Thi gói bánh chưng đón Tết Quý Mão 2023

19/01/2023 01:14:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Những ngày vừa qua, các cơ quan, đơn vị trong Lực lượng Cảnh sát biển đã tổ chức Hội thi “Gói bánh chưng xanh” mừng xuân Quý Mão 2023. Đây là hoạt động nằm trong chương trình vui xuân, đón Tết, nhằm nâng cao tinh thần đoàn kết trong toàn đơn vị, tạo không khí vui tươi, phấn khởi đón Tết, mừng xuân. Đồng thời, cũng là dịp để tuyên truyền, giáo dục về truyền thống, nét đẹp văn hóa cổ truyền của dân tộc cho bộ đội, từ đó, tạo động lực cho cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển xây dựng quyết tâm, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, đặc biệt là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trực Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Ngày 16/01, Bộ Tham mưu Cảnh sát biển đã tổ chức Hội thi “Gói bánh chưng xanh” nhằm giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên thanh niên của Bộ Tham mưu về ngày Tết. Ngoài ra, hội thi còn nâng cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái và tạo không khí vui tươi phấn khởi cho đoàn viên thanh viên nhân dịp chào Xuân Quý Mão 2023.

Đức Hạnh

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, Đoàn Đặc nhiệm PCPT ma túy số 1 và Đoàn Trinh sát số 1 tích cực phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị kết nghĩa trên địa bàn đóng quân tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội, vui xuân đón Tết đầm ấm, nghĩa tình.

Chỉ huy Đoàn Đặc nhiệm PCTP ma túy số 1 và Đoàn Trinh sát số 1 tặng quà chúc mừng các đơn vị tham gia chương trình.

Chương trình “Mùa xuân - Ấm tình quân dân" năm nay được tổ chức với sự tham gia của gần 300 em học sinh đại diện cho hai trường tiểu học Quang Trung và tiểu Học Trần Quốc Toàn, với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn và ý nghĩa như: tặng 60 suất quà cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tặng áo ấm đoàn viên thanh niên… Ngoài ra, "Hơi ấm mùa xuân" còn được những người lính Cảnh sát biển mang đến với các nội dung: Tổ chức các trò chơi dân gian, Hội thị gói bánh chưng xanh, thi tuyên truyền ca khúc cách mạng đã thật sự tạo nên không khí vui tươi, nhộn nhịp của chương trình.

Huy Hoàng

Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Đoàn thanh niên Hải đội 301/Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 phối hợp với các đơn vị kết nghĩa tổ chức Hội thi “Gói - nấu bánh chưng” chào xuân Quý Mão năm 2023. Hội thi thu hút gần 100 cán bộ, đoàn viên đến từ 3 đội, thuộc các đơn vị trong toàn Bộ Tư lệnh Vùng và đoàn viên thanh niên các đơn vị kết nghĩa. Với những nguyên liệu truyền thống như gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, lá dong, lạt giang và các gia vị cần thiết đã được bảo đảm từ trước, các công đoạn ngâm gạo, ngâm đỗ, sơ chế và tẩm ướp thịt lợn, chuẩn bị lá và lạt gói được các đội chuẩn bị sẵn.

Cán bộ, chiến sĩ BTL Vùng Cảnh sát biển 3 trổ tài thi gói bánh chưng.

Theo đó, trong thời gian 120 phút, các đội đã thể hiện sự chuyên nghiệp của mình trong từng công đoạn gói bánh. Ban giám khảo chấm đội đạt giải nhất dựa trên việc gói được nhiều bánh, gói đẹp (bánh vuông, đều cân đối) và chất lượng của bánh. Những chiếc bánh chưng sau khi gói và nấu xong sẽ được dành tặng các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ngư dân nghèo.

Đức Định

Ngày 18/01, Đoàn Trinh sát số 2 phối hợp với BCH Đoàn trường THCS Phú Hữu tổ chức cuộc thi Gói bánh chưng cho cán bộ, đoàn viên trong toàn đơn vị. Hoạt động thi gói bánh chưng vừa góp phần bảo đảm thực hiện tốt tiêu chuẩn, chế độ ăn ngày tết cho bộ đội, vừa giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ giữ gìn nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc, tăng cường tinh thần đoàn kết. Thông qua hoạt động này tạo không khí vui tươi, phấn khởi, động viên bộ đội yên tâm thực hiện nhiệm vụ trực trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Đoàn Trinh sát số 2 phối hợp với BCH Đoàn trường THCS Phú Hữu tổ chức cuộc thi Gói bánh chưng.

