Hội Phụ nữ Phòng Pháp luật/Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 nói không với rác thải nhựa

12/10/2021 10:34:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Thời gian qua, hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” do Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 1 phát động, cán bộ, hội viên Hội phụ nữ Phòng Pháp luật đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ về hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, hướng đến bảo vệ môi trường.

  

Một buổi sinh hoạt của Hội phụ nữ Phòng Pháp luật/BTL Vùng Cảnh sát biển 1.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động

Một trong những hoạt động trọng tâm của Hội Phụ nữ Phòng Pháp luật đó là tập trung tổ chức tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu bằng cách hạn chế sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

 

Cuộc thi sáng tạo các sản phẩm khéo tay từ rác thải nhựa của Hội Phụ nữ Phòng Pháp luật.

Qua công tác vận động, tuyên truyền, phong trào “Chống rác thải nhựa” đã thực sự lan tỏa và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình, đông đảo từ cán bộ, hội viên phụ nữ. Đồng chí Phan Thị Tỵ - Hội viên Hội phụ nữ Phòng Pháp luật cho biết: “Thời gian trước, do thói quen và sự tiện lợi nên tôi hay dùng sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Nhưng giờ được tuyên truyền, thấy rõ tác hại của rác thải nhựa nên hằng ngày tôi đã dùng giỏ nhựa đi chợ. Các loại sản phẩm nhựa dùng một lần tôi cũng ít dùng hơn. Tôi nghĩ, mỗi người chung tay một ít, góp phần giữ gìn môi trường sẽ sạch, an toàn hơn”.

Tham gia hoạt động “Chung tay làm sạch biển”

Bên cạnh đó, cán bộ, hội viện phụ nữ Phòng Pháp luật còn tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường do BTL Vùng Cảnh sát biển 1 triển khai. Trực tiếp tham gia hoạt động “Chung tay làm sạch biển” trong chuỗi hoạt động của chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” tại huyện đảo Cô Tô/Quảng Ninh, đồng chí Đại úy Phạm Thị Lệ Hằng - Cán bộ phụ nữ Phòng Pháp luật chia sẻ: “Trước tình hình ô nhiễm biển nghiêm trọng như hiện nay, hoạt động làm sạch biển mà BTL Vùng Cảnh sát biển 1 thực hiện có ý nghĩa rất lớn, nó thể hiện trách nhiệm chung của nhân loại, của mọi quốc gia và mọi người. Bên cạnh đó, hoạt động này tạo được sự lan tỏa, bồi dưỡng, vun đắp, xây dựng ý thức trách nhiệm của thế hệ hôm nay với nhiệm vụ bảo vệ môi trường. Ngoài ra, đó còn là trách nhiệm theo chức năng, nhiệm vụ của BTL Vùng Cảnh sát biển 1”. Đồng chí Trung úy Đỗ Đồng Nhật Lệ - Hội viên phụ nữ Phòng Pháp luật chia sẻ: “Trực tiếp tham gia hoạt động làm sạch biển, bản thân tôi cảm thấy rất vui vì mình đã góp phần nhỏ vào hoạt động bảo vệ môi trường. Đó không chỉ đơn thuần là trách nhiệm của cá nhân tôi mà là tình yêu thực sự đối với biển đảo Việt Nam. Thiết nghĩ, hoạt động này cần triển khai thực hiện nhiều hơn nữa, sâu rộng hơn nữa để có thể trở thành việc làm thường xuyên, liên tục, tự giác của mỗi cán bộ, chiến sĩ, hội viên, đoàn viên”.

 

Hội viên Phụ nữ Phòng Pháp luật tham gia hoạt động làm sạch biển tại bãi biển Tình yêu của Huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh.

