Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

29/04/2022 03:05:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Sáng 29/4, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ. Dự và chỉ đạo buổi diễn tập có Thiếu tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy Cảnh sát biển. Cùng dự có đại diện Công an Quận Nam Từ Liêm (TP. Hà Nội); Cục Cứu hộ, cứu nạn/Bộ Tổng Tham mưu; đại diện các cơ quan, đơn vị cùng cán bộ, chiến sĩ cơ quan Bộ Tư lệnh.

Clip: Cơ quan BTL Cảnh sát biển diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ.

Với các tình huống giả định được đặt ra là: Xảy ra cháy tại tầng 1 nhà để xe chuyên dùng cơ quan Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển do xe ô tô đi từ bên ngoài vào trong khu vực nhà để xe cơ quan, sau một khoảng thời gian thì xảy ra cháy vì quá trình di chuyển rơm, rạ quấn vào trục bánh xe gặp nguồn nhiệt phát ra từ ổ bi của bánh xe nên phát sinh cháy.

Lực lượng tại chỗ dùng bình chữa cháy dập lửa lúc ban đầu.

Tiếp theo, là tình huống giả định cháy Nhà khách cơ quan Bộ Tư lệnh. Nguyên nhân do chập điện tại vị trí sạc máy tính laptop, phát nổ gây ra cháy tại phòng khách 203. Ngọn lửa lan nhanh, bao trùm sang các khu vực dễ cháy khác. Trong khi các lực lượng đang tổ chức chữa cháy thì tiếp tục phát sinh 1 đám cháy thứ cấp tại phòng 605 do quá trình thoát nạn, khách nghỉ tại phòng đang là quần áo và quên vẫn để bàn là trên quần áo nên dẫn đến quần áo bị cháy.

Ngay khi phát hiện sự cố, lực lượng chữa cháy tại chỗ của cơ quan đã lập tức báo động toàn cơ quan, vừa tập trung xử lý sự cố cứu người và tài sản, đồng thời điện báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp và cơ quan chức năng.

Lực lượng phòng cháy, chữa cháy Công an quận Nam Từ Liêm triển khai phương án chữa cháy và cứu người bị mắc kẹt.

Sau khi nhận tin báo, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an quận Nam Từ Liêm đã nhanh chóng điều động cán bộ, chiến sĩ và phương tiện chữa cháy đến ngay hiện trường, phối hợp với lực lượng chữa cháy cơ sở tổ chức triển khai, chữa cháy, đồng thời tổ chức cứu người và tài sản bị mắc kẹt trong đám cháy...

Lực lượng quân y triển khai phương án sơ cứu người bị nạn, chuyển lên tuyến trên theo tình huống giả định. 

Lực lượng chữa cháy cứu người bị nạn và tài sản.

Sau một thời gian tích cực chữa cháy, các đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, không có thiệt hại về người và hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản.

Kết thúc buổi diễn tập, Thiếu tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy Cảnh sát biển ghi nhận, biểu dương tinh thần, trách nhiệm của các lực lượng tham gia buổi diễn tập. Thiếu tướng Bùi Quốc Oai đánh giá cao sự thành công của buổi diễn tập, đạt được yêu cầu, mục đích đề ra; trong quá trình diễn tập, công tác chỉ huy, điều hành được thực hiện khoa học, thống nhất, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các lực lượng tham gia theo từng tổ, sử dụng đồng bộ các phương pháp, biện pháp và áp dụng chiến thuật chữa cháy, cứu nạn cứu hộ một cách hợp lý.

Thiếu tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy Cảnh sát biển tặng hoa các lực lượng tham gia diễn tập. 

Đồng chí Chính ủy Bộ Tư lệnh yêu cầu cán bộ, chiễn sĩ cơ quan Bộ Tư lệnh cần tiếp tục rèn luyện bản lĩnh, sức khỏe, luyện tập và trau dồi kỹ năng về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ để trong thực tiễn xử trí kịp thời, có hiệu quả giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do cháy nổ gây ra.

Đức Hạnh – Đức Tĩnh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com