Hội nghị cán bộ cao cấp ReCAAP-ISC tại Hà Nội

10/12/2019 03:49:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Từ ngày 10-11/12, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phối hợp Trung tâm Chia sẻ thông tin chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền tại châu Á (ReCAAP- ISC) đồng tổ chức “Hội nghị Cán bộ cao cấp các Trung tâm đầu mối chia sẻ thông tin chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền tại châu Á” năm 2019 (CBSOM 2019). Thiếu tướng Bùi Trung Dũng - Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và ông Masafumi Kuroki - Giám đốc điều hành ReCAAP-ISC đồng chủ trì Hội nghị.

Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và Giám đốc điều hành ReCAAP-ISC trao tặng quà lưu niệm.

Tham dự Hội nghị có đại biểu đến từ các Trung tâm đầu mối chia sẻ thông tin của 17 thành viên ReCAAP (Úc, Bangladesh, Brunei, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Myanmar, Philippine, Singapore, Thái Lan, Anh, Việt Nam, SriLanka, Hong Kong), các cơ quan đảm bảo an ninh biển của Việt Nam (Cảnh sát biển, Hải quân, Biên phòng, Cục Hàng hải, Cục Kiểm ngư) và các cơ quan, doanh nghiệp của ngành công nghiệp biển. Ngoài ra, Hội nghị còn có sự tham gia của các diễn giả đến từ Trường Đại học Hàng hải quốc tế Thụy Điển; cán bộ Cơ quan thực thi pháp luật trên biển của Malaysia, Indonesia tham dự với tư cách là quan sát viên và các cán bộ của ReCAAP-ISC.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thiếu tướng Bùi Trung Dũng - Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định, Hội nghị lần này là cơ hội tốt cho các lực lượng thực thi pháp luật của các quốc gia trong và ngoài khu vực có điều kiện gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau về ứng phó nhanh, phản ứng kịp thời trước các sự cố, vi phạm bất ngờ có thể xảy ra. Là đầu mối của Trung tâm ReCAAP ISC tại Việt Nam, Cảnh sát biển Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ nhanh chóng, chính xác và kịp thời các thông tin liên quan đến an toàn và an ninh hàng hải, nhất là thông tin chống cướp biển và cướp có vũ trang với ReCAAP-ISC và các đầu mối thành viên khác.

Tại Hội nghị, ReCAAP-ISC đã chia sẻ tình hình mới nhất về an ninh hàng hải tại khu vực châu Á, các điểm nóng thường xuyên xảy ra các vụ cướp biển, cướp có vũ trang trong năm 2019. Một số thành viên ReCAAP đã chia sẻ thông tin về các vụ việc điển hình, các biện pháp đối phó, đồng thời thảo luận các vấn đề chính sách liên quan đến hoạt động của ReCAAP-ISC cũng như của các trung tâm đầu mối thành viên. Chia sẻ tại Hội nghị, Cảnh sát biển Việt Nam có bài tham luận về một số biện pháp phòng chống cướp biển, cướp có vũ trang như: đã và đang hoàn thiện chính sách, pháp luật về phòng chống cướp biển, cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền; mở rộng hợp tác quốc tế; phối hợp liên ngành giữa các cơ quan, lực lượng trong nước; tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trong khu vực cảng biển và các vùng biển thường xảy ra vi phạm.

Ông Masafumi Kuroki – Giám đốc điều hành Trung tâm chia sẻ thông tin ReCAAP – ISC phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị lần này là cơ hội để các nước thành viên ReCAAP-ISC tăng cường và nâng cao năng lực làm việc nhóm cũng như khuyến khích các hoạt động chia sẻ, trao đổi thông tin về an ninh hàng hải, đặc biệt là các thông tin liên quan đến cướp biển và cướp có vũ trang trong khu vực giữa các Trung tâm đầu mối; đồng thời tăng cường kinh nghiệm tương tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật với các ngành công nghiệp biển.

Thúy Nga

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com