Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tuyển quân năm 2021

20/02/2021 08:02:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp tại một số địa phương trên cả nước; quyết tâm để dịch bệnh không xâm nhập vào Quân đội, đặc biệt trong công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2021, ngày 19/022021, Tổng cục Hậu cần đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quân nhằm quán triệt những nhiệm vụ trọng tâm, triển khai những biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong tuyển quân năm 2021. Tại điểm cầu Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Đại tá Nguyễn Văn Hưng - Phó Tư lệnh Cảnh sát biển tham dự và chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển. (Ảnh: Đức Hạnh)

Hội nghị đã thống nhất một số nội dung trọng tâm cần tổ chức triển khai thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trong tuyển quân 2021 như sau:

1. Đơn vị nhận quân phải phối hợp chặt chẽ với cơ quan quân sự địa phương giao quân thường xuyên cập nhật thông tin, nắm chắc tình hình diễn biến dịch bệnh tại địa bàn đóng quân, địa bàn giao, nhận quân. Triển khai đồng bộ, chặt chẽ, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện, không lơ là chủ quan.

2. Với các địa phương không có dịch (thực hiện giao nhận quân theo kế hoạch):

- Thường xuyên, liên tục nắm chắc tình hình, diễn biến dịch Covid 19 tại địa phương để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

- Trước khi giao nhận quân, phối hợp với cơ quan quân sự địa phương nắm bắt việc khai báo y tế của 100% chiến sĩ mới (kể cả dự bị). Khi phát hiện những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ (sốt, đau rát họng, ho, khó thở…) hoặc có yếu tố liên quan đến các ổ dịch thì trả lại địa phương cách ly, theo dõi trong vòng 14 ngày.

- Tại khu tập trung trước lễ giao nhận quân và khi giao nhận quân về đơn vị:

+ Thực hiện nghiêm quy định “5K” của Bộ Y tế, trọng tâm khử khuẩn, khẩu trang, khoảng cách phù hợp. Khử khuẩn xe trước khi vận chuyển chiến sĩ mới.

+ Kiểm tra thân nhiệt cho 100% chiến sĩ mới. Với những trường hợp phát hiện sốt và có các triệu chứng nghi ngờ (ho, khó thở, đau tức ngực…) thì giữ lại địa phương cách ly, theo dõi trong vòng 14 ngày. Các trường hợp hết sốt và hết các triệu chứng nghi ngờ, quân y đơn vị phải kiểm tra lại trước khi nhận về đơn vị; các trường hợp sau 14 ngày chưa hết sốt hoặc chưa hết các triệu chứng nghi ngờ thì đề nghị bù đổi theo quy định.

+ Thân nhân chiến sĩ mới đi đưa, tiễn phải ở khu vực riêng, giữ khoảng cách, không tiếp xúc gần với tân binh, khung nhận quân và thực hiện nghiêm quy định “5K” của Bộ Y tế nhất là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không tụ tập đông người.

+ Quá trình cơ động về đơn vị chú ý xác định các vị trí nghỉ cung, nghỉ chặng, tổ chức ăn uống cho bộ đội hợp lí, đảm bảo thực hiện nghiêm quy định 5K.

- Sau khi nhận quân về đơn vị huấn luyện, quân y đơn vị tham gia phúc tra sức khỏe tân binh. Ngoài các nội dung khám phúc tra sức khỏe theo quy định, cần đặc biệt chú ý kiểm tra thân nhiệt và tiếp tục khai thác tiền sử dịch tễ để xác định các yếu tố liên quan đến các ổ dịch. Khi phát hiện những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ (sốt, đau rát họng, ho, khó thở…) hoặc có yếu tố liên quan đến các ổ dịch thì tổ chức cách ly, theo dõi chặt chẽ sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

3. Với địa phương lùi thời điểm giao nhận quân

- Đến thời điểm 16h00 ngày 19/02/2021, các địa phương giao tân binh cho Lực lượng Cảnh sát biển chưa phải lùi kế hoạch giao, nhận quân.

- Trong thời gian tiếp theo nếu trước ngày giao nhận quân theo kế hoạch, địa phương xuất hiện ổ dịch thì sau khi phương án giao nhận quân mới được phê duyệt, đơn vị nhận quân phải cùng với cơ quan quân sự địa phương phối hợp với y tế và chính quyền địa phương tổ chức khai báo y tế, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 100% chiến sĩ mới trước ngày giao quân 2 ngày. Đồng thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch như trên.

Tuyển chọn công dân nhập ngũ là nhiệm vụ nhằm tăng cường lực lượng cho Quân đội, cho Lực lượng Cảnh sát biển. Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, việc sàng lọc tuyển chọn những công dân có đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo luật định, không mắc bệnh dịch góp phần tăng cường sức mạnh của Quân đội, của lực lượng . Do đó cần phải thực hiện các bước sàng lọc chặt chẽ, đúng hướng dẫn, đúng quy trình góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tuyển chọn công dân nhập ngũ trong năm 2021./.

Lương Xuân Lợi

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com