Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 nâng cao chất lượng huấn luyện chiến thuật vòng tổng hợp và bắn súng, pháo trên biển

14/06/2020 11:14:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp, khả năng tổ chức chỉ huy, trình độ kỹ chiến thuật, tính hiệp đồng cho cán bộ các cấp, đồng thời qua đó đánh giá, kiểm tra năng lực của cán bộ, chiến sĩ trên các tàu của đơn vị trong việc khai thác, sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật, trong thời gian từ ngày 3-13/6, trên khu vực Vịnh Bắc bộ, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã tổ chức thành công đợt huấn luyện, kiểm tra chiến thuật vòng tổng hợp và bắn súng, pháo trên biển năm 2020.

Hải đoàn 11 chuyển trạng thái SSCĐ từ thường xuyên lên cao.

Đại tá Ngô Bình Minh - Tư lệnh Vùng và Đại tá Trần Văn Rồng- Chính ủy Vùng động viên cán bộ, chiến sĩ trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ huấn luyện vòng tổng hợp.

Các tàu rời cảng lên đường làm nhiệm vụ huấn luyện vòng tổng hợp.

Tàu CSB 4036 thực hiện nghi thức chào cảng. 

Xác định tốt ý nghĩa, tầm quan trọng của nhiệm vụ cấp trên giao phó, ngay từ khi xây dựng kế hoạch, Đảng ủy, Thủ trưởng cũng như cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn BTL Vùng đã bắt tay ngay vào làm công tác chuẩn bị. Các cấp chủ động xây dựng kế hoạch một cách cụ thể, tỉ mỉ. Các văn kiện trong huấn luyện vòng tổng hợp được xây dựng đúng, đủ theo hướng dẫn của cơ quan cấp trên. Trước khi huấn luyện trên biển, Hải đoàn 11 và Hải đội 102 đã tổ chức bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, huấn luyện và kiểm tra các nội dung tại bến theo nội dung trong giáo trình, các phương án chiến đấu và nhiệm vụ được giao. Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị căn cứ vào chất lượng huấn luyện của đơn vị mình để tổ chức huấn luyện bổ sung các nội dung yếu, nội dung thiếu trước khi bước vào đợt huấn luyện dài ngày trên biển.

Quán triệt nhiệm vụ tại nơi sơ tán bí mật.

Kiểm tra bơi trên biển.

Thực hành bắn súng 12.7mm trên biển.

Đại tá Trần Văn Thơ tặng hoa bắn giỏi cho cá nhân xuất sắc nội dung bắn súng AK trên biển.

Đại tá Trần Văn Thơ - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng, người trực tiếp chỉ huy các lực lượng trong đợt huấn luyện này cho biết: “Mục đích đề ra của đợt huấn luyện dài ngày này là thống nhất được nội dung, phương pháp và biện pháp tổ chức thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến thuật vòng tổng hợp năm 2020; nâng cao trình độ khai thác sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật của bộ đội, trình độ phối hợp hiệp đồng giữa các kíp chiến đấu, các ngành, tàu, biên đội với nhau cũng như nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy của các cấp ngành, đơn tàu và biên đội!”.

 

Luyện tập ngắm mục tiêu trên không.

Thực hành bắn pháo trên biển. 

Mặc dù đợt huấn luyện chiến thuật vòng tổng hợp và bắn súng, pháo trên biển lần này triển khai trong điều kiện thời tiết biển có những thay đổi phức tạp, nắng gắt, nhiều lúc có giông gió kèm mưa lớn song tất cả cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia huấn luyện đi trên các tàu của BTL Vùng đã được quán triệt đầy đủ, sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết lãnh đạo của cấp ủy các cấp; tích cực, chủ động vượt qua mọi khó khăn, vất vả với ý chí và quyết tâm cao nhất. Tại khu vực huấn luyện chiến thuật vòng tổng hợp, mọi cán bộ, chiến sĩ luôn tập trung cao độ theo hiệu lệnh của người chỉ huy, thành thục thao tác các bảng bố trí chiến đấu, tiến hành huấn luyện và kiểm tra bơi, kiểm tra thực hành bắn súng tiểu liên AK bài 3 ứng dụng, kiểm tra chiến thuật đơn tàu; luyện tập bắn súng pháo bài 4a, 4c, 5a, 5b. Kết thúc từng vấn đề huấn luyện, các Hải đội, tàu đã kịp thời tổ chức rút kinh nghiệm, đánh giá kết quả, tìm ra nguyên nhân mạnh, yếu, kịp thời khắc phục để không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện chiến thuật vòng tổng hợp.

Trung tá Lâm Sơn Tùng - Phó TMT Quân huấn Vùng cho biết: “Cơ quan Tham mưu giao nhiệm vụ cho từng đơn vị tổ chức phân loại đối tượng huấn luyện để có biện pháp đánh giá chất lượng thực tế đến từng người. Từ việc đánh giá đúng, đơn vị tiến hành huấn luyện bổ sung cho các bộ phận và từng cá nhân còn yếu. Bên cạnh chất lượng người tham gia huấn luyện, BTL Vùng cũng đã chuẩn bị tốt về phương tiện và vũ khí, trang bị kỹ thuật, bảo đảm cho đợt huấn luyện trên biển hoàn thành thắng lợi!”.

Các nội dung, giai đoạn trong đợt huấn luyện vòng tổng hợp và bắn súng pháo trên biển như: Chuyển trạng thái SSCĐ; tổ chức chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ Cảnh sát biển và nhiệm vụ chiến đấu theo các phương án; thực hành chiến đấu theo nhiệm vụ Cảnh sát biển và các phương án tác chiến; thực hành bắn súng, pháo các bài 4a, 4c, 5a, 5b đều được các biên đội tàu, cá nhân thực hiện thành thục, có ý thức địch tình và quyết tâm cao. Kết quả kiểm tra chiến thuật đơn tàu, biên đội tàu có 100% đạt khá, giỏi; bắn súng, pháo các bài 4a, 4c, 5a, 5b có 100% đạt khá, giỏi; bắn AK bài 3 ứng dụng và bắn súng, pháo trên biển 100% đạt yêu cầu (96% khá, giỏi). Trong quá trình huấn luyện trên biển, cán bộ, chiến sĩ BTL Vùng luôn chấp hành nghiêm các quy định, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang bị kỹ thuật. 

Kết quả của đợt huấn luyện, kiểm tra chiến thuật vòng tổng hợp và bắn súng, pháo trên biển năm 2020 của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 có nhiều tiến bộ hơn so với các năm trước. Kết quả này phản ảnh đúng thực chất trình độ, năng lực tổ chức chỉ huy, bản lĩnh trong thao tác, sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật và xử lý các tình huống trong huấn luyện của cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị. Đây là cơ sở để BTL Vùng tiếp tục nâng cao khả năng SSCĐ, trình độ chỉ huy ở các cấp cũng như kiểm tra trình độ khai thác sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật của cán bộ, chiến sĩ trên tàu Cảnh sát biển. Những kết quả và kinh nghiệm này sẽ giúp cho Đảng uỷ, thủ trưởng BTL Vùng đánh giá đúng chất lượng huấn luyện để tiếp tục đổi mới phương pháp, nội dung huấn luyện cho phù hợp, từ đó nâng cao một bước về công tác huấn luyện, góp phần hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 

Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com