Cuộc thi “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam” góp phần bồi đắp tình yêu biển đảo

04/10/2021 01:37:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Cuộc thi trực tuyến toàn quốc “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam” sắp khép lại. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, song với hình thức thi trực tuyến, Cuộc thi đã thu hút sự tham gia chủ động, tích cực của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Qua đó, không chỉ giúp mọi tầng lớp nhân dân nâng cao kiến thức, nhận thức về pháp luật trên biển mà còn tạo thành dòng chảy lan tỏa, bồi đắp tình yêu biển đảo từ miền xuôi tới miền ngược, từ Việt Nam tới cộng đồng quốc tế.

Thu hút hơn 1,4 triệu lượt thi

Qua ba đợt thi tuần, Cuộc thi “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam” đã có sức lan tỏa ngày một sâu rộng, mạnh mẽ hơn, thu hút được số lượng thí sinh tham gia ngày một cao hơn. Thống kê từ Ban Tổ chức Cuộc thi cho thấy, qua 3 tuần thi, Cuộc thi đã ghi nhận hơn 1.438.000 lượt thi của 479.164 người tham gia trên phần mềm website https://thitimhieuluatcanhsatbienvietnam.vn.

Đặc biệt, số lượng người và số lượt tham gia cuộc thi đã tăng mạnh qua từng đợt thi tuần. Cụ thể, đợt thi tuần đầu tiên, có 99.460 lượt người tham gia, tuần 2 tăng vọt hơn 60% với 159.422 lượt tham gia và tuần 3 tăng mạnh với 220.282 lượt.

Cán bộ, chiến sĩ Khoa Hàng hải/Học viện Hải quân tham gia thi "Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam".

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, đối tượng tham gia dự thi rất đa dạng, từ đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức; giáo viên, học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên; người lao động, công nhân cho đến cán bộ hưu trí, lão thành cách mạng, cựu chiến binh, ngư dân và các tầng lớp nhân dân trong cả nước.

Đáng chú ý, Cuộc thi cũng thu hút được 2.366 thí sinh là công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Mỹ, Nhật, Pháp, Úc, Trung Quốc, Nga, Ireland, Singapore, Philippines, Indonesia, Myanmar… tham gia.

với chất lượng làm bài tương đối cao. Trong đó, có hơn 43% bài dự thi đạt điểm tối đa.

Các bài thi có chất lượng tương đối cao, trong đó, hơn 43% bài dự thi đạt điểm tối đa. Nhiều thí sinh có tốc độ làm bài rất nhanh, lựa chọn đáp án tuyệt đối chính xác, gửi bài thi rất sớm, đúng thể lệ. Ở phần dự đoán số lượt người tham gia cũng được các thí sinh tham gia dự thi đưa ra với sự sai lệnh thấp. Điều này cho thấy các thí sinh vừa có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng nội dung Luật Cảnh sát biển Việt Nam, ngân hàng câu hỏi, đáp án của Ban Tổ chức; vừa chủ động, tích cực tìm hiểu thông tin về công tác triển khai, phạm vi tổ chức cuộc thi của Ban Tổ chức để dự đoán số lượng thí sinh tham gia đợt thi Tuần ngày càng sát hơn.

Có thể thấy, với sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình của đông đảo công dân Việt Nam trong nước và nước ngoài, cuộc thi đã bước đầu đạt được những thành công đáng ghi nhận. Qua đó, tiếp thêm động lực tinh thần, niềm vinh dự, tự hào, khơi dậy sức mạnh và ý chí để cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam vững tin, gánh vác tốt sứ mệnh quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, lợi ích quốc gia, dân tộc Việt Nam trên biển.

Góp phần bồi đắp tình yêu biển đảo

Chia sẻ sau khi đạt giải Nhất ở đợt thi Tuần 1, anh Tạ Văn Quyền ở Hiệp Hòa, Bắc Giang cho biết, anh đã hiểu biết thêm rất nhiều kiến thức về biển đảo cũng như hiểu biết hơn về Lực lượng Cảnh sát biển. Bởi cuộc thi đã trang bị nhiều kiến thức về pháp luật bảo vệ biển đảo của Tổ quốc trong tình hình mới và giúp anh hiểu rõ hơn về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Cán bộ, chiến sĩ Trường Trung cấp Kỹ thuật Công binh tham gia Cuộc thi "Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam".

Còn đối với cô giáo Phạm Thị Thu Hương, công tác tại Trường Trung học cơ sở Dân tộc nội trú Huyện Krông - Pa, tỉnh Gia Lai lại tham gia cuộc thi từ sự yêu quý với lực lượng Cảnh sát biển. Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng và nghiên cứu kỹ Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018, chị Hương đã trở thành một trong 33 thí sinh đạt giải ở tuần đầu tiên. Chị Hương cho rằng, cuộc thi còn là một đợt học tập pháp luật rất thiết thực, ý nghĩa. Đối với cá nhân là giáo viên, đặc biệt lại sống ở vùng không có biển, cuộc thi đã giúp chị Hương có thêm kiến thức về biển đảo, góp phần trong việc dạy dỗ, giáo dục các em học sinh, để giúp các em vun đắp tình yêu với biển đảo và Tổ quốc mình.

Ngay từ khi Ban Tổ chức phát động cuộc thi, Đại úy Phạm Văn Đồng, Đại đội trưởng Đại đội vệ binh, Phòng Hành chính - Hậu cần/Bộ Tham mưu/Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, thí sinh đạt giải Nhì đợt thi Tuần 2 cùng các cán bộ, chiến sĩ Đại đội Vệ binh đã tích cực hưởng ứng, nghiên cứu nắm chắc ngân hàng câu hỏi, tham gia thi với sự nỗ lực và tinh thần cao nhất.

Đại úy Phạm Văn Đồng chia sẻ: “Hầu hết các lượt thi của anh em đều đạt điểm cao trong thời gian ngắn. Ngoài ra mọi người cũng thảo luận, dự đoán số người tham gia thi sao cho sát nhất trên cơ sở số người tham gia thi của tuần 1. Thông qua cuộc thi, giúp nâng cao hơn nhận thức của cán bộ, chiến sĩ đơn vị về Luật Cảnh sát biển, có thêm kiến thức pháp luật về biển đảo và góp phần hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao”.

Có thể nhận thấy, Cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân; tạo được không khí sôi nổi trong tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam trên phạm vi cả nước. Qua đó, thể hiện sự quyết tâm đưa Luật Cảnh sát biển Việt Nam đi nhanh vào cuộc sống; thể hiện trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, các bộ, ban, ngành có liên quan, góp phần cùng Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao./.

Nụ Bùi

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com

Các tin liên quan