Ấm áp “Xuân yêu thương với đồng bào vùng lũ” tại tỉnh Quảng Bình

22/01/2021 09:34:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” và đặc biệt là đẩy mạnh các hoạt động về công tác dân vận trước thềm Xuân mới Tân Sửu 2021, trong hai ngày 19 và 20/1, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Bình cùng các nhà đồng hành tổ chức chương trình “Xuân yêu thương với đồng bào vùng lũ” tại các huyện Bố Trạch, Lệ Thủy và Quảng Trạch.

Khi màn đêm còn bao phủ, cái rét mùa đông như cứa vào da thịt thì những chiếc xe chở đoàn công tác của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 cùng nhà đồng hành là Công ty cổ phần Dịch vụ Công nghiệp Gia Đức xuất phát từ thành phố Cảng xuyên màn sương dày đặc để vào với mảnh đất Quảng Bình yêu thương. Trong chuyến đi này, Thượng tá Nguyễn Văn Hiển- Phó Chính ủy BTL Vùng cũng như các thành viên trong đoàn ai nấy đều háo hức, mong chờ được sớm đem tình cảm, yêu thương, sự sẻ chia đến với bà con nhân dân vùng lũ trong những ngày cuối năm Canh Tý. Theo kế hoạch đã thống nhất, khi đoàn vào đến thành phố Vinh sẽ có thêm đại diện của Công ty Xổ số điện Việt Nam (Vietlott) chi nhánh Nghệ An nhập vào đoàn công tác để thực hiện chuyến đi.

Vượt qua quãng đường gần 550 km, đoàn công tác đã đến điểm đầu tiên trong chuyến hành trình đem Xuân yêu thương về với đồng bào vùng lũ của tỉnh Quảng Bình, đó là khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Cửa Gianh tại xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch. Tại đây, các đồng chí trong Ban Dân vận Tỉnh ủy đã chờ sẵn và bắt đầu phối hợp thực hiện nội dung chương trình. Thời điểm này, do thời tiết biển có sóng gió to nên tại khu trú đậu tàu thuyền có rất đông tàu cá của bà con ngư dân huyện Bố Trạch vào nghỉ ngơi, tránh gió. Các thành viên đoàn công tác đã tiến hành trao tặng cờ Tổ quốc, bánh chưng, áo phao, phao tròn cho bà con ngư dân kết hợp tuyên truyền cho bà con các nội dung như Luật Cảnh sát biển Việt Nam; quy định chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không được quản lý (IUU); tần số các đài canh khi tàu thuyền của ngư dân trong quá trình đánh bắt trên biển không may gặp sự cố cần được Lực lượng Cảnh sát biển trợ giúp...

Cầm những món quà tặng trên tay, anh Phan Đức Thảo- ngư dân xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch không giấu nổi sự vui mừng, xúc động chia sẻ: “Hôm nay bà con ngư dân huyện Quảng Trạch chúng tôi được tặng những món quà rất ý nghĩa. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn các anh Cảnh sát biển, các nhà tài trợ đã quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ người dân cũng như tuyên truyền để chúng tôi hiểu biết thêm về các quy định khi đánh bắt trên biển!”.

Qua trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trọng Tuyển- Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Bố Trạch cho biết: “Huyện Bố Trạch là địa phương có tiềm năng lớn về đánh bắt, nuôi trồng thủy sản. Hiện tại, huyện có đội tàu đánh bắt xa bờ hơn 800 chiếc. Chúng tôi rất hoan nghênh Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 và Ban Dân vận Tỉnh ủy cùng các nhà đồng hành đã có hoạt động thăm, động viên đối với bà con trong dịp cuối năm cũng như tuyên truyền về việc khai thác thủy hải sản theo quy định của pháp luật. Chúng tôi cho rằng đây là hoạt động hết sức ý nghĩa và xem như mô hình dân vận khéo của chúng ta, góp phần động viên bà con an tâm vươn khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc!”.

Tuyên truyền pháp luật cho bà con ngư dân huyện Bố Trạch.

Đoàn công tác tặng quà cho bà con ngư dân tại khu trú đậu tàu thuyền Cửa Gianh.

