Những lá phiếu nơi đảo xa

17/05/2021 03:04:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Trong không khí nô nức, thi đua của cả nước hướng tới ngày bầu cử toàn quốc, ngày hội của non sông, chúng tôi - những người con của biển lại tiếp tục hành trình thực hiện nhiệm vụ, cùng với các lực lượng và ngư dân vươn khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền. Hải trình lần này đưa chúng tôi ra với quần đảo Trường Sa - một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

75 năm sau ngày Tổng tuyển cử đầu tiên của dân tộc, cử tri trên khắp mọi miền cả nước lại hân hoan, phấn khởi thực hiện quyền công dân, lựa chọn bầu ra những đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền và lợi ích của chính mình. Khác với đất liền, một số điểm thuộc quần đảo Trường Sa được Ủy ban Bầu cử Quốc gia cho phép tổ chức bầu cử sớm, trong đó bao gồm khu vực biển chúng tôi đang thực hiện nhiệm vụ.

So với những nhiệm vụ đã từng thực hiện trên biển, lần này, cán bộ, chiến sĩ Tàu CSB 8002 ra khơi với tâm thế sẵn sàng, cảm xúc hân hoan khi được thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Cùng với đó còn là những cảm xúc hồi hộp, háo hức của những quân nhân lần đầu tiên được ra với Trường Sa. Tâm trạng chung của mỗi cán bộ, chiến sĩ trước ngày hội lớn của dân tộc hầu hết là cảm xúc háo hức, mong chờ, ai cũng nhận thức sâu sắc trách nhiệm của bản thân với những lá phiếu. Chính vì vậy, cán bộ, chiến sĩ trên tàu đều đặc biệt quan tâm, rất chú ý nghe quán triệt các văn bản, hướng dẫn liên quan tới công tác bầu cử, chủ động tìm hiểu thông tin về các ứng viên qua nhiều kênh thông tin.

 

Đại úy Phạm Văn Chuyền- Thuyền trưởng tàu CSB 8002 cho biết: Thời gian qua, chỉ huy các cấp thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp hiệp đồng với các đơn vị bạn để bảo đảm quyền và nghĩa vụ cho cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ xa đất liền. Cấp ủy, chỉ huy tàu chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về công tác bầu cử. Cấp ủy, chỉ huy tàu tin tưởng rằng, cùng với việc phát huy tinh thần trách nhiệm trong thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, cán bộ, chiến sĩ toàn tàu sẽ không ngừng nỗ lực hơn nữa, khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển bỏ phiếu bầu tại điểm bầu cử đảo Sinh Tồn Đông.

Sáng chủ nhật ngày 16 tháng 5, tại điểm bầu cử thuộc đảo Sinh Tồn Đông, chương trình bầu cử chính thức diễn ra. Ngay từ sáng sớm, chúng tôi di chuyển từ tàu lên đảo để cùng với các lực lượng trên đảo thực hiện bầu cử. Tuy là hải đảo xa xôi, song không khí chuẩn bị được tiến hành khá kỹ lưỡng, cờ hoa, băng-rôn, khẩu hiệu cùng với những tình cảm thân thiết, quý mến của quân và dân trên đảo dành cho chúng tôi càng làm cho không khí ngày bầu cử thêm rộn ràng. Nghi lễ chào cờ được tổ chức ngắn gọn nhưng trang trọng và linh thiêng khi Quốc ca vang lên. Ngay sau đó chúng tôi được nghe quán triệt và hướng dẫn về cách thức, trình tự, thủ tục khi bầu cử.

Không giấu nổi cảm xúc của bản thân trong lần được tham gia bầu cử sớm tại vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, Hạ sĩ Lê Viết Tấn- Chiến sĩ máy tàu (sinh năm 2001, quê Quảng Nam), cử tri trẻ tuổi nhất của đơn vị tâm sự : “Đây là lần đầu tiên tôi được tham gia thực hiện nhiệm vụ trên biển, ngay từ khi biết mình được tham gia  nhiệm vụ và nhất là được tham gia bầu cử tại quần đảo Trường Sa, tôi cảm thấy vô cùng phấn khởi, mong chờ. Có lẽ đây sẽ là kỷ niệm đáng nhớ nhất trong đời lính của tôi”. Khi được hỏi về nguyện vọng của bản thân và mong muốn gửi gắm điều gì tới người đại biểu do mình lựa chọn, Tấn bộc bạch thêm “Tôi mong muốn Đảng, Nhà nước có nhiều hơn nữa chính sách hỗ trợ, ưu tiên cho cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ ở biên giới, hải đảo, khu vực khó khăn cũng như các chiến sĩ sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự”.

Thiếu tá QNCN Phùng Trọng Thể - Khẩu đội trưởng, chia sẻ: "Là quân nhân công tác nhiều năm, đã tham gia nhiều kỳ bầu cử, nhưng đây là lần bầu cử để lại trong tôi nhiều cảm xúc nhất. Tôi vừa bỏ lá phiếu thực hiện quyền cử tri của mình, thật sự thấy rất hồi hộp, cùng với đó là cảm xúc vui mừng, phấn khởi, được chứng kiến sự phát triển của đất nước, đời sống của cán bộ, chiến sĩ trên đảo ngày càng được nâng lên. Tôi hi vọng lá phiếu của mình sẽ lựa chọn đúng đại biểu có tâm, có tầm và có tài để phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân".

 

Tàu CSB 8002 trực canh tại quần đảo Trường Sa tháng 5/2021.

 

Tạm biệt Trường Sa, bước những bước chân rời đảo mà trong tôi như cảm thấy đang níu kéo cái gì đó thật khó tả. Những lá phiếu của chúng tôi lại vượt sóng gió, vượt hải trình xa xôi để về với đất liền, chúng tôi mong rằng, những lá phiếu nơi đảo xa sẽ gửi gắm không chỉ nghĩa vụ, tình cảm của những cử tri mà chan chứa trong đó là cả niềm tin tưởng của những cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, sự kỳ vọng vào một nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, với những quyết sách đúng đắn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định, góp phần xây dựng đất nước ngày càng hùng cường, thịnh vượng./.              

Nguyễn Văn Mạnh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com