Lực lượng Cảnh sát biển chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona

05/02/2020 10:30:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona (nCoV) gây ra hiện đang có diễn biến phức tạp, lây lan nhanh tại Trung Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có VIệt Nam. Thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đến nay Lực lượng Cảnh sát biển đã tích cực, chủ động, quyết liệt chỉ đạo và triển khai các biện pháp cấp bách để dịch bệnh không bùng phát và lây lan; chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn Lực lượng.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã tổ chức thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của nCoV và chịu trách nhiệm trước Tư lệnh Cảnh sát biển về công tác phòng, chống dịch của đơn vị; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc quyền chấp hành nghiêm Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 90/CT-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; khẩn trương triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó hiệu quả với các tình huống; bảo đảm cung cấp đủ, phương tiện, vật tư, thuốc, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch; sẵn sàng tăng cường lực lượng cho công tác phòng, chống dịch của đơn vị bạn và nơi đóng quân khi có yêu cầu; không được chủ quan để dịch lây lan vào đơn vị, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của cán bộ, chiến sĩ; chú trọng tuyên truyền để bộ đội, công nhân viên chức quốc phòng nắm chắc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Quân y cơ quan Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phun thuốc tiêu độc khử trùng, vệ sinh doanh trại cơ quan. (Ảnh Thanh Thủy)

Đại tá Lương Xuân Lợi – Chủ nhiệm Quân y Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cho biết: Tính đến thời điểm hiện nay, toàn Lực lượng Cảnh sát biển chưa phát hiện có trường hợp nào nghi nhiễm bệnh viên đường hô hấp cấp do chủng mới của nCoV gây ra. Tuy nhiên xác định đây là loại bệnh nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh, rất dễ lây truyền trong cộng đồng, các cơ quan đơn vị trong toàn Lực lượng không được chủ quan vì không ngoại trừ khả năng dịch lây lan vào các cơ quan, đơn vị trong Lực lượng Cảnh sát biển. Phòng Quân y/Cục Hậu cần Cảnh sát biển đã phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành công tác tuyên truyền, hướng dẫn để bộ đội, công nhân viên chức quốc phòng, hiểu đúng về dịch bệnh và cách phòng, chống; chỉ đạo hướng dẫn quân y các đơn vị trong toàn Lực lượng thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô cấp do chủng mới của nCoV, nhất là các trường hợp trở về từ vùng dịch hoặc nghi ngờ có dịch, cách ly triệt để, chuyển tuyến bệnh viện điều trị kịp thời; đảm bảo không để lây nhiễm cho người khác và cán bộ, nhân viên quân y. Bộ Tham mưu Cảnh sát biển cũng đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn Lực lượng luôn sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan để phòng, chống dịch khi có lệnh của Bộ Quốc phòng; làm tốt công tác theo dõi, tiếp nhận chiến sĩ mới năm 2020, phát hiện kịp thời các ca bệnh nghi ngờ, phối hợp với các đơn vị huấn luyện thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Đức Hạnh

 * Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đóng quân trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc, nơi có rất nhiều du khách nước ngoài đến du lịch (trong đó có du khách Trung Quốc), vì vậy nhiều biện pháp phòng, chống cụ thể, thiết thực đã được Bộ Tư lệnh Vùng triển khai kịp thời như: Cấp phát khẩu trang y tế cho mọi quân nhân trong đơn vị; trang bị nước rửa tay sát khuẩn tại các khu vệ sinh công cộng, phòng giao ban, hội họp của các cơ quan, đơn vị; tổ chức phun thuốc khử trùng tất cả phòng ở, phòng làm việc của các cơ quan, đơn vị…

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cấp phát khẩu trang y tế cho cán bộ, chiến sĩ.

Thanh Nghị

 * Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã và đang tích cực quán triệt, tuyên truyền kiến thức phòng bệnh cho bộ đội bằng hình thức tuyên truyền tập trung và tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh nội bộ của cơ quan Vùng, Hải đoàn 11 và Hải đội 102 thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế như: súc miệng bằng nước muối, nhỏ mũi bằng nước tỏi, rửa tay với xà phòng và nước sau khi chạm vào động vật và các sản phẩm từ động vật; rửa tay sạch sau khi ho, hắt hơi; rửa tay trước, trong và sau khi chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh Vùng đã chỉ đạo cho cơ quan Hậu cần tổ chức phun thuốc tiêu độc khử trùng, vệ sinh doanh trại, tiến hành cấp phát khẩu trang cho cán bộ, chiến sĩ nhằm hạn chế tối đa sự xâm nhập, lây lan của dịch bệnh…

Thượng tá Trần Như Thời - Chủ nhiệm Hậu cần Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của nCoV gây ra.

Quân y Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tiến hành phun thuốc khử trùng phòng chống dịch bệnh trong doanh trại.

Lam Giang

 * Trước đó, ngày 03/02, Đoàn Đặc nhiệm PCTP ma túy số 1 đã triển khai lực lượng đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ ra quân giúp các trường mần non trên địa bàn đóng quân tổng vệ sinh phòng chống dịch bệnh. Theo đó, Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ đơn vị phối hợp với Trung tâm Y tế quận Ngô Quyền tổ chức phun thuốc khử trùng tại trường Mần non Tuổi Thơ và trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm; tiến hành tổng vệ sinh các phòng học, đồ dùng, đồ chơi, trang thiết bị, các vật dụng phục vụ công tác giảng dạy của trường; đây cũng là hai điểm trường trên địa bàn đóng quân của đơn vị có số đông con em của cán bộ, nhân viên đang theo học. Lực lượng đoàn viên, thanh niên của đơn vị cũng đã phối hợp cùng chính quyền địa phương tham gia dọn vệ sinh đường phố nhằm duy trì môi trường sống, làm việc trong lành, hạn chế nguy cơ dịch bệnh lây lan; phối hợp với trạm y tế phường Vạn Mỹ tuyên truyền phòng chống dịch, phát hơn 1.500 khẩu trang miễn phí tại các khu vực tập trung đông người trên địa bàn phường.

Đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ Đoàn Đặc nhiệm PCTP ma túy số 1 vệ sinh các vật dụng, đồ chơi của trường Mầm non Tuổi Thơ.

Huy Hoàng

* Trung tâm Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển là đơn vị đóng quân tại khu vực mà ngay đối diện là một trong những chợ đầu mối lớn của Hà Nội (Chợ Hà Đông) - với mật độ người và phương tiện thường xuyên tập trung, qua lại đông đúc. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra, Trung tâm đã ra quân quyết liệt, thực hiện đồng bộ các biện pháp trong phòng bệnh, nâng cao sức khỏe thông qua thể dục thể thao, ăn chín uống sôi, khử trùng đúng cách; Tổ chức buổi "Tuyên truyền phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới" cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị; Phối hợp với các địa phương thực hiện hoạt động cấp, phát thuốc, tuyên truyền, giáo dục, vệ sinh môi trường nơi công cộng...

 Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Văn Giang - Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn/ Bệnh viện Thanh Nhàn, Tp. Hà Nội tuyên truyền cách phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới (nCoV).

Cán bộ, nhân viên Quân y Trung tâm thăm khám, kiểm tra sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ.

Dương Hiên

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com