Náo nức ngày hội lên đường

11/02/2020 05:41:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Hòa chung niềm vui hân hoan của ngày hội tòng quân cùng các địa phương trên cả nước, mảnh đất Thành Nam sáng nay cũng ngập tràn sắc màu của cờ hoa, rộn ràng thanh âm của tiếng loa đài, tiếng trống hội. Hừng hực khí thế lên đường của tuổi trẻ xen lẫn tình cảm bịn rịn, lưu luyến của hậu phương, gia đình trong tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, non sông. Tôi đã cảm nhận được rõ nét nhất không khí đó tại ngày hội giao, nhận quân năm 2020 của huyện Nghĩa Hưng (Nam Định).

Náo nức ngày hội lên đường

Tại thị trấn Liễu Đề, ngay từ sáng sớm tinh mơ, các nẻo đường dẫn đến sân vận động trung tâm huyện Nghĩa Hưng rợp cờ Tổ quốc và băng rôn, khẩu hiệu. Rất đông người dân đến động viên, tạm biệt những người con của quê hương lên đường nhập ngũ. Xen lẫn trong dòng người đang hối hả, tấp nập tiến về sân khu vực giao nhận quân là những tân binh thuộc các quân binh chủng chững chạc trong bộ quân phục mới tinh, vai mang ba lô, đầu đội mũ sao vàng lấp lánh với gương mặt vui tươi, phấn khởi. Đợt này, toàn huyện Nghĩa Hưng đã tuyển chọn được 284 thanh niên ưu tú để giao cho các đơn vị như Bộ Tổng Tham mưu, Quân khu 3, Quân chủng Hải quân, BTL Cảnh sát biển, Quân đoàn 1, Lực lượng Công an nhân dân. Trong số những tân binh của huyện đợt này được biên chế về các đơn vị có 50 đồng chí vinh dự được trở thành chiến sĩ của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Khối tân binh Cảnh sát biển của huyện Nghĩa Hưng.

Đến dự, chỉ đạo Lễ giao nhận quân của huyện Nghĩa Hưng và động viên thanh niên lên đường nhập ngũ hôm nay có đồng chí Ngô Gia Tự - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nam Định, lãnh đạo chính quyền địa phương huyện Nghĩa Hưng và các xã có tân binh lên đường nhập ngũ.

Trong lời phát biểu động viên con em địa phương lên đường nhập ngũ, đồng chí Sái Hồng Thanh - Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Nghĩa Hưng cho biết, Nghĩa Hưng nằm lọt trong ba con sông: sông Đào, sông Ninh Cơ, sông Đáy. Đây là vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Nhân dân Nghĩa Hưng mang nặng khí chất của con người miền biển, cần cù trong lao động sản xuất, dũng cảm trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các thế hệ con em huyện nhà nối tiếp nhau lên đường chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Nhiều đồng chí đã phấn đấu, rèn luyện trở thành cán bộ trung, cao cấp, tướng lĩnh trong Quân đội, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nhiều đồng chí được tặng thưởng Huân, Huy chương, danh hiệu cao quý; 15 đơn vị xã, thị trấn và Lực lượng vũ trang huyện Nghĩa Hưng vinh dự được Nhà nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; 243 bà mẹ được phong tặng và truy tặng Danh hiệu Mẹ Việt nam Anh hùng…

Trong không khí rộn ràng, náo nức của ngày hội giao nhận quân, những gương mặt tân binh chuẩn bị lên đường đều trở nên rạng rỡ, vóc dáng chững chạc hơn trong bộ quân phục mới. Giữa thanh âm rộn rã và sắc màu đỏ tươi của cờ hoa, tôi bắt gặp tân binh Vũ Quang Thức - chàng thanh niên của xã Nghĩa Đồng đang được mẹ mình chỉnh sửa nếp áo mới và động viên, căn dặn trước lúc lên đường. Nhà Vũ Quang Thức có hai chị em, chị gái đã lập gia đình và ở riêng. Hôm nay có cả bố mẹ Thức đến tiễn chân cậu lên đường. Vũ Quang Thức chia sẻ: “Hôm nay tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào vì được thực hiện nghĩa vụ của một công dân đối với Tổ quốc. Và điều vinh dự nữa đó là tôi được gia nhập vào Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam!”. Còn chị Vũ Thị Thắm - mẹ của Thức không khỏi xúc động thổ lộ: “Quả thật trước giờ lên đường, phải xa con tôi cũng cảm thấy hơi buồn và nhớ cháu nhiều nhưng gia đình tôi xác định cháu đi thực hiện nghĩa vụ của công dân đối với Tổ quốc nên cũng rất yên tâm và động viên cháu cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao!”.

Chị Vũ Thị Thắm động viên con trai Vũ Quang Thức trước lúc lên đường.

Còn với Đoàn Văn Lộc - thanh niên xã Nghĩa Phong thì không giấu được niềm vui. Lộc cho biết: “Được trở thành người chiến sĩ Cảnh sát biển đó là niềm vinh dự và tự hào đối với tôi và gia đình. Tôi sẽ cố gắng rèn luyện thật tốt để không phụ lòng mong đợi của gia đình và quê hương Nghĩa Hưng thân yêu!”.