Không những trực tiếp tham gia hoạt động làm sạch biển, cán bộ hội viên phụ nữ Phòng Pháp luật trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền pháp luật, tuyên truyền về phòng chống tội phạm ma túy… đã phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân địa phương, ngư dân trên địa bàn và khách du lịch hiểu rõ tác hại của rác thải nhựa, để từ đó nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen xả thải rác bừa bãi, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, nhất là môi trường biển.

 

Cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ Phòng Pháp luật tham gia hoạt động tuyên truyền pháp luật cho ngư dân và nhân dân trên địa bàn.

Xây dựng và triển khai mô hình “Nhịp cầu sẻ chia”

Việc thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa một lần không phải là dễ. Vì vậy, bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Pháp luật đã xây dựng và triển khai những mô hình, hoạt động cụ thể để hưởng ứng phong trào “Nói không với rác thải nhựa”, qua đó tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, hiệu quả trong cán bộ, hội viên. Một trong những mô hình mà Hội Phụ nữ cơ sở Phòng pháp luật đã và đang duy trì hoạt động hiệu quả đó là mô hình “Nhịp cầu sẻ chia” - là nơi chia sẻ và kết nối yêu thương. Trong nội dung thực hiện mô hình có hoạt động thu gom, phân loại rác thải được chị em hưởng ứng nhiệt tình, đem lại nhiều hiệu quả thiết thực.

 

Cán bộ, hội viên Phụ nữ Phòng Pháp luật phân loại, thu gom rác thải nhựa.

Không còn những chai nhựa đựng nước uống trong các hội nghị, cuộc họp, buổi sinh hoạt, tiếp khách… dần thay vào đó là những chai đựng nước bằng thủy tinh vừa xinh xắn, vừa thân thiện với môi trường. Túi nilon đựng rác hằng ngày được thay bằng những thùng rác inox ở góc hành lang… Không những thế, rất nhiều sản phẩm từ vỏ nhựa bỏ đi đã được chị em thu gom, phân loại gọn gàng, một phần khéo léo sáng tạo ra những sản phẩm hữu ích, phần còn lại để bán cho người thu mua phế liệu, tạo nguồn vốn tiết kiệm sử dụng cho hoạt động của Hội. Mô hình này của chị em đã tạo được sự lan tỏa đối với cán bộ, chiến sĩ, hội viên, đoàn viên thanh niên trong BTL Vùng, từ đó nhiều mô hình ý nghĩa góp phần bảo vệ môi trường tiếp tục ra đời. Số tiền tiết kiệm thu được từ thực hiện mô hình, Hội Phụ nữ Phòng pháp luật đã mua tặng cho mỗi cán bộ, hội viên một giỏ xách đi chợ; tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở mái ấm Thiện Giao (Đồ Sơn, Hải phòng), làng trẻ mồ côi Hoa Phượng, Trường Khiếm thính Hải Phòng; tặng quà cho con gia đình liệt sĩ, con cán bộ hội viên, tặng khẩu trang cho các chiến sĩ cảnh vệ và chị em phụ nữ…

 

Hội Phụ nữ Phòng Pháp luật tặng quà cho các em học sinh nhân dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 tại Trường Khiếm thính Hải Phòng.

Với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, Hội Phụ nữ Phòng Pháp luật đã được Tổng Cục Chính trị tặng Cờ Đơn vị xuất sắc trong công tác phụ nữ và phong trào phụ nữ Quân đội năm 2020; được BTL Vùng Cảnh sát biển 1 tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Phong trào thi đua “Phụ nữ Cảnh sát biển đoàn kết- sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” giai đoạn 2015-2020.

Trong những năm tiếp theo, Hội Phụ nữ Phòng pháp luật tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tích cực tham gia phong trào “Nói không với rác thải nhựa”. Trong đó, mỗi gia đình cán bộ, hội viên gương mẫu đi đầu trong các hoạt động. Đồng thời duy trì các mô hình đã triển khai hiệu quả, xây dựng thêm các mô hình mới, nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần…, góp phần bảo vệ môi trường biển và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phạm Thị Thảo

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com