Hải đoàn 21 sẵn sàng cho Hội thi tàu tốt cấp Bộ Tư lệnh Vùng năm 2021

25/10/2021 04:29:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Đến với Hải đoàn 21 trong những ngày cuối tháng 10 này, chúng ta bắt gặp ngay không khí khẩn trương trên những con tàu Cảnh sát biển đang thi đua làm tốt mọi công tác chuẩn bị để sẵn sàng bước vào Hội thi Tàu tốt cấp Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 2 năm 2021. Với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, mỗi cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn 21 quyết tâm giành kết quả cao nhất trong Hội thi năm nay.

Cán bộ, chiến sĩ Tàu CSB 4033 huấn luyện chiến đấu tại bến.

Quán triệt, triển khai thực hiện Kế hoạch công tác kỹ thuật năm 2021 và Kế hoạch số 2299/KH-BTL, ngày 09/8/2021, của BTL Vùng Cảnh sát biển 2 về tổ chức Hội thi Tàu tốt năm 2021, Đảng ủy, chỉ huy Hải đoàn, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn Hải đoàn 21 đã quán triệt, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm túc, cụ thể với nội dung, thời gian, việc làm gắn với yêu cầu nhiệm vụ, sát với tổ chức biên chế, vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) hiện có tại các tàu.

Đại tá Lê Phúc Tiến - Chính ủy Hải đoàn cho biết: Ngay sau khi nhận được kế hoạch tổ chức Hội thi của BTL Vùng, Đảng ủy Hải đoàn và cấp ủy các cấp đã kịp thời xây dựng nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tham gia Hội thi. Thường xuyên làm tốt công tác quán triệt, giáo dục, tuyên truyền tới mọi cán bộ, đảng viên, quần chúng nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, mục đích, yêu cầu, nội dung và quy chế của Hội thi. Từ đó xây dựng động cơ, quyết tâm thi đua cao nhất, coi đây là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong những tháng cuối năm 2021 của toàn Hải đoàn.

Hội thi là một trong những hoạt động thiết thực nhằm đánh giá khả năng, trình độ làm chủ, quản lý, khai thác VKTBKT của cán bộ, chiến sĩ; kết quả công tác bảo quản kiểm sửa, đảm bảo và duy trì hệ số kỹ thuật trang bị máy móc phục vụ cho nhiệm vụ thường xuyên cũng như đột xuất của đơn vị. Trên cơ sở đó, giúp cấp ủy, chỉ huy các cấp lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra các giải pháp thiết thực, đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng công tác bảo đảm kỹ thuật, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đây cũng là dịp để các tàu cùng nhau thi đua, trao đổi học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ của từng tàu, từng ngành và cá nhân. Mỗi cán bộ, chiến sĩ được thể hiện khả năng, kinh nghiệm chuyên môn kỹ thuật, nhằm nâng cao chất lượng thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Để tham gia Hội thi Tàu tốt đạt kết quả cao, cấp ủy, Chỉ huy Hải đoàn 21 đã đề ra nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, lập kế hoạch công tác cụ thể. Các đơn vị đã tổ chức phát động phong trào thi đua đột kích, tạo khí thế thi đua sôi nổi, xây dựng ý chí, quyết tâm cao, động viên cán bộ, chiến sĩ tích cực, chủ động chuẩn bị tốt cho Hội thi cả về con người và vũ khí, trang bị kỹ thuật.