Chia tay bà con ngư dân huyện Bố Trạch, đoàn công tác tiếp tục lên đường vào huyện Lệ Thủy để thực hiện chương trình theo kế hoạch đã đề ra. Trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, huyện Lệ Thủy được xem là vùng rốn lũ của tỉnh Quảng Bình. Mưa lũ đã làm 2 người chết, trên 32.000 ngôi nhà bị ngập, hơn 140 nhà bị sập và hư hỏng nặng. Khi vừa đặt chân đến đây, Đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng hoa tại nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại thôn An Xá, xã Lộc Thủy để tưởng nhớ người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng. Cùng với các hộ dân trong vùng, khu nhà thờ họ, nhà tưởng niệm của Đại tướng cũng đã bị mưa lũ phá hủy tương đối nặng nề khiến ai nhìn thấy không khỏi xúc động, xót xa. Riêng xã Lộc Thủy có hơn 1.000 ngôi nhà bị ngập nước từ 1m đến 3m, tổng thiệt hại về tài sản hơn 82 tỷ đồng. Hậu quả của thiên tai, lũ lụt đã làm xáo trộn và đẩy cuộc sống của nhiều người dân rơi vào cảnh trắng tay, kiệt quệ, khó khăn lại càng khó khăn hơn… Đây cũng là xã mà đoàn công tác thực hiện chương trình “Xuân yêu thương với đồng bào vùng lũ”. Tại đây, Đoàn công tác đã trực tiếp đến một số hộ dân thăm hỏi, động viên cũng như trao quà tặng cho bà con tại Hội trường UBND xã với tổng số 55 suất quà tặng các gia đình khó khăn, gia đình chính sách. Thay mặt Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng BTL Vùng Cảnh sát biển 1, Thượng tá Nguyễn Văn Hiển chúc toàn thể cán bộ và nhân dân địa phương sớm khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, ổn định cuộc sống, đón một mùa Xuân mới an vui, phấn khởi, hạnh phúc và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp của lãnh đạo và nhân dân xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy nói riêng và tỉnh Quảng Bình nói chung trong công tác quốc phòng - an ninh.

Thượng tá Nguyễn Văn Hiển và ông Phan Xuân Khánh- Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Bình tặng quà cho bà con nhân dân xã Lộc Thủy.

Những món quà nhỏ được đoàn công tác trao tận tay bà con phần nào thể hiện sự quan tâm, sẻ chia, yêu thương của cả cộng đồng hướng về miền Trung thân yêu vừa đi qua cơn lũ lịch sử. Đó chính là ngọn lửa của trái tim nhân ái cùng đốt lên để xua tan cái lạnh giá của mùa Đông. Song song với việc thăm, tặng quà tại Lệ Thủy, một tổ của đoàn công tác cũng đã tiến hành đến tặng quà các gia đình khó khăn, gia đình chính sách, học sinh nghèo học giỏi tại địa bàn xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, đây là địa phương ký quy chế phối hợp hoạt động với Hải đội 102/BTL Vùng Cảnh sát biển 1.

Bà Võ Thị Nép (62 tuổi) ở thôn An Xá chống nạng nhìn tôi với ánh mắt ngân ngấn nước. Bà chia sẻ, bản thân bà bị cụt chân, còn chồng bà năm nay 82 tuổi lại bị cụt tay, hoàn cảnh hết sức khó khăn. Hôm nay nhận được quà tặng của đoàn công tác bà cảm thấy rất vui và cảm ơn các cơ quan, đoàn thể đã quan tâm, sẻ chia với những gia đình có hoàn cảnh như vợ chồng bà. Còn ông Bùi Hữu Tứ - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã Lộc Thủy cảm động cho biết: “Đảng ủy, chính quyền địa phương và bà con nhân dân xã Lộc Thủy chân thành cảm ơn sự quan tâm, động viên, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả sau lũ của BTL Vùng cảnh sát biển 1, các doanh nghiệp. Đây là một chương trình hết sức ý nghĩa đối với địa phương chúng tôi trước thềm năm mới!”.

