Hội nghị Tư lệnh lực lượng thực thi pháp luật trên biển các quốc gia vùng vịnh Thái Lan lần thứ 6

14/12/2018 09:36:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Từ ngày 11 - 14/12/2018, Đoàn công tác Cảnh sát biển Việt Nam do Thiếu tướng Bùi Trung Dũng - Phó Tư lệnh Cảnh sát biển làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Tư lệnh lực lượng thực thi pháp luật trên biển các quốc gia vùng vịnh Thái Lan lần thứ 6 (GOTI 6) tổ chức tại Bangkok, Thái Lan do Trung tâm Điều phối Thực thi pháp luật trên biển Thái Lan (Thai MECC) đăng cai.

Đây là hội nghị thường niên được luân phiên tổ chức hàng năm giữa 4 quốc gia vùng Vịnh Thái Lan bao gồm: Thái Lan, Campuchia, Việt Nam và Malaysia. Hội nghị năm 2018 có sự hiện diện của Indonesia và Philippines trong vai trò quan sát viên.

Thiếu tướng Bùi Trung Dũng - Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị năm 2018 tập trung thảo luận các vấn đề liên quan tới đánh bắt cá trái phép, không báo cáo và không được quản lý (IUU). Đây là vấn đề được chính phủ các nước rất quan tâm (Việt Nam cùng một số quốc gia trong khu vực đã bị Liên minh Châu Âu (EU) phạt thẻ vàng và đứng trước nguy cơ bị hạn chế nhập khẩu thủy hải sản vào các nước thuộc EU).

Bên cạnh chương trình nghị sự chính, Hội nghị GOTI 6 đồng thời cũng là cơ hội để Cảnh sát biển Việt Nam cùng các quốc gia tham gia tham vấn ý kiến của các chuyên gia quốc tế và thắt chặt quan hệ hợp tác song phương về các vấn đề liên quan đến đánh bắt cá trái phép, không báo cáo và không được quản lý cũng như nghiên cứu mở rộng các lĩnh vực hợp tác đa phương và song phương với các Cơ quan thực thi pháp luật trên biển thuộc các quốc gia trong khu vực.

Hội nghị năm 2018 đã nhất trí kết nạp thêm Indonesia và Philippines làm thành viên chính thức, đồng thời tham vấn các đại biểu về việc đổi tên Hội nghị GOTI thành Diễn đàn các Lực lượng thực thi pháp luật trên biển các quốc gia ASEAN (SEAMLEF).

Các đại biểu dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Bùi Trung Dũng đại diện đoàn Việt Nam đã trình bày quan điểm của Cảnh sát biển Việt Nam: đánh bắt cá trái phép, không báo cáo và không được quản lý không chỉ gây ảnh hưởng tới kinh tế mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác như buôn lậu, nhập cư bất hợp pháp và các vấn đề gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự trong khu vực; Cảnh sát biển Việt Nam luôn là thành viên có trách nhiệm của GOTI và mong muốn hợp tác với các nước thành viên khác trong lĩnh vực thực thi pháp luật trên biển.

Hoàng Trung

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com