Thượng tá Hoàng Quốc Đạt - Phó Hải đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Hải đoàn chia sẻ: “Trong những ngày qua, tuy thời gian gấp rút nhưng các cơ quan, đơn vị trong toàn Hải đoàn đã chủ động làm tốt công tác chuẩn bị, tranh thủ thời gian, khắc phục tình hình thời tiết phức tạp để tập trung bảo quản, kiểm sửa vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật.” Thời điểm hiện tại, Hải đoàn 21 triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ đan xen, có nhiệm vụ mang tính đột xuất, tàu thuyền hoạt động phân tán; Hội thi diễn ra trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, khu vực miền Trung bước vào mùa mưa bão, tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, kéo dài… Những yếu tố đó đã tác động không nhỏ tới quá trình làm công tác chuẩn bị và tham gia Hội thi của Hải đoàn. "Trên cơ sở nhận thức sâu sắc yêu cầu nhiệm vụ, Đảng ủy, Chỉ huy Hải đoàn đã chủ động triển khai kiểm tra trước một bước đối với các nội dung tham gia thi tại các tàu, từ những điểm còn tồn tại, hạn chế đã kịp thời rút kinh nghiệm và chỉ ra để các tàu khắc phục. Các tàu đã chủ động nắm nội dung, kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên để tổ chức cho bộ đội sơn sửa, bảo quản tàu thuyền kịp tiến độ và đạt chất lượng cao nhất. Năm nay, Hải đoàn 21 tham gia Hội thi với 6 tàu, gồm cả loại tàu tuần tra cao tốc và khối tàu làm công tác phục vụ" - Thượng tá Hoàng Quốc Đạt chia sẻ thêm.

Sáng thứ Bảy, tại Quân cảng Hải đoàn 21, công tác chuẩn bị càng trở nên khẩn trương, hăng hái hơn bởi băng-rôn cổ động, tiếng máy nổ, tiếng búa gõ rỉ và cả mùi sơn mới đặc trưng mà chỉ những người làm kỹ thuật mới cảm nhận hết được. Xen lẫn vào những khoảng thời gian nghỉ giải lao là tiếng loa phóng thanh tuyên truyền về các chỉ thị, nghị quyết, khâu đột phá của ngành kỹ thuật, những bài hát về Cảnh sát biển càng làm cho không khí làm việc trở nên hăng say. Đại úy Nguyễn Quốc Hoàn - Thuyền trưởng Tàu CSB 4032 chia sẻ: “Chúng tôi phải chạy đua với thời gian, tranh thủ cả giờ nghỉ, ngày nghỉ để gấp rút hoàn thiện các nội dung, tập trung ưu tiên cho các hạng mục bên ngoài trời, bởi đây là mùa mưa bão nên công tác gõ rỉ, sơn sửa, bảo quản, bảo dưỡng các loại vũ khí, thiết bị mặt boong và thân vỏ cần phải vừa bảo đảm nhanh chóng nhưng cũng vừa tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật”.

Cán bộ, chiến sĩ Tàu CSB 4032 bảo quản, kiểm sửa vũ khí, thiết bị mặt boong.

Để đảm bảo cho Hội thi, Hội thao, tính tới thời điểm hiện tại, các tàu thuộc Hải đoàn 21 đã huy động được trên 1.350 ngày công kỹ thuật, sơn sửa được 3.500m2 thân vỏ tàu, khoang hầm, thiết bị; bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa được 21 hạng mục kỹ thuật, trong đó có 5 hạng mục vượt cấp được cơ quan chuyên môn ghi nhận, đánh giá cao.

Song song với các nội dung bảo đảm tốt về công tác kỹ thuật để phục vụ Hội thi, các Hải đội tàu đã kết hợp tổ chức cho bộ đội ôn luyện, nắm chắc nội dung các chỉ thị, nghị quyết, phong trào thi đua, khâu đột phá về công tác kỹ thuật; chú trọng huấn luyện thành thục các bảng bố trí chiến đấu trên tàu, phương án chiến đấu tại chỗ; hệ thống văn kiện, sổ sách, mẫu biểu được củng cố, đăng ký đúng hướng dẫn, quy định; tiếp tục duy trì nghiêm túc, không ngừng nâng cao chất lượng về xây dựng nền nếp chính quy và cảnh quan môi trường đơn vị.

Với khí thế thi đua sôi nổi và tâm thế sẵn sàng, đồng thời khẳng định là đơn vị nòng cốt của Hội thi, cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn 21 quyết tâm phấn đấu giành kết quả cao nhất, nổi bật nhất trong Hội thi Tàu tốt cấp BTL Vùng năm 2021./.

                                                                    Lê Xuân Nam

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com