Đoàn công tác tặng quà Tết cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn của xã Lộc Thủy.

Là một doanh nghiệp có nhiều năm đồng hành cùng các hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, tính cộng đồng cao với BTL Vùng Cảnh sát biển 1, Công ty cổ phần Dịch vụ Công nghiệp Gia Đức đã thể hiện được tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, công nhân viên, người lao động của Công ty đối với những mảnh đời, những hoàn cảnh khó khăn rất cần được sự chung tay giúp đỡ của cả cộng đồng. Ông Lã Xuân Tiến- Phó tổng Giám đốc Công ty, đại diện cho lãnh đạo doanh nghiệp cũng có mặt trong chuyến hành trình này. Ông chia sẻ: “Nhiệm vụ chính của chúng tôi là sản xuất kinh doanh nhưng trong kế hoạch hàng năm, chúng tôi bao giờ cũng trích một phần lợi nhuận ra để làm công tác an sinh xã hội, trong đó có công tác thiện nguyện. Doanh nghiệp chúng tôi rất vinh dự được BTL Vùng Cảnh sát biển 1 chọn làm nhà đồng hành. Hôm nay chúng tôi thực sự xúc động bởi tận mắt thấy được những hoàn cảnh hết sức khó khăn của bà con nhân dân Quảng Bình khi cơn lũ đi qua. Sau chuyến công tác này về, chúng tôi sẽ trao đổi với Hội đồng quản trị để có những sự đóng góp nhiều hơn, cùng với Lực lượng Cảnh sát biển đi làm công tác thiện nguyện!”.

Trước khi chia tay huyện Lệ Thủy, đoàn công tác đã hành quân về xã An Thủy để đến nhà thăm, động viên và gặp gỡ ông Lê Văn Quyết- Chủ tịch UBND xã An Thủy. Đây chính là người đã dầm mình trong mưa lũ suốt hai ngày đêm để cứu hơn 100 người dân trong đợt mưa lũ vừa qua. Chính tầng 2 ngôi nhà của ông là nơi trú ngụ của 33 người dân trong suốt những ngày nước lũ dâng cao. Hành động đẹp của ông Lê Văn Quyết đã được dư luận xã hội đánh giá cao, tạo cảm hứng sống đẹp cho tuổi trẻ. Sau khi nước lũ vừa rút, ông Quyết đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Bằng khen vì đã đạt giải thưởng tình nguyện Quốc gia năm 2020. Đoàn công tác đã tặng ông Lê Văn Quyết bức ảnh lưu niệm của Cảnh sát biển Việt Nam và mong muốn tinh thần dũng cảm, sống đẹp của ông sẽ lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng để cho xã hội chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn.

Thăm, tặng quà lưu niệm gia đình ông Lê Văn Quyết- Chủ tịch UBND xã An Thủy, người đã dũng cảm cứu hơn một trăm người dân trong đợt lũ lụt lịch sử năm 2020.

Đánh giá kết quả chuyến công tác, Thượng tá Nguyễn Văn Hiển cho biết, đoàn công tác chọn huyện Lệ Thủy để thực hiện chương trình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” vì năm 2020, đây là địa phương chịu thiệt hại nặng nề, đặc biệt nghiêm trọng do mưa lũ lịch sử gây ra. Thông qua chương trình “Xuân yêu thương với đồng bào vùng lũ” nhằm thể hiện tình cảm, trách nhiệm của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam nói chung, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 nói riêng trong việc hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển và giúp đỡ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, lũ lụt năm 2020 cũng như động viên người dân, ngư dân vùng lũ tỉnh Quảng Bình vượt lên khó khăn, đón Xuân Tân Sửu 2021 ấm áp, an lành; góp sức cùng Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. 

Chuyến công tác tại tỉnh Quảng Bình đã thành công tốt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Những ấn tượng đẹp về tình cảm, trách nhiệm, sự yêu thương của cả cộng đồng, trong đó có Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và các doanh nghiệp, nhà đồng hành sẽ luôn in đậm trong lòng bà con nhân dân miền Trung thân yêu.

     Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com