Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển

11/07/2019 01:05:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Sáng 11/7, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc duyệt đội danh dự.

Đi cùng Thủ tướng có đồng chí Trương Hòa Bình - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; đồng chí Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Thượng tướng Phan Văn Giang - Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng.

Cán bộ, sĩ quan Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Tại Trung tâm Chỉ huy của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã theo dõi, trao đổi trực tuyến qua hệ thống truyền hình vệ tinh VNSAT với các tàu Cảnh sát biển đang làm nhiệm vụ trên các vùng biển.

Thủ tướng nói chuyện trực tiếp với các cán bộ, chiến sĩ trên các tàu Cảnh sát biển đang làm nhiệm vụ trên các vùng biển.

Trực tiếp nói chuyện, hỏi thăm sức khỏe, đời sống sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ, Thủ tướng đề nghị thuyền trưởng các tàu báo cáo tình hình khu vực biển mà tàu đang làm nhiệm vụ. Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi ân cần của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến các cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển đang ngày đêm đối mặt sóng gió, khó khăn để bảo vệ vững chắc chủ quyền, duy trì thực thi pháp luật trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Thủ tướng biểu dương các cán bộ, chiến sĩ đã có nhiều cố gắng, cùng với các lực lượng liên quan thực hiện nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, quân đội giao với tinh thần quyết chiến, quyết thắng. Thủ tướng yêu cầu chỉ huy các tàu và Lực lượng Cảnh sát biển quan tâm, “chăm lo đời sống cho anh em, nhất là bữa ăn để anh em đủ sức khỏe hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Tư lệnh Cảnh sát biển báo cáo tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ của Lực lượng Cảnh sát biển với Thủ tướng và đoàn công tác.

Báo cáo với Thủ tướng và đoàn công tác, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Tư lệnh Cảnh sát biển khẳng định: Trong thời gian qua, Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nghị quyết của cấp trên; tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác; nắm, tổng hợp, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình, kịp thời tham mưu, đề xuất, xử lý các tình huống, không để bị động, bất ngờ, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, bảo vệ, duy trì thực thi pháp luật trên các vùng biển trọng điểm; chủ động phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; nâng cao chất lượng huấn luyện, xây dựng chính quy, quản lý, rèn luyện kỷ luật, xây dựng Cảnh sát biển hiện đại. Tổ chức tập huấn, tuyên truyền, triển khai về Luật Cảnh sát biển Việt Nam và các văn bản hướng dẫn thi hành; chủ động triển khai các biện pháp công tác, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

 Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Thời gian qua, Cảnh sát biển Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Xây dựng Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam tinh nhuệ tiến thẳng lên hiện đại là chủ trương của Đảng và Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng. Luật Cảnh sát biển Việt Nam đã có hiệu lực là cơ sở pháp lý quan trọng để thực thi pháp luật trên biển, giữ gìn chủ quyền an ninh quốc gia. Mặc dù cơ sở vật chất của Lực lượng Cảnh sát biển còn khiêm tốn, nhưng Lực lượng Cảnh sát biển đã có nhiều tàu hiện đại để giữ gìn an ninh biển.

Trong bối cảnh hiện nay, tình hình thế giới đã có nhiều thay đổi, diễn biến khó lường, tình hình trên biển cũng có những diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Lực lượng Cảnh sát biển cần tiếp tục đề cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, thực hiện nghiêm kỷ luật của quân đội; theo dõi nắm bắt kịp thời tình hình trên biển để tham mưu với cấp trên, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống trên biển; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trên biển, nhất là tội phạm cướp biển, cướp có vũ trang và buôn lậu trên biển. Cảnh sát biển Việt Nam cần giám sát chặt chẽ các tàu, giàn khoan của nước ngoài hoạt động trên biển và thềm lục địa của Việt Nam; xua đuổi các tàu cá nước ngoài và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển; đặc biệt là cứu giúp các tàu cá của ngư dân; nâng cao năng lực đội ngũ của cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển, xây dựng Lực lượng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu về nhiệm vụ của Cảnh sát biển trong tình hình mới.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tặng Thủ tướng tấm ảnh "Cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển đang làm nhiệm vụ trên vùng biển Hoàng Sa".

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Cần tăng cường sự hiện diện của Lực lượng Cảnh sát biển trên các vùng biển. Cảnh sát biển Việt Nam phải đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động của bọn tội phạm trên biển, bởi loại tội phạm này ngày càng tinh vi, liều lĩnh nhất là tội phạm cướp biển, buôn lậu, buôn bán ma túy… tình trạng các tàu của cá ngư dân vẫn vi phạm vùng biển, bị phạt nặng ở vùng biển nước ngoài làm ảnh hưởng đến uy tín quốc gia. Hiện nay, chúng ta có nhiều lực lượng trên biển, trong đó có Cảnh sát biển là lực lượng tinh nhuệ, có năng lực chuyên nghiệp cao. Đặc biệt, Cảnh sát biển Việt Nam cần hiểu rõ, sâu sắc nhiệm vụ của mình để bảo vệ an ninh quốc gia, an ninh kinh tế; nhạy bén trong thực hiện nhiệm vụ, tránh mắc mưu của các đối tượng… Không để bị động, bất ngờ, xây dựng phương án, năng lực phối hợp các lực lượng trên biển; đặc biệt là phối hợp thông tin cùng các lực lượng để thông tin về các hoạt động của các đối tượng vi phạm trên vùng biển.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với các cán bộ chủ chốt Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển.

Đức Hạnh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com