Cảnh sát biển đăng cai tổ chức tập huấn Luật Nhân đạo Quốc tế năm 2019

15/11/2019 10:34:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Trong 3 ngày từ 12-14/11, tại Trung tâm Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển, đã diễn ra buổi tập huấn Luật Nhân đạo Quốc tế năm 2019 cho Lực lượng Cảnh sát biển do Cục Dân vận/Tổng cục Chính trị chủ trì.

Dự Lễ khai mạc tập huấn có Đại tá Lê Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Dân vận/Tổng cục Chính trị; Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết - Phó Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam; Ngài Mr. Jacob Dideriksen - Cố vấn cấp cao về pháp lý và hàng hải/Bộ Quốc phòng Đan Mạch; Ngài Mr. Gianni Volpin - Trưởng đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế tại Hà Nội và các đại biểu đại diện cho các cơ quan có liên quan, cùng 37 học viên là cán bộ trong Lực lượng Cảnh sát biển.

Ngài Mr. Gianni Volpin - Trưởng đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế tại Hà Nội lên lớp tập huấn cho các học viên.

Buổi tập huấn diễn ra nghiêm túc và trang trọng, các chuyên gia cố vấn về Luật Nhân đạo Quốc tế đã giúp cho các học viên của Lực lượng Cảnh sát biển hiểu được ý nghĩa, mục đích, tầm quan trọng của Luật Nhân đạo Quốc tế trong tình hình hiện nay. Ngài MR. Gianni Volpin chỉ rõ:Luật Nhân đạo Quốc tế là một phần chủ yếu của Công pháp quốc tế và bao gồm những quy tắc mà trong thời chiến, đều nhằm bảo vệ những người ngoài vòng chiến đấu hoặc đã bị loại khỏi cuộc xung đột, đồng thời nhằm hạn chế những phương pháp và phương tiện sử dụng trong chiến tranh. Nói một cách chính xác hơn, Luật Nhân đạo Quốc tế áp dụng đối với các cuộc xung đột vũ trang có ý nghĩa như một Hiệp ước quốc tế hoặc những điều luật tập quán nhằm giải quyết các vấn đề nhân đạo trực tiếp nảy sinh từ các cuộc xung đột vũ trang dù có mang tính chất quốc tế hay không. Vì những lý do nhân đạo, các quy tắc của Luật Nhân đạo sẽ hạn chế quyền tự do sử dụng các phương pháp và phương tiện chiến tranh của các bên tham chiến, đồng thời bảo vệ người và tài sản bị ảnh hưởng hoặc có thể bị ảnh hưởng do cuộc xung đột”.

Các học viên nhận chứng chỉ sau khi kết thúc khóa tập huấn.

Khóa tập tuấn đã trang bị cho các học viên những kiến thức tổng hợp của Luật Nhân đạo Quốc tế để có thể áp dụng và triển khai có hiệu quả trong thực thi công vụ, nhiệm vụ của Cảnh sát biển. Kết thúc khóa tập huấn, Tổng cục Chính trị và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) đã cấp chứng chỉ cho 37 học viên.

Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm với toàn thể học viên.

Hưng Trần

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com