Hội nghị song phương lần thứ 4 giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Ấn Độ

31/12/2020 09:47:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Chiều 30/12, Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Ấn Độ đã tổ chức Hội nghị song phương lần thứ 4 giữa hai lực lượng theo hình thức trực tuyến để tổng kết các hoạt động hợp tác năm 2020 và thảo luận các nội dung hợp tác trong năm 2021.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam chủ trì Hội nghị tại điểm cầu phía Việt Nam.

Tham dự hội nghị, tại điểm cầu phía Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam chủ trì Hội nghị cùng dự có Thủ trưởng Bộ Tham mưu, Cục Chính trị, Cục Kỹ thuật, Cục Nghiệp vụ và Pháp luật, Phòng Quan hệ quốc tế Cảnh sát biển; đại diện Cục Đối ngoại, Cục Bảo vệ An ninh Quân đội/ Tổng cục Chính trị và Đại tá Varadan Kumar - Tùy viên Quốc phòng Ấn Độ tại Việt Nam. Tại điểm cầu phía Ấn Độ, Phó Đô đốc Krishnaswamy Natarajan - Tư lệnh Lực lượng Bảo vệ bờ biển Ấn Độ chủ trì Hội nghị cùng Chuẩn Đô đốc KR Suresh - Phó Tư lệnh Tác chiến; Chuẩn Đô đốc MM Syed - Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế; đại điện Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng Ấn Độ và tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Ấn Độ.    

Quang cảnh tại điểm cầu phía Việt Nam.

Quang cảnh tại điểm cầu phía Ấn Độ.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam nhấn mạnh: Từ cuối năm 2019 đến nay, dịch Covid - 19 bùng phát mạnh mẽ trên toàn thế giới, làm thay đổi chính sách nhập cảnh của tất cả các nước trong đó có Việt Nam và Ấn Độ. Do đó, các hoạt động hợp tác giữa hai bên không thực hiện bằng hình thức trực tiếp mà phải hủy hoặc chuyển sang hình thức trực tuyến. Tôi rất tiếc năm nay đoàn cán bộ Cảnh sát biển Việt Nam không được sang thăm Ấn Độ và tham dự Hội nghị song phương lần thứ 4 như dự kiến. Nhưng hôm nay, tôi và Phó Đô đốc Krishnaswamy Natarajan có mặt tại đây để chủ trì Hội nghị bằng hình thức trực tuyến. Đây là hình thức hội nghị mới đối với hai lực lượng chúng ta, nhưng tôi tin tưởng với sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa hai bên Hội nghị sẽ thành công tốt đẹp.

Tại Hội nghị, hai bên đã đánh giá kết quả hợp tác giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Ấn Độ trong năm 2020 và dự kiến các nội dung hợp tác giữa hai lực lượng trong năm 2021.

Đánh giá các hoạt động hợp tác trong năm 2020, hai lực lượng đã dự kiến các hoạt động hợp tác song phương, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 nên một số hoạt động chưa thực hiện được hoặc đổi hình thức trực tiếp sang trực tuyến. Mặc dù vậy hai bên tiếp tục duy trì thường xuyên liên lạc, trao đổi thông tin đảm bảo các hoạt động đối ngoại có hiệu quả thiết thực.

Trong năm 2021, khi tình hình dịch Covid - 19 được kiểm soát ở hai quốc gia, hai bên thống nhất tiếp tục thực hiện và đẩy mạnh các hoạt động trong khuôn khổ hợp tác song phương và đa phương bằng hình thức trực tiếp: Cảnh sát biển Việt Nam tham gia các hoạt động phía Ấn Độ mời như diễn tập cấp quốc gia về chống ô nhiễm (với tư cách là quan sát viên); Khóa Chuẩn bị và ứng phó với ô nhiễm dầu; Khóa Luật và vận hành hàng hải; tàu Cảnh sát biển Việt Nam thăm Ấn Độ; tổ chức Hội nghị song phương lần thứ 5 tại Việt Nam. Hai bên tiếp tục gặp gỡ, trao đổi bên lề các hoạt động trong khuôn khổ diễn đàn đa phương mà hai bên đều là thành viên như Hiệp định hợp tác khu vực chống cướp biển, cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền tại châu Á (ReCAAP); Hội nghị những người đứng đầu Cảnh sát biển các nước châu Á (HACGAM); Hội nghị Cảnh sát biển toàn cầu (CGGS). Cảnh sát biển tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để triển khai thực hiện Gói tín dụng ưu đãi của Chính phủ Ấn Độ. Hai bên cũng thống nhất trong trường hợp các hoạt động không tổ chức được trực tiếp do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 thì sẽ chuyển sang hình thức trực tuyến.

Mặc dù tình hình dịch diễn biến phức tạp, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam - Ấn Độ nói chung và quan hệ hợp tác quốc phòng hai bên nói riêng vẫn tiếp tục phát triển tốt đẹp. Hội nghị song phương trực tuyến lần này là một trong những hình thức sáng tạo nhưng vẫn đảm bảo các hoạt động đối ngoại có hiệu quả, góp phần củng cố mối quan hệ song phương giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Ấn Độ.

Hai bên chụp ảnh lưu niệm tại các điểm cầu.

 

Tin, ảnh: Thúy Nga

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com

Các tin liên quan