể, kiểm tra tại chỗ, khám xét tàu và các thủ tục khi phát hiện tang chứng trong kiểm soát phòng, chống buôn lậu ma tuý). Các học viên được áp dụng lý thuyết đã học vào trong thực hành khám xét trên tàu Cảnh sát biển và tổ chức trao đổi ý kiến, rút kinh nghiệm cuối khoá tập huấn.

Thực hành khám xét trên tàu Cảnh sát biển.

 Chụp ảnh lưu niệm cuối khoá tập huấn.

Kết thúc khoá tập huấn tại Phú Quốc, ngày 19/8, Đoàn đã có buổi chào xã giao Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tại Cục Đối ngoại (Hà Nội). Tiếp đoàn, Đại tá Vũ Trung Kiên – Phó Tư lệnh Cảnh sát biển đã gửi lời cảm ơn trân trọng tới cơ quan JICA và Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Đoàn công tác JICA chào xã giao Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tại Hà Nội.

Ba năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hai Bên đã thực hiện được 03 chương trình tập huấn nhưng dưới hình thức trực tuyến. Đây là lần đầu tiên, chương trình tập huấn được tổ chức trực tiếp tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4. Đồng chí Phó Tư lệnh Cảnh sát biển đánh giá cao sự hợp tác hỗ trợ của JICA và kết quả chương trình tập huấn lần này tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4. Đồng chí tin tưởng và hi vọng trong thời gian tới, hai Bên sẽ tiếp tục triển khai được nhiều hơn các chương trình tập huấn có nội dung phong phú, hữu ích.

Ông Ikeda Ryusuke - Vụ Quản lý hạ tầng, JICA trụ sở chính (trái) và Đại tá Vũ Trung Kiên - Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam (phải) chụp ảnh lưu niệm.

Thuý Nga

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com