Hội thi “Gia đình Quân nhân hạnh phúc” năm 2020 của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1: Thắm đượm tình yêu thương

26/06/2020 03:19:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Sôi nổi, hào hứng, không kém phần gay cấn xen lẫn những phút giây lắng đọng, thể hiện sự gắn kết, yêu thương giữa các thành viên trong gia đình… đó là những gì tôi cảm nhận được trong Hội thi “Gia đình Quân nhân hạnh phúc” năm 2020 do Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tổ chức vào tối 25/6. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng tới kỷ niệm 19 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2020). Hội thi là dịp để các gia đình quân nhân trong đơn vị có điều kiện giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng để xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững trong giai đoạn hiện nay.

Đại tá Trần Văn Rồng phát biểu bế mạc Hội thi.

Trước giờ diễn ra Hội thi, hội trường Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 dường như không còn một chỗ trống. Những cổ động viên là cán bộ, chiến sĩ đến từ các cơ quan, đơn vị mang theo những tấm băng rôn, những mảnh bìa carton cắt hình trái tim, ngôi sao có dán tên những cặp đôi dự thi mà mình yêu quý. Tiếng cười nói râm ran đã làm nóng hơn bầu không khí những ngày nắng cao điểm của tháng Sáu. Bên cạnh đó, gia đình của các thí sinh cũng chẳng quản đường xa, đêm tối để đến cổ vũ, động viên người thân của mình. Điều đó đã cho thấy, thông điệp “Gia đình là tế bào của xã hội, là chiếc nôi nuôi dưỡng, trưởng thành của mỗi con người. Đóng góp của mỗi thành viên sẽ góp phần xây dựng xã hội ngày càng thêm hoàn thiện” của hội thi có sức lan tỏa mạnh mẽ đến nhường nào.

Hội thi “Gia đình quân nhân hạnh phúc” năm 2020 Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 có 4 đội thi. Các gia đình tham gia thi phải trải qua 4 phần thi bao gồm: phần thi Chào hỏi; phần thi Kiến thức gia đình; phần thi Thấu hiểu; phần thi Năng khiếu. Thông qua hội thi nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sĩ, hội viên phụ nữ trong thực hiện Luật Bình đẳng giới; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật hôn nhân và gia đình; kiến thức, kỹ năng về tổ chức tốt cuộc sống gia đình, xây dựng gia đình theo tiêu chí “5 không 3 sạch”, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh. Vai trò, trách nhiệm của gia đình, cộng đồng xã hội trong thực hiện phòng chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới và xây dựng gia đình hạnh phúc; xử lý, giải quyết các tình huống liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực gia đình…

Các đội thi tham dự phần thi Kiến thức gia đình.

Phần thi Thấu hiểu.

Các đội thi thể hiện phần thi năng khiếu.

Có thể nói, mỗi phần thi của mỗi gia đình đã tạo ra sự hấp dẫn, gần gũi, ấm áp, mang đậm tính nhân văn cũng như chứa đựng sự hiểu biết, gắn kết, sẻ chia. Các phần thi đã phản ánh đầy đủ những nhận thức, kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững của mỗi gia đình quân nhân của đơn vị. Sôi nổi nhất, hấp dẫn nhất, thu hút được sự quan tâm, cổ vũ nhất trong hội thi có lẽ là phần thi năng khiếu. Ở phần thi này, mỗi gia đình đã mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau thông qua các hình thức thể hiện như ca hát, diễn kịch, kể chuyện, cắm hoa, nấu ăn… Gia đình số 02 tạo được sự xúc cảm, sâu lắng đối với khán giả thông qua câu chuyện kể về những giây phút trước lúc Bác Hồ kính yêu đi xa, Người muốn nghe một khúc hát dân ca. Người muốn mang theo âm hưởng của câu hát dân ca vào cõi bất tử. Mong muốn dung dị ấy của Bác đã để lại cho các thế hệ mai sau bài học sâu sắc mà thấm thía, rằng: Tình yêu Tổ quốc trước hết được bắt nguồn từ tình yêu tha thiết của khúc hát dân ca. Và tình yêu đó đã lan tỏa vào trong tình yêu đôi lứa, trong hạnh phúc gia đình cho đến ngày nay. Gia đình số 04 đem đến chương trình bằng sự phối hợp ăn ý giữa 3 thành viên trong gia đình qua bài hát “Gia đình nhỏ - hạnh phúc to” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung. Vợ chồng An Đức -Khánh Linh của đội 03 lại có màn biểu diễn vừa hát kết hợp nhảy với ca khúc sôi động “Một nhà” của Da LAB. Còn các thành viên gia đình số 01 thể hiện màn năng khiếu cắm hoa và trang trí đĩa bánh kẹo…

