Những con tàu trực xuyên Tết trên biển của Hải đội 212

15/01/2022 01:54:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Để góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn trên khu vực biển miền Trung và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, sẵn sàng giúp đỡ ngư dân làm ăn trên biển, sáng 15/1, tàu CSB 4032 thuộc Hải đội 212, Hải đoàn 21, BTL Vùng Cảnh sát biển 2 đã rời cảng Hải đoàn 21 đi làm nhiệm vụ trực SSCĐ, tuần tra, kiểm soát dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Trong những ngày cuối năm, khi mọi người đang hối hả những công việc cuối cùng để trở về sum họp cùng người thân, gia đình sau một năm mưu sinh, thì những cán bộ, chiến sĩ trên tàu CSB 4032 lại tất bật làm công tác chuẩn bị cho chuyến đi biển thực hiện nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ vững an ninh trật tự, an toàn trên khu vực biển miền Trung; thực hiện nhiệm vụ phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022; sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ ngư dân làm ăn trên biển trong dịp Tết, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo, giữ gìn sự bình yên cho Tổ quốc để người dân được vui xuân đón Tết trong cảnh thanh bình, yên vui.

Cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 4032 trang trí phòng đón Xuân trên tàu.

Cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 4032 gói bánh chưng sớm cho tàu đi trực Tết.

Mỗi chuyến đi biển đều để lại những cảm xúc riêng cho mỗi cán bộ, chiến sĩ tham gia nhưng có lẽ chuyến đi biển vào dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc còn chứa đựng những bồi hồi xao xuyến và rất nhiều cảm xúc thiêng liêng. Vì trách nhiệm, nhiệm vụ thiêng liêng của người lính là giữ vững sự bình yên cho Tổ quốc, cho Nhân dân có một cái Tết sum họp, đầm ấm, nên ngay sau khi nhận nhiệm vụ, Đảng ủy, Chỉ huy Hải đội 212 đã quán triệt triển khai giao nhiệm vụ cụ thể cho cấp ủy, chỉ huy tàu CSB 4032; đồng thời động viên cán bộ, chiến sĩ trên tàu xây dựng ý chí quyết tâm, xác định tốt nhiệm vụ, tích cực làm tốt công tác chuẩn bị mọi mặt, đảm bảo điều kiện đầy đủ cho nhiệm vụ trực Tết dài ngày trên biển. 

Lần đi thực hiện nhiệm vụ dịp Tết này, tàu CSB 4032 có 05 chiến sĩ mới tham gia. Đây là lần đầu tiên ăn Tết xa nhà của các chiến sĩ mới nhưng ai cũng phấn khởi, an tâm công tác. Hạ sĩ Trần Tuấn Đạt - chiến sĩ pháo tàu (quê xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) chia sẻ: “Tôi là chiến sĩ mới được biên chế về tàu, công tác được 10 ngày và đây là lần đón tết xa nhà đầu tiên của tôi. Mặc dù nhà rất gần đơn vị nhưng tôi vẫn muốn được đi thực hiện nhiệm vụ cùng với cán bộ, chiến sĩ của tàu. Trong mấy ngày qua, chúng tôi đã luôn được cấp ủy, chỉ huy tàu quán triệt nhiệm vụ, động viên, khích lệ tinh thần để chúng tôi an tâm công tác, sẵn sàng nhận và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Không những vậy, những chiến sĩ mới như chúng tôi còn thấy vinh dự cho bản thân vì trong thời gian đi nghĩa vụ quân sự được tham gia thực hiện nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu dịp Tết cổ truyền để giữ bình yên cho Nhân dân đón Tết.

