"Cảnh sát biển Việt Nam luôn là thành viên có trách nhiệm của HACGAM"

25/10/2018 05:52:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Sáng 25/10, Hội nghị những người đứng đầu Cảnh sát biển các nước châu Á lần thứ 14 (HACGAM 14) đã được tổ chức tại Dhaka, Bangladesh. Hội nghị lần này có sự tham dự của 62 đại biểu đại diện lực lượng thực thi pháp luật của 20 quốc gia và 1 vùng lãnh thổ khu vực châu Á. Đoàn Cảnh sát biển Việt Nam do Thiếu tướng Phạm Kim Hậu - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển làm trưởng đoàn tham dự Hội nghị.

Thiếu tướng Phạm Kim Hậu - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị thảo luận 4 lĩnh vực hợp tác cơ bản: “tìm kiếm cứu nạn”, “bảo vệ môi trường”, “kiểm soát và phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật trên biển” và “xây dựng năng lực”. Bốn lĩnh vực hợp tác này đã được các hội nghị trước đánh giá có hiệu quả. Trong hội nghị lần này, các đoàn đại biểu thống nhất tiếp tục duy trì các hoạt động hợp tác này trong khuôn khổ của HACGAM.

Trong bài phát biểu các đại biểu khẳng định: không một quốc gia nào trong khu vực có đủ năng lực để đối phó hiệu quả đối với các thách thức về an ninh hàng hải trong môi trường thay đổi nhanh chóng hiện nay, mà đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ của các quốc gia trong khu vực. Hội nghị HACGAM 14 lần này không chỉ là diễn đàn để lực lượng thực thi pháp luật các quốc gia thảo luận vấn đề các Bên cùng quan tâm mà còn là nơi để các Bên thúc đẩy hợp tác song phương cũng như đa phương trên lĩnh vực an ninh biển.

Quang cảnh Hội nghị HACGAM 14 tại Bangladesh.

Về việc mở rộng thành viên, với sự đồng thuận của 20/20 các nước thành viên tại HACGAM 14 đã kết nạp Bahrain (Ba - Ranh) là thành viên chính thức thứ 21 của Hội nghị HACGAM.

Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Phạm Kim Hậu khẳng định: “Cảnh sát biển Việt Nam luôn là thành viên có trách nhiệm của HACGAM và mong muốn hợp tác với các nước thành viên HACGAM trên lĩnh vực xây dựng năng lực, tìm kiếm cứu nạn trên biển cũng như thực thi pháp luật. Việc tham gia đầy đủ các Hội nghị của HACGAM thể hiện sự cam kết của Việt Nam trong vấn đề hợp tác để đảm bảo an toàn, an ninh trên biển trong khu vực”.

Khắc Vượt

 

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com