Những chiếc bánh chưng sẽ được cán bộ, đoàn viên mang tặng cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đơn vị đóng quân. Đây là truyền thống, là tình cảm mà cán bộ, chiến six đơn vị gửi tặng bà con nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Mai Lâm

Hòa chung không khí vui mừng, phấn khởi đón xuân mới, sáng 18/01, Đoàn cơ sở Hải đoàn 11/BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã tổ chức Hội thi “Gói bánh chưng xanh”. Đây là một hoạt động không thể thiếu trong chuỗi các hoạt động chào đón Tết Nguyên đán hằng năm của đơn vị. Thí sinh tham gia hội thi là những cán bộ, chiến sĩ đến từ khối cơ quan Hải đoàn và các đơn vị, tàu trực thuộc. Các nguyên liệu gồm gạo nếp, thịt lợn đã tẩm ướp gia vị, đậu xanh bóc vỏ, xay nhỏ, lá dong, lạt buộc đều được đơn vị huẩn bị chu đáo.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn 11 tham gia Hội thi.

Qua thời gian 60 phút, trong không khí khẩn trương và vui nhộn, từ những đôi bàn tay khéo léo, kỹ năng thuần thục, các đội thi đã hoàn thành những cặp bánh chưng xanh vuông vắn, mang đậm nét cổ truyền của dân tộc. Kết thúc Hội thi, những chiếc bánh chưng này sẽ được sử dụng trong những ngày Tết tại các đơn vị trong toàn Hải đoàn.

Hoa Phượng Đỏ

Sáng 19/01, tại Quảng Nam, Cơ quan Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 khai mạc Hội thi “Gói, nấu bánh chưng xanh” mừng Xuân Quý Mão 2023. Tham gia hội thi có 05 đội là các đầu mối các cơ quan trực thuộc Bộ Tư lệnh Vùng. Mỗi đội thi gồm có 05 thành viên và phải gói 20 chiếc bánh chưng trong thời gian 40 phút.  Ban Giám khảo tiến hành chấm điểm theo thứ tự các bước: Công tác chuẩn bị, thực hành gói bánh chưng, hình thức của bánh sau khi luộc và chất lượng bánh sau khi đã luộc chín.

Các đội thi thực hành nội dung gói bánh chưng.

Gói, nấu bánh chưng dịp Tết Nguyên đán là nét đẹp văn hóa trong hoạt động đời sống tinh thần của dân tộc Việt Nam. Tổ chức Hội thi gói, nấu bánh chưng là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ về truyền thống dân tộc, tinh thần đoàn kết, tạo không khí vui tươi lành mạnh trong những ngày vui Xuân, đón Tết. Từ đó trực tiếp cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ rèn luyện bản lĩnh chính trị, yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2023.

Phạm Trung

Sáng 19/01, tại Tp.Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội thi “Bánh chưng xanh” Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Tham gia Hội thi năm nay, có 04 đội đến từ 11 cơ quan thuộc BTL Vùng, mỗi đội thi gồm 05 thành viên, phân công 01 đồng chí làm đội trưởng. Nhiệm vụ của mỗi đội là trong vòng thời gian 40 phút phải hoàn thành gói 05 cặp bánh chưng (10 chiếc); bánh phải vuông vức, đều đẹp, chắc chắc và đảm bảo trọng lượng yêu cầu theo quy định.

Quang cảnh các đội gói bánh chưng tại cơ quan BTL Vùng Cảnh sát biển 4.

Sau hiệu lệnh của Ban Tổ chức, dưới sự cổ vũ nhiệt tình, sôi nổi của khán giả, các đội thi đã khẩn trương bắt tay vào phần gói bánh. Nhiều đội đã hoàn thành phần thi của mình trước thời gian quy định và tổ chức gói thêm bánh theo đúng tiêu chuẩn, quân số thực hiện nhiệm vụ trực, sẵn sàng chiến đấu trong dịp Tết Nguyên đán tại cơ quan mình. Kết thúc phần thi gói bánh, Ban Giám khảo đã tới khu vực của từng đội để chấm và cho điểm trên tinh thần công tâm, khách quan, theo đúng quy chế mà Hội thi đã đề ra.

Đại tá Nguyễn Văn Dũng - Chính ủy BTL Vùng tham quan, động viên Hội thi tại Hải đội 422 và Hải đội 401.

Cùng thời gian, tại Hải đội 422, Hải đội 401 cũng tổ chức Hội thi “Bánh chưng xanh” Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và theo kế hoạch, các cơ quan, đơn vị sẽ tiến hành tổng kết, trao giải cho các đội thi vào ngày 20/01/2023./.

Khánh Nhân – Văn Mẫn

Gói, nấu bánh chưng mỗi dịp Tết đến, xuân về là nét đẹp truyền thống trong các hoạt động đời sống tinh thần của dân tộc Việt Nam. Đồng thời, tạo điều kiện cho các đơn vị giao lưu, trao đổi học tập kinh nghiệm lẫn nhau, nâng cao khả năng bảo đảm về đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ. Trong không khí rộn ràng đầu năm mới, những chiếc bánh chưng vuông vắn, được trang trí đẹp mắt cùng nụ cười trên khuôn mặt của mỗi cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển càng làm cho sắc xuân thêm rộn ràng, tươi mới./.

Đức Tĩnh (tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com