Để tạo được không khí ấm cúng trong các ngày Tết, giúp cán bộ, chiến sĩ vơi đi cảm giác nhớ nhà, công tác chuẩn bị Tết của tàu được thực hiện rất chu đáo, tỉ mỉ với đầy đủ lương thực, thực phẩm, vật phẩm ngày Xuân như bánh chưng, cành mai, cành đào, mâm ngũ quả, giò chả... Thượng úy Lê Xuân Nam - Chính trị viên tàu CSB 4032 cho biết: “Năm nay là năm thứ ba tôi thực hiện nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu trong dịp Tết Nguyên đán. Bản thân tôi đã động viên vợ con ở nhà yên tâm đón Tết. Tôi luôn xác định, là người lính thì nhiệm vụ nào cũng phải quyết tâm hoàn thành. Trong những ngày Tết, nhà nhà, người người được sum vầy, đón Tết thì nhiệm vụ trực của chúng tôi càng phải đề cao cảnh giác để bảo đảm tốt an ninh trật tự trên biển. Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi cũng đã có nhiều hoạt động mang không khí ngày Tết đến cho cán bộ, chiến sĩ trên tàu như gói bánh chưng, trang trí phòng đón xuân với đào, mai Tết. Dù là mai, đào giả nhưng không khí Tết trên tàu luôn ấm cúng như gia đình và cán bộ chiến sĩ chúng tôi hay nói đùa với nhau là dù đi trên biển nhưng chúng ta cũng có thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ không kém gì khi đón Tết ở nhà”.

Trong chuyến thực hiện nhiệm vụ lần này, cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 4032 đã nhận được nhiều sự động viên về vật chất và tinh thần của Đảng ủy, Thủ trưởng các cấp và vinh dự được Thiếu tướng Lê Quang Đạo - Tư lệnh Cảnh sát biển đến chúc Tết và động viên trước khi đi làm nhiệm vụ. Đồng chí Tư lệnh chúc cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 4032 luôn giữ vững đoàn kết, quyết tâm khắc phục khó khăn, thương yêu, giúp đỡ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo Tết đầm ấm và sẵn sàng chiến đấu cao.

Thượng tá Trương Bá Long - Hải đoàn trưởng Hải đoàn 21 quán triệt nhiệm vụ, chúc Tết sớm cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 4032 trước khi đi thực hiện nhiệm vụ.

Trước giờ tàu xuất phát đi thực hiện nhiệm vụ, thay mặt Thường vụ Đảng ủy Hải đoàn 21, Thượng tá Trương Bá Long - Hải đoàn trưởng đã xuống quán triệt nhiệm vụ, động viên, tặng quà, chúc Tết sớm cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 4032. Đồng chí Hải đoàn trưởng đánh giá “ Công tác chuẩn bị để thực hiện nhiệm vụ tàu CSB 4032 đã làm rất tốt, từ công tác quán triệt động viên tư tưởng, chuẩn bị máy móc trang thiết bị đến công tác bảo đảm hậu cần đời sống được thực hiện đúng, đủ và mang được hương vị của Tết cổ truyền dân tộc”. Đồng chí cũng yêu cầu cán bộ, chiến sĩ trên tàu CSB 4032 nêu cao tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, đề cao trách nhiệm, luôn cảnh giác sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, nhất là trong những ngày cao điểm của Tết Nguyên đán.

 

Đồng chí Chính ủy Hải đoàn 21 động viên cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 4032 trước khi rời bến thực hiện nhiệm vụ.

Cũng trong dịp này, Đảng ủy, chỉ huy Hải đội 212 đã tặng cho tàu đi thực hiện nhiệm vụ 20 kg gà, 50 kg vịt và 100 quả trứng vịt từ sản phẩm tăng gia của Hải đội để tàu tổ chức đón Tết cải thiện đời sống cho bộ đội. Bên cạnh đó, tàu CSB 4032 cũng đã chuẩn bị đầy đủ vật phẩm như: Bánh kẹo, mứt Tết, lá dong, gạo nếp, hoa quả thịt lợn, cành mai, cành đào… để góp thêm không khí xuân trên biển. Dù là đi thực hiện nhiệm vụ trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc nhưng Đảng ủy, chỉ huy các cấp đã quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ tàu phải luôn giữ vững tác phong quân nhân, hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát biển, làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid -19, đề cao cảnh giác, đảm bảo an ninh, trật tự trên vùng biển được phân công.

Tàu CSB 4032 rời cảng đi thực hiện nhiệm vụ trực tết trên biển.

Nhờ được sự động viên, quán triệt của Đảng ủy, Thủ trưởng các cấp đặc biệt năm nay là sự quan tâm sâu sắc của đồng chí Tư lệnh Cảnh sát biển cũng như Đảng ủy, chỉ huy các cấp, cán bộ, chiến sĩ trên tàu CSB 4032 đều phấn khởi, an tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Phạm Văn Doanh

 

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com