Cảnh sát biển Việt Nam tham dự Chương trình xây dựng năng lực điều hành năm 2022

08/10/2022 08:16:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Vừa qua, từ ngày 27 -28/9, Chương trình xây dựng năng lực điều hành năm 2022 được Trung tâm chia sẻ thông tin chống cướp biển, cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền tại Châu Á (Trung tâm ReCAAP ISC) được tổ chức theo hình thức trực tuyến đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Chương trình có sự tham gia của 51 cán bộ từ 19 quốc gia thành viên của Hiệp định ReCAAP bao gồm Ấn Độ, Anh, Brunei, Bangladesh, Campuchia, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc, Mỹ, Myanmar, Na Uy, Nhật Bản, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Úc, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam. Đoàn Việt Nam do Thượng tá Vũ Trung Hậu – Phó Trưởng phòng Quan hệ quốc tế, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển làm Trưởng đoàn.

Đoàn Việt Nam tham gia Chương trình xây dựng năng lực điều hành năm 2022.

Trong bài phát biểu khai mạc Chương trình, Ông Krishnaswamy Natarajan, Giám đốc điều hành Trung tâm ReCAAP ISC nhấn mạnh “Nhiều quốc gia ở khu vực Đông Nam Á có các cơ quan chức năng và cơ chế khác nhau để đối phó với các vụ việc, sự cố trên biển có tính chất xuyên quốc gia. Tuy nhiên, không có cơ quan hay tổ chức đơn lẻ nào trong một quốc gia hoặc một quốc gia ven biển có đủ năng lực để đối phó với những sự cố này. Do đó, sự nỗ lực chia sẻ thông tin giữa các cơ quan với nhau là cần thiết trong việc trấn áp nạn cướp biển, cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền. Sự phối hợp và hợp tác giữa các Quốc gia ven biển cũng rất quan trọng, vì vậy các biện pháp và cơ chế liên lạc của một số quốc gia đưa ra trong chương trình này có thể hỗ trợ ngăn chặn và giảm thiểu tội phạm hàng hải”. Với tinh thần đó, chương trình năm nay tập trung vào chủ đề: “Những nỗ lực để tăng cường cơ chế phối hợp với các cơ quan địa phương và quốc tế” và “Cơ chế pháp lý nhằm ngăn chặn, trấn áp nạn cướp biển, cướp vũ trang chống lại tàu thuyền trong khu vực”. Đại diện đến từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản, sỹ quan của Cảnh sát biển Indonesia cũng như đại diện các Trung tâm đầu mối của ReCAAP ISC có các bài trình bày và phát biểu về cơ chế phối hợp giữa các cơ quan liên quan để đối phó với tội phạm hàng hải.

Các thành viên Hội đồng điều hành chụp ảnh lưu niệm.

Mặc dù không tham gia phát biểu nhưng đoàn Việt Nam cũng cho thấy trách nhiệm của mình trong việc tham gia đầy đủ các nội dung chương trình, coi đây là một cơ hội tốt để Đầu mối chia sẻ thông tin Việt Nam cập nhật về tình hình cướp biển, cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền đồng thời nắm được cơ chế phối hợp giữa các cơ quan của các quốc gia khác trong việc ứng phó với tai nạn hàng hải, nâng cao năng lực phối hợp và chia sẻ thông tin với các quốc gia thành viên của Hiệp định chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền tại Châu Á./.                                                                                         

Thượng úy Phạm Hà Yên

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com