Cảnh sát biển Việt Nam tham dự Hội nghị Cảnh sát biển toàn cầu lần thứ hai, năm 2019, tại Tokyo - Nhật Bản

24/11/2019 04:04:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Trong hai ngày 20 - 21/11, tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản, đã diễn ra Hội nghị Cảnh sát biển toàn cầu lần thứ hai (CGGS-2). Đoàn đại biểu Việt Nam do Thiếu tướng Bùi Trung Dũng - Phó Tư lệnh Cảnh sát biển dẫn đầu tham dự hội nghị.

Tiếp theo Hội nghị Cảnh sát biển toàn cầu lần thứ nhất được tổ chức vào tháng 9/2017 tại Tokyo, Nhật Bản với sự tham gia của 34 quốc gia, 3 tổ chức quốc tế, Hội nghị Cảnh sát biển toàn cầu lần thứ hai có sự tham dự của đại diện lực lượng Cảnh sát biển đến từ 75 quốc gia trên thế giới và 8 tổ chức quốc tế.

Đại biểu lực lượng Cảnh sát biển 75 quốc gia và 8 tổ chức quốc tế tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tư lệnh lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản - ông Syuichi Iwanami nhấn mạnh: Môi trường an ninh biển toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng, đặt ra rất nhiều thách thức an ninh phi truyền thống, một quốc gia đơn lẻ không thể đối phó hiệu quả với các thách thức đó. Hội nghị đã đánh giá tầm quan trọng ngày càng lớn của lực lượng Cảnh sát biển các quốc gia trong việc bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải; sự cần thiết của các mối quan hệ hợp tác quốc tế giữa các quốc gia, vượt ra ngoài các khuôn khổ hợp tác hiện có nhằm đối phó hiệu quả với các thách thức an ninh phi truyền thống trên biển.

Thiếu tướng Bùi Trung Dũng - Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam bên lề Hội nghị.

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã tái khẳng định: An ninh, an toàn  trên biển và một môi trường biển sạch là nền tảng cực kỳ quan trọng cho sức khỏe và sự thịnh vượng của cộng đồng quốc tế. Các đại biểu cũng nhấn mạnh việc đảm bảo an toàn cho sự sống trên biển, sẵn sàng ứng phó với các thảm họa, bảo vệ môi trường biển và duy trì trật tự trên biển theo Công ước quốc tế về Luật Biển là nền tảng quan trọng để con người khai thác biển và tận hưởng lợi ích từ biển.

Hội nghị đã nhất trí rằng, việc phát triển nguồn nhân lực để đối phó hiệu quả với các thách thức trên biển là quan trọng, cấp bách và đã tiến hành thảo luận việc thiết lập hệ thống phát triển nguồn nhân lực, các hình thức hợp tác liên khu vực và quốc tế giữa các lực lượng Cảnh sát biển trên thế giới nhằm tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ an ninh, an toàn trên biển cũng như bảo vệ môi trường biển.

Các đại biểu cũng bày tỏ sự ủng hộ thành lập nhóm nghiên cứu chung để thảo luận việc đưa diễn đàn Cảnh sát biển toàn cầu (CGGS) trở thành một khuôn khổ bền vững và thiết thực hơn, đóng vai trò nền tảng trong tăng cường hợp tác và phối hợp giữa các lực lượng Cảnh sát biển trên thế giới. Hội nghị cũng nhất trí xây dựng một website  để chia sẻ thông tin hữu ích giữa các nước tham gia, đồng thời ủng hộ việc thành lập một nhóm nghiên cứu xây dựng website này.

Sự hiện diện của đoàn đại biểu Cảnh sát biển Việt Nam tại Hội nghị Cảnh sát biển toàn cầu lần thứ hai đã thể hiện thiện chí và trách nhiệm của Việt Nam trên trường quốc tế trong việc hợp tác giải quyết các thách thức an ninh phi truyền thống trên biển cũng như khẳng định vai trò là một thành viên tích cực trong các hoạt động hợp tác song phương và đa phương; đồng thời khẳng định mối quan hệ chặt chẽ giữa lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Nhật Bản.

                 Bùi Hoàng Trung

 

 

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com

Các tin liên quan