Giờ giao quân đã đến, những cái bắt tay thật chặt, những lời thăm hỏi động viên, những bó hoa tặng vội cũng như những giọt nước mắt lưu luyến như tiếp thêm niềm tin, sức mạnh để các chiến sĩ lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác giao nhận quân của huyện Nghĩa Hưng năm nay đã diễn ra rất nghiêm túc, nhanh gọn nhưng đầy khí thế và thực sự là Ngày hội quốc phòng của toàn dân. Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết của mình, những tân binh Cảnh sát biển sẽ tiếp nối các thế hệ đi trước, phát huy truyền thống anh hùng, góp sức nhỏ bé của mình để xây dựng Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam “Chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, có tính chuyên nghiệp cao”, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn về y tế

Năm nay, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 được giao chỉ tiêu tuyển chọn và tiếp nhận 200 quân nhân của các địa phương Tiền Hải, Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) và Nghĩa Hưng, Hải Hậu (tỉnh Nam Định). Một điểm khác biệt so với các năm trước đó là công tác giao nhận quân năm nay diễn ra trong điều kiện tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra có chiều hướng phức tạp. Chấp hành nghiêm chỉ đạo của trên, công tác phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh được Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Vùng đặc biệt quan tâm. Phương tiện đi nhận quân ở các hướng đều được phun thuốc tiêu độc khử trùng trước khi xuất phát. Trước giờ nhận quân ở các địa phương, các tân binh đều được đội ngũ Quân y của đơn vị kiểm tra phiếu dịch tễ kết hợp đo thân nhiệt cụ thể, kịp thời phát hiện những trường hợp có dấu hiệu bất thường để báo cáo lên trên có biện pháp xử lý. Thượng tá Phan Duy Cường - Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Vùng cho biết: “Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 thực hiện rất nghiêm sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển. Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Vùng đã họp các đoàn đi nhận quân ở các địa phương để quán triệt chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh; tổ chức phun thuốc khử trùng, lau cồn các xe tham gia nhận quân, cử đội ngũ y, bác sĩ đi theo đoàn, đem theo máy đo thân nhiệt, khẩu trang y tế, nước khử trùng đầy đủ; trong quá trình hành quân, chúng tôi tổ chức tuyên truyền cho các tân binh về các phòng, chống dịch bệnh nCoV!”.

Các tân binh đều được bộ phận Quân y đo thân nhiệt trước khi giao nhận quân.

Không ngừng nâng cao chất lượng tân binh

Theo Trung tá Nguyễn Thành Long - Phó Trưởng phòng Quân lực/ Bộ Tham mưu Cảnh sát biển, năm 2020, toàn Lực lượng Cảnh sát biển được Bộ Quốc phòng giao chỉ tiêu tuyển 550 tân binh thuộc các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu và Kiên Giang. Được sự quán triệt, chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển, sự vào cuộc của các cơ quan chức năng nên công tác tuyển quân ngày càng có chiều sâu và chặt chẽ.

Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã chỉ đạo cơ quan chức năng thực hiện tốt nội dung phương châm “Tuyển người nào chắc người đó”, tuyệt đối không để người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe, vi phạm pháp luật vào Lực lượng. Không ngừng nâng cao chất lượng đầu vào để tuyển chọn được những thanh niên có đầy đủ tiêu chuẩn về phẩm chất, trình độ và sức khỏe. Cán bộ của các đơn vị được cử đi các địa phương đều đã có sự thống nhất cao với Hội đồng nghĩa vụ quân sự của các xã, phường, thị trấn trong phương pháp tiến hành thâm nhập công dân nhập ngũ, qua đó thực hiện thâm nhập theo đúng các bước đã đề ra như công tác đăng ký, quản lý nguồn đến sơ tuyển, xét tuyển, khám sức khỏe, chốt quân số và phát lệnh gọi nhập ngũ. Sau khi tiếp nhận, bàn giao tân binh cho các đơn vị huấn luyện xong, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển sẽ tổ chức các đoàn đi khảo sát thực tế chiến sĩ bằng hình thức phát phiếu thăm dò trên các tiêu chí cũng như nguyện vọng của bản thân từng chiến sĩ để Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh nắm bắt và có hướng khắc phục những hạn chế, thiếu sót có thể xảy ra cũng như làm tốt công tác tạo nguồn cho Lực lượng.

Tân binh Cảnh sát biển của hai tỉnh Thái Bình, Nam Định đã về đến Tiểu đoàn huấn luyện 158/ BTL Vùng 1 Hải quân an toàn.

Một điểm nổi bật nữa là kinh nghiệm ở các khung tuyển quân năm nay đã được nâng lên rõ rệt. Công tác phối hợp hiệp đồng, tuyên truyền, giáo dục, quảng bá hình ảnh Lực lượng Cảnh sát biển được phổ biến rộng rãi. Điều đó góp phần làm cho tinh thần của tân binh ở các địa phương đều an tâm, phấn khởi, yêu mến màu áo Cảnh sát biển. Những tân binh ở các địa phương đều sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Lam Giang

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com