Kết hợp giữa huấn luyện với giúp đỡ ngư dân vươn khơi bám biển

16/03/2023 09:03:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Đến Hải đoàn 11/Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 những ngày tháng 3 này, chúng tôi cảm nhận được không khí làm việc, huấn luyện sôi nổi, khẩn trương của các tàu, xuồng thuộc đơn vị.

Trên boong tàu CSB 4036/Hải đội 112, cán bộ, chiến sĩ đang huấn luyện nội dung nâng hạ xuồng và xử lý tình huống cứu hộ, cứu nạn. Tiếng hô khẩu lệnh của người chỉ huy và tổ nâng hạ xuồng vang lên dõng dạc, âm vang khắp cả dòng sông Cấm. Từng động tác cẩu xuồng, hạ xuồng xuống mặt nước, chạy xuồng ra vị trí quy định đều được anh em thực hiện một cách thành thục, nhuần nhuyễn. Trò chuyện với chúng tôi, Thượng uý Nguyễn Xuân Luyện - Thuyền trưởng tàu CSB 4036 cho biết: “Bảng bố trí nâng hạ xuồng và cứu người rơi xuống nước rất sát thực tế khi chúng tôi hoạt động trên biển. Huấn luyện thuần thục những nội dung này sẽ giúp cho cán bộ, chiến sĩ của tàu kịp thời xử lý các tình huống tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, góp phần hỗ trợ bà con ngư dân vươn khơi, bám biển!”.

Còn nhớ, cách đây không lâu, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên khu vực biển Bạch Long Vĩ, tàu CSB 4036 đã phát hiện một chiếc phao cứu sinh đang trôi dạt. Đây là chiếc phao của tàu hàng Bạch Đằng 06 bị nạn và chìm trong điều kiện sóng gió cấp 5, cấp 6. Tàu CSB 4036 đã nhanh chóng tiếp cận được phao cứu sinh và đưa được 4 người bị nạn lên tàu an toàn. Cán bộ, chiến sĩ của tàu đã tổ chức chăm sóc y tế, cấp quần áo, thuốc men, nhu yếu phẩm và động viên tinh thần các thuyền viên tàu bị nạn. Thuyền viên Chu Đức Huy, quê huyện Thái Thụy, Thái Bình cảm động chia sẻ: “Nếu không có sự cứu giúp kịp thời của các anh thì chúng tôi rất ít cơ hội được sống để trở về với gia đình, xin cảm ơn các anh Cảnh sát biển!”. Cuộc sống của bà con ngư dân làm ăn trên biển thường gặp phải những bất trắc khó lường. Những sự cố, tai nạn có thể ập đến với bà con bất cứ lúc nào. Những lúc hiểm nguy cận kề như vậy, những người lính Cảnh sát biển luôn sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ cho dù sóng to, gió lớn. Do vậy, công tác huấn luyện, luyện tập các phương án ứng phó với thiên tai, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn cũng như chuẩn bị đầy đủ về lực lượng, phương tiện, thông tin liên lạc, sẵn sàng cơ động ứng cứu ngư dân khi gặp nạn luôn được Đảng uỷ, chỉ huy Hải đoàn coi trọng và đặt lên hàng đầu.

Huấn luyện cấp cứu người bị nạn trên biển.

Theo Thượng tá Hoàng Quang Linh - Hải đoàn trưởng Hải đoàn 11, với đặc thù các tàu, xuồng của Hải đoàn thường xuyên luân phiên nhau đi làm nhiệm vụ trên biển, do vậy, công tác huấn luyện được tổ chức thường xuyên kể cả khi tàu nằm tại cảng hay đi làm nhiệm vụ. Trong quá trình huấn luyện, đơn vị duy trì linh hoạt, bảo đảm phù hợp, hiệu quả; chú trọng nâng cao chất lượng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, sát thực tế. Hải đoàn phối hợp chặt chẽ quá trình đi biển của các tàu để huấn luyện thực hành các bảng bố trí chiến đấu, kết hợp huấn luyện thực hành cho cán bộ, chiến sĩ. Tại bến, ngoài các nội dung trên, đơn vị còn chú trọng huấn luyện xử lý các tình huống chống cháy, chống chìm, các vụ tai nạn giả định cứu hộ, cứu nạn.

Hải đoàn 11 huấn luyện bơi cho cán bộ, chiến sĩ tại khu neo đậu.

Hải đoàn 11 luôn đặt ra yêu cầu nội dung huấn luyện phải sát với phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, thực hiện tốt việc lồng ghép các nội dung tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và chương trình huấn luyện cho các đối tượng. Tổ chức huấn luyện từ đơn giản đến phức tạp, từ kiến thức cơ bản đến hành động chuyên sâu cả ở trên đất liền và trên biển. Tập trung huấn luyện ở các tàu và các lực lượng thường xuyên làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn. Cán bộ, chiến sĩ ở các Hải đội được trang bị kiến thức về kỹ thuật cấp cứu người bị nạn trên biển. Trong đó, các tàu kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện nâng cao kỹ năng tiếp cận kịp thời mục tiêu bị nạn (trong điều kiện thời tiết phức tạp) với sử dụng thành thạo các trang bị, thiết bị cứu hộ, cứu nạn mới, hiện đại. Qua thực tế bám biển cũng như các lần cứu nạn giúp đỡ ngư dân, đơn vị đã kịp thời bổ sung, hoàn thiện các phương án phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên từng vùng biển, đảo.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn 11 vừa huấn luyện giỏi, vừa cứu giúp ngư dân không may bị nạn kịp thời đã góp phần cùng với các đơn vị của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo được giao. Mỗi con tàu của đơn vị là chỗ dựa vững chắc để bà con ngư dân an tâm vươn khơi, bám biển.

Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com