BTL Vùng Cảnh sát biển 1: Làm tốt công tác chuẩn bị cho Hội thi tàu tốt – Hội thao huấn luyện tàu

14/10/2020 03:42:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Thực hiện chỉ thị của Tư lệnh Cảnh sát biển về việc tổ chức Hội thi tàu tốt, Hội thao huấn luyện tàu (HT-HT) cấp Bộ Tư lệnh (BTL) Cảnh sát biển năm 2020, thời gian qua, Đảng ủy, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tích cực, chủ động làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt, quyết tâm đạt kết quả cao trong HT-HT. Qua đó làm cơ sở để nâng cao một bước về công tác bảo đảm kỹ thuật trong toàn đơn vị.

BTL Vùng Cảnh sát biển 1 được Ban tổ chức chọn là nơi tổ chức lễ bế mạc HT-HT cấp BTL Cảnh sát biển. Do vậy, ngay từ khi nhận được các chỉ thị, quyết định, hướng dẫn, quy chế và các văn bản khác có liên quan trong HT-HT cấp BTL Cảnh sát biển năm 2020, Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng BTL Vùng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chủ động bám nắm, xây dựng các kế hoạch, tổ chức bảo quản, sơn sửa tàu thuyền và tổ chức huấn luyện, ôn tập các nội dung phục vụ HT-HT. Bên cạnh đó, cơ quan Tham mưu đã kịp thời chỉ đạo các tàu hoàn thiện hệ thống văn kiện sổ sách, đăng ký các nội dung về tham mưu tác chiến, tham mưu huấn luyện, CTĐ, CTCT, hậu cần, kỹ thuật, pháp luật.

Kiểm tra vũ khí, khí tài trên tàu phục vụ HT-HT cấp BTL Cảnh sát biển năm 2020.

Đại tá Trần Văn Thơ - Phó Tư lệnh, TMT Vùng cho biết, thời điểm tiến hành HT-HT trong bối cảnh nhiều tàu của BTL Vùng đang đi sửa chữa tại các nhà máy và thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên biển, do đó gặp khó khăn trong việc lựa chọn tàu tham gia HT-HT. Bên cạnh đó, điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp. Nắng, nóng, mưa kéo dài ảnh hưởng đến quá trình tổ chức bảo quản, sơn sửa tàu thuyền và tổ chức huấn luyện, ôn tập của cán bộ, chiến sĩ các tàu tham gia HT-HT. Một vấn đề khác đó là tình hình dịch bệnh Covi-19 trong thời gian làm công tác chuẩn bị phục vụ HT-HT diễn biến phức tạp nên đơn vị đã phải điều chỉnh kế hoạch. Tất cả những khó khăn đó đã ảnh hưởng nhiều đến quá trình làm công tác chuẩn bị cho các tàu tham gia HT-HT của BTL Vùng Cảnh sát biển 1.

Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm cao, khắc phục những khó khăn, vướng mắc do điều kiện chủ quan lẫn khách quan, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã tập trung cao độ trong công tác chuẩn bị cho HT-HT một cách tốt nhất. BTL Vùng đã phối hợp với Ban tổ chức HT-HT, cơ quan chuyên môn các cấp làm tốt công tác chuẩn bị phục vụ HT-HT cấp BTL Cảnh sát biển năm 2020. Hệ thống văn kiện sổ sách, đăng ký của các ngành đã được chỉ huy các cấp kiểm tra và chỉ đạo hoàn thiện đầy đủ theo quy định.

BTL Vùng đã thành lập 11 lớp tập huấn các chuyên ngành cho đội ngũ cán bộ tàu, ngành gồm: Chiến thuật toàn tàu; Kỹ thuật toàn tàu; Hàng hải; Vũ khí; Thông tin; Radar, thiết bị quan sát; Cơ điện; Điều lệnh; Chính trị; Nghiệp vụ và Pháp luật; Hậu cần. Tổ chức tập huấn các chuyên ngành cho cán bộ, chiến sĩ các tàu tham gia HT-HT với 50 giờ = 678 lượt cán bộ, chiến sĩ.

BTL Vùng đã thành lập đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra chất lượng ôn tập và công tác chuẩn bị của các tàu được chọn tham gia HT-HT, kiểm tra chất lượng bảo quản, sơn sửa VKTB tàu thuyền; Điều lệnh đội ngũ từng người và đơn vị, thực hành thao tác các Bảng bố trí hành động trên tàu. Đã chuẩn bị đầy đủ hải đồ, dụng cụ tác nghiệp, lưới tác nghiệp vận động theo yêu cầu của Ban tổ chức.

BTL Vùng đã cử 6 tàu tham gia HT-HT cấp BTL Cảnh sát biển năm 2020 gồm các tàu 8004, 9004, 4036, 2007, 3005 và 3006 với tổng quân số 141 đồng chí. Các tàu tham gia HT-HT được điều động về cập cảng Hải đội 111/Hải đoàn 11 để thuận lợi cho quá trình làm công tác chuẩn bị và tổ chức HT-HT.

Theo Trung tá Phạm Văn Thuần, Chủ nhiệm Kỹ thuật BTL Vùng, song song với công tác tập huấn, bồi dưỡng, ôn luyện các chuyên ngành, các nội dung trong HT-HT, công tác bảo đảm kỹ thuật cho các tàu tham gia HT-HT được BTL Vùng đặc biệt quan tâm. Ngành Kỹ thuật BTL Vùng đã tổ chức bảo quản, gõ rỉ, sơn sửa tàu thuyền, cấp phát dụng cụ, vật tư và các vật chất khác phục vụ cho HT-HT một cách đồng bộ, đầy đủ. Đã tiến hành cấp phát 2.350 lít sơn các loại; 200 kg giẻ lau và các loại dụng cụ, vật tư phục vụ công tác bảo quản, gõ rỉ, sơn sửa tàu thuyền. Cán bộ, chiến sĩ các tàu đã tổ chức bảo quản, gõ rỉ, sơn sửa được 8390 m2 mặt sàn và mạn tàu với 5458 giờ công; tổ chức bảo quản, sửa chữa được 86 hạng mục hư hỏng (tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng).

Công tác chuẩn bị phục vụ cho Lễ bế mạc HT-HT cấp BTL Cảnh sát biển năm 2020 đến nay cơ bản đã được hoàn tất. Hệ thống pano, khẩu hiệu, cờ các loại, tranh cổ động, sân khấu, hệ thống khánh tiết... đã được BTL Vùng lắp đặt hoàn chỉnh. Các khối nghi lễ, tổ Quân kỳ, khối đứng trong Lễ bế mạc HT-HT đang tích cực luyện tập, sẵn sàng phục vụ ngày hội đua tài của những con tàu trong toàn lực lượng.

Huấn luyện điều lệnh đội ngũ phục vụ HT-HT cấp BTL Cảnh sát biển năm 2020.

HT-HT cấp BTL Cảnh sát biển năm 2020 là một sự kiện lớn của ngành Kỹ thuật Cảnh sát biển, là ngày hội thi đua, biểu dương lực lượng tàu, vũ khí trang bị kỹ thuật của toàn lực lượng. Với sự cố gắng, nỗ lực, trách nhiệm cao của cả tập thể cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 sẵn sàng bước vào HT-HT với quyết tâm giành thành tích cao nhất, góp phần vào thành công chung của HT-HT.

 Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com