Cảnh sát biển Việt Nam tham dự Hội nghị Hội đồng điều hành Trung tâm ReCAAP-ISC lần thứ 16

16/03/2022 06:20:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Trong 2 ngày 15 và 16/3, Hội nghị Hội đồng điều hành (HĐĐH) Trung tâm chia sẻ thông tin chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền tại châu Á (ReCAAP-ISC) lần thứ 16 đã được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Tham dự Hội nghị HĐĐH ReCAAP-ISC lần thứ 16 có đầy đủ các thành viên HĐĐH và cán bộ thuộc 21 quốc gia thành viên. Đoàn đại biểu Việt Nam do Đại tá Vũ Trung Kiên - Phó Tư lệnh Pháp luật Cảnh sát biển, thành viên HĐĐH ReCAAP-ISC của Việt Nam làm Trưởng đoàn.

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị từ Trung tâm Đầu mối chia sẻ thông tin của Việt Nam (Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển).

Hội nghị đã đánh giá kết quả hoạt động của Trung tâm ReCAAP-ISC năm 2021; thông báo kết quả bầu Giám đốc điều hành thứ 6 của Trung tâm; bầu Chủ tịch HĐĐH trong thời gian 2 năm còn lại của nhiệm kỳ 4/2022 - 3/2024; xác định Kế hoạch hoạt động năm 2022 và 3 năm tiếp theo, Kế hoạch hoạt động trung và dài hạn của Trung tâm.

 

Các thành viên HĐĐH chụp ảnh lưu niệm.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tá Vũ Trung Kiên đánh giá cao vai trò, trách nhiệm và hiệu quả hoạt động của Trung tâm ReCAAP-ISC. Trong 16 năm qua, Trung tâm ReCAAP-ISC đã có tầm ảnh hưởng vượt ra khỏi ranh giới địa lý của Hiệp định hợp tác khu vực về chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền tại châu Á (ReCAAP) là các quốc gia Châu Á; tạo sự thu hút và quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới; đã kết nạp thêm Đức là thành viên mới tham gia Hiệp định (01/8/2021). Hiện nay, một số quốc gia khác đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục trong nước để được tham gia với tư cách là thành viên của Hiệp định (Pháp, Hy Lạp).

 

Đại tá Vũ Trung Kiên - Phó Tư lệnh Pháp luật Cảnh sát biển Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định trách nhiệm của Việt Nam trong việc tham gia Hiệp định ReCAAP, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm trên biển; đồng thời  nhấn mạnh, các quốc gia cần nâng cao nhận thức về tình hình chung và sự mất ổn định về an ninh hàng hải do cướp biển, cướp có vũ trang trên biển gây ra. Đại tá Vũ Trung Kiên đề nghị các quốc gia thành viên tiếp tục chung tay phối hợp, chia sẻ thông tin, đảm bảo tính kịp thời, hiệu quả; nâng cao năng lực phối hợp hành động giữa các quốc gia và với Trung tâm ReCAAP-ISC và khẳng định sự cần thiết phải tiếp tục vận động Indonesia và Malaysia tham gia Hiệp định ReCAAP để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động.

Sau hai ngày làm việc với tinh thần tích cực, trách nhiệm, Hội nghị HĐĐH ReCAAP-ISC lần thứ 16 đã thành công tốt đẹp./.

Kim Liên 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com

Các tin liên quan