Kết thúc Cuộc thi “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam” với nhiều kết quả bất ngờ

20/10/2021 07:00:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Sau 1 tháng diễn ra, Cuộc thi trực tuyến toàn quốc “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam” đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Cuộc thi đã thành công tốt đẹp với sự tham gia của 829.369 lượt người dự thi đến từ 63 tỉnh, thành trên cả nước. Đáng chú ý, những địa phương có số lượng người tham gia thi đông đảo nhất lại là những địa phương không có biển như Lạng Sơn, Yên Bái, Hà Nội, Bắc Giang, Phú Thọ…

Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam” nhận được sự hưởng ứng tham gia của nhiều đối tượng, thành phần xã hội, từ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đang đương chức và hưu trí; cán bộ, chiến sĩ trong quân đội; học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên, người lao động, công nhân, lao động tự do, ngư dân và các tầng lớp nhân dân thuộc 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đặc biệt, Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch Covid-19 nhưng số lượng thí sinh tham gia lại nhiều nhất với gần 45.000 người và đạt tổng điểm dự thi cao nhất. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng ghi nhận gần 4.400 thí sinh là công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc ở nước ngoài; 17 thí sinh thuộc huyện đảo Hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng và 06 thí sinh thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Chia sẻ sau khi đạt giải Nhất cuộc thi, chị Trần Thị Quỳnh Trang - sinh viên Đại học Luật Hà Nội cho biết: “Qua cuộc thi, Trang đã hiểu biết thêm rất nhiều kiến thức về biển đảo cũng như hiểu biết hơn về Lực lượng Cảnh sát biển. Cuộc thi đã trang bị nhiều kiến thức về pháp luật bảo vệ biển đảo của Tổ quốc trong tình hình mới và giúp Trang hiểu rõ hơn về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam”.

Thiếu tá Nguyễn Thị Thanh Vân - Trợ lý Phòng Pháp luật/Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 chia sẻ: “Tôi là một cán bộ, chiến sĩ trong Lực lượng, tôi cũng đã được nghiên cứu và học tập Luật Cảnh sát biển Việt Nam từ khi Luật mới ra đời năm 2018 và có hiệu lực từ năm 2019. Thế nhưng, đến bây giờ, qua Cuộc thi tôi lại một lần nữa được tìm hiểu sâu và có những góc nhìn nhận mới thông qua sự tự nghiên cứu của mình về Luật. Tôi thấy rằng, điều hay của Cuộc thi này là giúp cho Luật Cảnh sát biển Việt Nam được lan tỏa đến bà con ngư dân làm ăn sinh sống trên biển, những đối tượng trực tiếp, chủ yếu của Luật Cảnh sát biển. Qua những phương thức tiếp xúc một cách gần gũi và thiết thực như thế này thì có thể hiểu sâu hơn và nắm tốt hơn về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật ở trên biển để bảo vệ bản thân, bảo vệ gia đình và góp phần bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của đất nước.

Thượng úy Bùi Văn Hải - Chính trị viên Tàu 4036/BTL Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết: Cuộc thi đã giúp nâng cao hiểu biết không chỉ với những lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ trên biển mà còn với mọi tầng lớp nhân dân về Luật Cảnh sát biển Việt Nam, góp phần giúp cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt được nhiệm vụ tuyên truyền đến bà con ngư dân khi khai thác trên biển.

Cuộc thi "Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam" không chỉ thu hút cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang... mà còn kích thích sự tìm hiểu của các em học sinh. Em Nguyễn Quang Trung - học sinh lớp 10A7, trường PTTH Yên Hòa chia sẻ: Ban đầu khi tham gia cuộc thi chỉ với sự tò mò nhưng bắt đầu nghiên cứu bộ câu hỏi, Trung thấy rất hứng thú vì đã bổ sung thêm cho bản thân rất nhiều kiến thức mà em chưa từng đọc học qua sách vở. Qua nghiên cứu 100 câu hỏi của Cuộc thi, Trung đã hiểu rõ hơn về Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Thượng tá Lê Văn Tú - Phó Chính ủy BTL Vùng Cảnh sát biển 4 khẳng định: Thành công của Cuộc thi cũng đã trực tiếp góp phần nâng cao được nhận thức, ý thức, trách nhiệm, niềm vinh dự, tự hào cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Cuộc thi cũng tiếp thêm động lực cho cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển thêm tự hào, hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Cán bộ, nhân viên BTL Vùng Cảnh sát biển 4 tham gia Cuộc thi "Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam".

Theo Thiếu tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy Cảnh sát biển: Việc Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức thành công Cuộc thi đã góp phần triển khai hiệu quả Quyết định số 1059/QĐ-TTg ngày 22/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ; đã gắn được trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, đơn vị, chính quyền địa phương với nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam nói riêng, sự nghiệp quản lý, bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay nói chung.

“Thông qua cuộc thi này, chúng tôi cảm nhận được rất rõ về sự quan tâm sâu sắc, cũng như nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Đó sẽ là yếu tố tạo nên sức mạnh tổng hợp và thế trận lòng dân vững chắc trên biển, góp phần động viên, khuyến khích cơ quan, tổ chức, công dân Việt Nam ở trong nước và nước ngoài hưởng ứng, tham gia xây dựng, phối hợp, cộng tác, hỗ trợ, giúp đỡ Cảnh sát biển Việt Nam thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó”, Thiếu tướng Bùi Quốc Oai nhấn mạnh.

Qua những phản hồi tích cực, đánh giá của dư luận xã hội về chất lượng, nội dung, hình thức tổ chức Cuộc thi, có thể nhận thấy rất rõ sự quan tâm, chia sẻ, ủng hộ và niềm tin yêu của Nhân dân dành cho cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc bằng pháp luật. Cuộc thi đã góp phần xây dựng, vun đắp tình yêu biển, đảo, lòng yêu nước, làm chuyển biến, nâng cao nhận thức pháp luật, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp Nhân dân khi thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân trong quản lý, bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc./.

Hà Phương

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com

Các tin liên quan