Ngày hội đua tài của những con tàu Cảnh sát biển

26/07/2020 11:42:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Trải qua 4 ngày đua tài sôi nổi tại hai địa điểm là Hà Tĩnh và Hải Phòng, Hội thi tàu tốt- Hội thao huấn luyện tàu năm 2020 của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã kết thúc tốt đẹp. Những kết quả đạt được của Hội thi đã phản ánh rõ nét công tác bảo đảm kỹ thuật tàu thuyền để phục vụ tốt các nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện chiến đấu, tuần tra, kiểm soát, thực thi pháp luật, tìm kiếm cứu nạn và các nhiệm vụ khác của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1.

Tham gia Hội thi tàu tốt, Hội thao huấn luyện tàu năm nay, toàn Bộ Tư lệnh Vùng có 13 tàu của Hải đoàn 11 và Hải đội 102. Các tàu phải trải qua 10 nội dung thi gồm: toàn tàu, hàng hải, vũ khí, thông tin - rađar, thiết bị quan sát, cơ điện, điều lệnh, chính trị, nghiệp vụ và pháp luật, hậu cần, cơ yếu. Sau Hội thi tàu tốt, Hội thao huấn luyện tàu cấp BTL Vùng, Ban tổ chức sẽ lựa chọn những tàu tiêu biểu tham gia Hội thi tàu tốt, Hội thao huấn luyện tàu cấp Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển năm 2020.

Thi nội dung cơ điện.

Nội dung thi vũ khí trên tàu.

Nội dung thi hàng hải và tác nghiệp tổng hợp.

Thiếu tướng Ngô Bình Minh - Tư lệnh Vùng cho biết: “Hội thi tàu tốt - Hội thao huấn luyện tàu là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm và là nhiệm vụ thường niên của Bộ Tư lệnh Vùng. Hội thi - Hội thao lần này nhằm mục đích tiếp tục nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện chiến đấu, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và tổ chức thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, bảo đảm kỹ thuật cho đơn vị. Thông qua Hội thi - Hội thao để đánh giá thực chất trình độ huấn luyện cơ bản, làm chủ chuyên sâu trong khai thác, sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật của bộ đội và kết quả thực hiện các nội dung đột phá về công tác huấn luyện, công tác bảo đảm kỹ thuật năm 2020. Trên cơ sở đó, giúp Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Vùng cũng như cấp ủy, chỉ huy các cấp lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra các giải pháp thiết thực, đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng công tác huấn luyện chiến đấu và công tác bảo đảm kỹ thuật, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới!”.

Hội thi tàu tốt năm nay diễn ra trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài, địa điểm thi dàn trải cách xa nhau hàng trăm cây số, phần lớn đội ngũ cán bộ tàu, ngành tuổi đời, tuổi quân còn trẻ nên kinh nghiệm trong chỉ huy, quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ còn có mặt hạn chế. Trong khi đó, bên cạnh những con tàu được đóng mới, hiện đại vẫn còn một số tàu đã cũ, vũ khí trang bị kỹ thuật xuống cấp, thiếu đồng bộ do tác động của môi trường, khí hậu và thời gian… Khắc phục những khó khăn trên, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã đề ra nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, lập kế hoạch công tác cụ thể. Các đơn vị đã tổ chức phát động phong trào thi đua đột kích, tạo khí thế thi đua sôi nổi, xây dựng ý chí, quyết tâm cao, động viên cán bộ, chiến sĩ tích cực, chủ động chuẩn bị tốt cho Hội thi cả về con người và vũ khí trang bị kỹ thuật.

Quá trình tổ chức Hội thi, mặc dù đơn vị phân tán ở hai địa bàn khác nhau, điều kiện thời gian hạn chế, thời tiết không thuận lợi, nhưng với ý thức, tinh thần trách nhiệm cao, trong từng phần thi, nội dung thi, cán bộ, chiến sĩ, QNCN các tàu đã có sự chuẩn bị khá chu đáo, tham gia thi với tinh thần, trách nhiệm và quyết tâm cao nhất, tạo không khí thi đua sôi nổi trong những ngày hội đua tài.

Thiếu tướng Ngô Bình Minh - Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tặng cờ cho các tàu đạt giải Nhất, Nhì, Ba toàn diện của Hội thi - Hôi thao.

Đại tá Trần Văn Rồng- Chính ủy BTL Vùng trao giải cho các tàu đạt giải cao của Hội thi - Hội thao.

Đại tá Trần Văn Thơ - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng trao thưởng cho thuyền trưởng, chính trị viên, trưởng ngành cơ điện các tàu đạt giải cao.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã tặng cờ và trao giải Nhất toàn diện cho tàu CSB 8003 (Hải đội 111/ Hải đoàn 11); tặng cờ và trao giải Nhì toàn diện cho tàu CSB 8004 (Hải đoàn 11), tặng cờ và trao giải Ba toàn diện cho tàu CSB 4036 (Hải đội 112/Hải đoàn 11); trao giải Nhất thi thuyền trưởng giỏi cho Đại úy Đặng Văn Dũng - thuyền trưởng tàu CSB 8004; giải Nhất thi chính trị viên giỏi cho Thượng úy Phạm Vũ Hiệp - chính trị viên tàu CSB 8004; giải Nhất thi trưởng ngành cơ điện giỏi cho Thượng úy Nguyễn Huy Tàm - Trưởng ngành cơ điện tàu CSB 8003. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao thưởng cho các tập thể Ngành của các tàu, các cá nhân khác đạt thành tích cao của Hội thi - Hội thao.

Hội thi tàu tốt - Hội thao huấn luyện tàu năm 2020 của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã khép lại, đáp ứng được mục đích, yêu cầu đề ra và xứng đáng là ngày hội của ngành kỹ thuật đơn vị. Những kết quả đạt được cũng như hạn chế rút ra từ Hội thi đã đánh giá đúng thực chất năng lực, trình độ của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ cũng như chất lượng công tác bảo đảm kỹ thuật của các tàu. Từ đó làm cơ sở định hướng cho công tác huấn luyện trong những năm tiếp theo nhằm không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng công tác huấn luyện, bảo đảm kỹ thuật và khả năng hoạt động của tàu thuyền, góp phần để Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trong tình hình mới.

        Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com