Đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị Cảnh sát biển: Sáng tạo và có nhiều đổi mới

27/05/2023 02:11:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Vừa qua, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển vừa tổ chức thành công Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2023. Với nhiều nội dung sáng tạo và đổi mới, Hội thi đã tìm ra những cán bộ chính trị giỏi để bồi dưỡng và sử dụng nguồn lực hiệu quả.

Ngay sau khai mạc, 35 thí sinh là cán bộ chính trị được lựa chọn từ các cơ quan, đơn vị trong toàn Lực lượng, đảm nhiệm trên các vị trí công tác khác nhau cùng bước vào tranh tài với các nội dung: Những vấn đề cơ bản trong Nghị quyết của Đảng; Nghị quyết, Chỉ thị của Quân ủy Trung ương (Bộ Quốc phòng), Tổng cục Chính trị, Cảnh sát biển; các chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phấn đấu xứng danh Bộ đội Cụ Hồ; các chuyên đề trong chương trình giáo dục chính trị; công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch…

Mỗi thí sinh tham gia 3 phần thi, gồm: Chuẩn bị bài giảng, thi kiến thức kết hợp xử lý tình huống tư tưởng và thi thực hành giảng bài kết hợp xử lý tình huống sư phạm. So với các kỳ hội thi trước, Hội thi năm nay có nhiều điểm mới, đó là: Đối tượng thí sinh dự thi được mở rộng hơn, nhiều đồng chí là cán bộ chỉ huy, cán bộ chính trị, quân sự, nghiệp vụ pháp luật, hậu cần, kỹ thuật với nhiều độ tuổi, quân hàm và chức vụ khác nhau nhằm tăng tính khách quan, bình đẳng trong Hội thi.

Theo ghi nhận của chúng tôi, Hội thi diễn ra trong không khí nghiêm túc. 100% thí sinh sử dụng máy trình chiếu kết hợp video minh họa giúp bài giảng thêm sinh động, dễ nhớ, dễ hiểu. Các thí sinh tham dự đều có sự chuẩn bị chu đáo, sáng tạo về nội dung và hình thức giảng bài, thể hiện được mục đích, yêu cầu đề ra. Thí sinh giảng bài từ 1 đến 2 nội dung trong đề cương chuẩn bị sẵn và theo chỉ định của Ban Giám khảo để tăng tính công bằng cho Hội thi. Sau khi giảng bài, Ban Giám khảo nêu tình huống sư phạm để thí sinh xử lý và hỏi thêm câu hỏi phụ nhằm làm rõ các vấn đề trong bài giảng. Đây là phần thi có ý nghĩa thiết thực, sát với yêu cầu thực tiễn của công tác giáo dục chính trị hiện nay, nhất là qua 10 năm thực hiện Đề án “Đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới”.

 Thượng úy Trịnh Thu Thảo - Giáo viên Khoa Cơ bản/Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển thực hiện phần thi thực hành giảng bài.

Tham dự Hội thi với chủ đề “Bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới”, Thượng úy Trịnh Thu Thảo - Giáo viên Khoa Cơ bản/Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển mong muốn: Qua Hội thi, tôi được giao lưu, lĩnh hội nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong giảng dạy chính trị. Tôi muốn chuyển tải những nội dung đó tới các cán bộ, chiến sĩ và đẩy mạnh hơn nữa chất lượng giảng dạy chính trị trong toàn đơn vị thời gian sắp tới”.

Giành giải Nhất nhóm đối tượng thí sinh đã qua đào tạo Chính ủy Trung, Sư đoàn, Trung tá Trịnh Minh Hiển - Phó Chính ủy Hải đoàn 42/Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 chia sẻ: “Hội thi đã giúp chúng tôi nâng cao hơn nữa trình độ và năng lực giảng dạy chính trị, có bước phát triển mới về kĩ năng giáo dục chính trị, tư tưởng cho bộ đội. Từ đó, làm cơ sở nền tảng để chúng tôi hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao”.

Đại tá Lê Huy - Phó Chủ nhiệm Chính trị Cảnh sát biển, Trưởng ban Giám khảo Hội thi đặt câu hỏi xử lý tình huống sư phạm cho thí sinh.

Đánh giá về chất lượng thí sinh tham gia Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị giỏi năm 2023, Đại tá Lê Huy - Phó Chủ nhiệm Chính trị Cảnh sát biển, Trưởng ban Giám khảo Hội thi cho biết, thí sinh dự thi năm nay có sự đầu tư sâu về nội dung và lựa chọn chuyên đề. Một số đề tài đã nêu được những vấn đề và phương hướng giải quyết hiệu quả trên cơ sở lý luận và thực tiễn sâu sắc, phần liên hệ có gắn kết chặt chẽ với nhiệm vụ của đơn vị nên gây được ấn tượng mạnh và có tính định hướng tư tưởng cao.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao Giấy chứng nhận “Cán bộ giảng dạy chính trị giỏi” tặng 25 đồng chí; trao giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích tặng các thí sinh đã qua đào tạo Chính ủy Trung, Sư đoàn và các giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích đối với các thí sinh chưa qua đào tạo Chính ủy Trung, Sư đoàn. Từ kết quả đạt được sẽ lựa chọn các đồng chí cán bộ giảng dạy chính trị đạt giải cao tham gia hội thi cấp toàn quân.

Trung tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy Cảnh sát biển tặng Bằng khen cho các thi sinh đạt giải cao trong Hội thi.

Trung tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy Cảnh sát biển đề nghị: Các đồng chí Chính uỷ, Chính trị viên, chỉ huy cơ quan chính trị các cấp tiếp tục quán triệt, nhận thức sâu sắc hơn nữa vị trí, vai trò, nhiệm vụ, mục tiêu chương trình giáo dục chính trị vô cùng quan trọng trong thời gian tới. Trên cơ sở đó vận dụng, cụ thể hoá sát với chức năng nhiệm vụ và từng đối tượng, đặc biệt là tổ chức triển khai đồng bộ hiệu quả Đề án đổi mới công tác Giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới và quy chế giáo dục trong QĐND Việt Nam và Dân quân tự vệ. Với các đồng chí đạt kết quả cao trong Hội thi lần này, đề nghị các đồng chí tiếp tục giữ vững phát huy kết quả đã đạt được, tích cực nêu gương, trao đổi, phổ biến, chia sẻ cách làm hay, sáng tạo để nâng cao hơn nữa chất lượng GDCT tại cơ quan, đơn vị mình. Đồng thời tích cực chủ động chuẩn bị tốt tâm thế, khẩn trương củng cố hoàn thiện kiến thức và có phương pháp hiệu quả trau dồi, thục luyện phương pháp giảng dạy sẵn sàng đại diện cho Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam tham dự Hội thi toàn quân đạt kết quả cao./.

Đức Tĩnh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com