Chị Trần Thị Cẩm Vi, thành viên của đội thi số 02 chia sẻ: “Thực sự khi bắt đầu tham gia hội thi bản thân tôi không khỏi hồi hộp, lo lắng bởi đây là lần đầu tiên trong đời. Được sự động viên của chồng và gia đình nên tôi mạnh dạn cùng chồng tập luyện để tham gia thi. Đây là dịp để chúng tôi học hỏi kinh nghiệm từ các gia đình khác trong việc “giữ lửa” cho tổ ấm của mình!”.

Thượng tá Nguyễn Hữu Du - Phó Chủ nhiệm Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức hội thi cho biết, ngay sau khi triển khai kế hoạch, đã có rất nhiều gia đình quân nhân trong toàn BTL Vùng đăng ký tham gia. Qua vòng sơ khảo, Ban tổ chức đã chọn ra 4 gia đình quân nhân tiêu biểu nhất để tham gia hội thi ngày hôm nay. Qua đó cũng thể hiện sự quan tâm, ủng hộ của các cơ quan, đơn vị đến với hội thi. Đặc biệt là sự hướng dẫn, chỉ đạo, quan tâm sâu sát của Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Vùng và sự hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ của Cục Chính trị Cảnh sát biển, sự làm việc công tâm, khách quan, trung thực của Ban Giám khảo đã góp phần vào thành công của Hội thi.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho đội thi số 04 (gia đình Phạm Xuân Quyết - Nguyễn Thị Lan Hương); giải Nhì cho đội thi số 02 (gia đình Phạm Văn Thức - Trần Thị Cẩm Vi); hai giải Ba cho đội thi số 01 (gia đình Bùi Văn Sơn - Vũ Thị Hà) và đội thi số 03 (gia đình Vũ Anh Đức - Trịnh Thị Khánh Linh).

Đại tá Trần Văn Rồng trao thưởng cho gia đình đạt giải Nhất của Hội thi.

Đại tá Trần Văn Thơ - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BTL Vùng Cảnh sát biển 1 trao thưởng cho các gia đình đạt giải Nhì, giải Ba của Hội thi.

Phát biểu bế mạc, Đại tá Trần Văn Rồng - Chính ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội thi đánh giá, những ngày qua, mặc cho thời tiết nắng nóng trên diện rộng, các cơ quan, đơn vị cùng lúc phải thực hiện nhiều nhiệm vụ đan xen song công tác chuẩn bị cho Hội thi vẫn đang được Ban Tổ chức thực hiện kỹ càng, chu đáo. Các đội thi đều tích cực tập luyện, có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu để để đem đến Hội thi những phần thi ấn tượng, thể hiện sự hiểu biết, đoàn kết, yêu thương nhau và đã góp phần làm cho Hội thi thành công tốt đẹp. Hội thi này là bước khởi đầu để phát triển các hoạt động công tác quần chúng trong Bộ Tư lệnh Vùng nói chung và các cơ quan, đơn vị nói riêng.

Thủ trưởng BTL Vùng cùng đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các gia đình tham gia Hội thi.

Hội thi “Gia đình quân nhân hạnh phúc” năm 2020 của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã khép lại nhưng dư âm vẫn còn đọng lại trong lòng cán bộ, chiến sĩ và gia đình, bạn bè của các đội thi. Hội thi đã góp phần lan tỏa, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam; là nguồn động lực cho mỗi con người phấn đấu, là cơ sở tinh thần cho mỗi người cha, người mẹ hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó; không ngừng phấn đấu xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh.

 Lam Giang 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com

Các tin liên quan