Kịp thời đổi mới về nội dung, phương pháp huấn luyện chiến đấu

21/09/2022 05:42:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Sáng 21/9, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp và bắn đạn thật trên biển năm 2022. Dự hội nghị còn có các đồng chí trong Đảng ủy, thủ trưởng Vùng và lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị.

Quang cảnh hội nghị rút kinh nghiệm.

Thực hiện kế hoạch huấn luyện chiến đấu năm 2022 của BTL Cảnh sát biển, trong thời gian các ngày từ 06 đến 12/9, trên khu vực biển vịnh Bắc bộ, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 tổ chức đợt diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp và bắn đạn thật trên biển năm 2022. Trong quá trình chuẩn bị và bước vào diễn tập trên biển, Ban chỉ đạo đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tham gia diễn tập soạn thảo đầy đủ các văn kiện theo đúng quy định; các văn kiện chính được đầu tư nghiên cứu, xây dựng bảo đảm chất lượng đúng theo quy định của công tác tham mưu tác chiến. Các cơ quan, đơn vị đã chủ động tập huấn, bồi dưỡng cán bộ, huấn luyện bổ sung, luyện tập phân đoạn, hợp luyện các nội dung, các vấn đề huấn luyện phục vụ diễn tập đạt kết quả tốt. Tập trung lãnh đạo làm tốt công tác tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ; tổ chức triển khai nghị quyết chuyên đề; phát động thi đua đột kích trong thực hiện nhiệm vụ diễn tập. Chỉ đạo các đơn vị đã chuẩn bị và bảo đảm tốt cơ sở hậu cần, kỹ thuật; kiểm tra, rà soát chất lượng tàu thuyền, vũ khí thiết bị bảo đảm hệ số an toàn cho diễn tập và bắn đạn thật; thành lập các tổ sửa chữa cơ động, tổ quân y sẵn sàng khắc phục hư hỏng, sự cố và chăm sóc sức khoẻ cán bộ, chiến sĩ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Quá trình huấn luyện tại khu sơ tán cũng như quá trình tổ chức chỉ huy, điều hành bắn đạn thật, các đơn vị đã bám sát nội dung hướng dẫn của trên, bảo đảm chặt chẽ, khoa học, chấp hành nghiêm các quy định, quy tắc, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang bị.

Kết quả bắn súng tiểu liên AK bài 3 ứng dụng có 100% đạt yêu cầu, trong đó 78,21% giỏi, 12,29% khá, 9,5% đạt. Nội dung bắn súng, pháo các bài 4a, 4c, 5a, 5b: 100% đạt khá, giỏi, trong đó có 50% giỏi.

Hội nghị đã nghe nhiều tham luận đại diện cho các cơ quan, đơn vị tập trung làm rõ những điểm mạnh cũng như nghiêm túc chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình chuẩn bị và thực hành diễn tập, nguyên nhân và biện pháp khắc phục.

Đại tá Lương Cao Khải - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng Cảnh sát biển 1 phát biểu kết luận Hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, thay mặt Thường vụ Đảng uỷ, Thủ trưởng BTL Vùng, Đại tá Lương Cao Khải - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng đã ghi nhận, biểu dương những thành tích của các tập thể đã đạt được trong đợt diễn tập vòng tổng hợp và bắn đạn thật trên biển năm 2022. Để không ngừng nâng cao chất lượng công tác huấn luyện chiến đấu nói chung cũng như nội dung diễn tập vòng tổng hợp và bắn đạn thật trên biển trong thời gian tiếp theo, đồng chí Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng yêu cầu cấp uỷ, chỉ huy các cấp tăng cường công tác lãnh đạo, tổ chức điều hành huấn luyện. Tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung các bộ văn kiện sát với tình hình thực tế của đơn vị; thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ các cấp nhất là các đồng chí trực tiếp tham gia diễn tập; chú trọng huấn luyện nâng cao trình độ tổ chức, chỉ huy, hiệp đồng, xử lý các tình huống trên biển. Trong kế hoạch huấn luyện cần phải đưa ra nhiều tình huống để xử trí; tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp huấn luyện “chia nhỏ, tập nhiều, huấn luyện đến đâu được đến đấy, xong nội dung này chuyển sang nội dung khác, không dàn trải”; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời…

Đại tá Trần Văn Thơ - Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt diễn tập.

Cũng trong Hội nghị, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã trao thưởng cho 02 tập thể và 09 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp và bắn đạn thật trên biển năm 2022. 

Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com