Nhận diện, đấu tranh, ngăn ngừa hành vi lợi dụng internet, mạng xã hội để tuyên truyền xuyên tạc về tình hình Biển Đông và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam

02/10/2019 01:52:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Những năm qua, internet và các trang mạng xã hội đã và đang tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến mọi mặt của đời sống, tạo hiệu ứng xã hội lan truyền mau lẹ, rất khó quản lý, giám sát và kiểm duyệt. Việt Nam đứng trong nhóm 20 quốc gia có số người sử dụng internet, đặc biệt là các trang mạng xã hội như: Facebook, Twitter, Zalo,… lớn nhất thế giới. Vì vậy, các thế lực thù địch và các tổ chức, cá nhân chống đối có nhiều cơ hội để lợi dụng internet, không gian mạng công khai chống đối Đảng, Nhà nước ta. Tình hình Biển Đông và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam là nội dung chúng đẩy mạnh tuyên truyền các luận điệu xuyên tạc chống phá từ bên ngoài, tạo dựng lực lượng chống đối từ bên trong hòng gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, thực hiện âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” đối với nước ta.

Trung tướng Hoàng Văn Đồng - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cảnh sát biển chủ trì Hội nghị Triển khai nhiệm vụ công tác đảng, công tác chính trị 6 tháng cuối năm 2019. (Ảnh: Đức Hạnh)

1. Thực trạng hành vi lợi dụng internet, mạng xã hội để tuyên truyền các luận điệu xuyên tạc về tình hình Biển Đông và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam

Trong vấn đề về tình hình Biển Đông và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam, đầu tiên các thế lực thù địch, các tổ chức, cá nhân chống đối lợi dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube kết hợp với các đài báo phản động ở bên ngoài, sử dụng các đối tượng trong nước thu thập thông tin, trả lời phỏng vấn về các vấn đề nhạy cảm, phức tạp để phát tán tài liệu, video tạo ra các “chiến dịch truyền thông” nhằm tuyên truyền phá hoại tư tưởng, tấn công trực diện vào vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của Nhà nước và hệ hống pháp luật Việt Nam. Chúng công khai bày tỏ quan điểm đối lập, khơi gợi hận thù chế độ, khai thác tâm lý bức xúc của người dân, gây chia rẽ trong quần chúng nhân dân... Thông tin và luận điệu xuyên tạc liên quan đến tình hình Biển Đông và bảo vệ chủ quyền biển, đảo mà các thế lực thù địch, các tổ chức, cá nhân chống đối tung ra hoàn toàn là những thông tin vu khống, bịa đặt, không đúng sự thật; chúng lợi dụng những vấn đề trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo như: sự kiện tàu Viking 02 (tháng 06/2011), Bình Minh 02 (tháng 05/2012), giàn khoan Hải Dương 981 (năm 2014); sự cố môi trường, cá chết do Formosa gây ra đối với các tỉnh miền Trung; việc nước ngoài triển khai trên thực địa, tăng cường các biện pháp nhằm gia tăng sức mạnh quân sự và thực hiện ý đồ kiểm soát, hiện thực hóa các yêu sách phi pháp tại Biển Đông; Mỹ và các nước đồng minh ngày càng can dự sâu hơn vào vấn đề Biển Đông...; Đặc biệt, chúng lợi dụng tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật trên biển diễn biến phức tạp; việc các tàu công vụ của nước ngoài tiếp tục kiểm soát, ngăn cản, xua đuổi, khống chế, thu giữ hải sản và ngư cụ của các tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường ở khu vực quần đảo Hoàng Sa, vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam và Indonesia…; tình hình ngư dân Việt Nam đánh bắt trái phép hải sản ở vùng biển của quốc gia khác, bị lực lượng quản lý biển của các nước bắt giữ, xử lý… để tuyên truyền các luận điệu xuyên tạc về tình hình Biển Đông và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.

Nội dung tuyên truyền xuyên tạc về tình hình Biển Đông và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam hết sức đa dạng, với nhiều biểu hiện khác nhau, nhưng không khó nhận diện. Trên một số trang mạng, chúng chống phá ta bằng cách cho rằng: Việt Nam thiếu nhất quán trong đường lối bảo vệ chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ, rằng không nên “hô hoán” chống “diễn biến hòa bình” nếu muốn tranh thủ sự ủng hộ của các quốc gia phương Tây, lực lượng duy nhất có thể giúp Việt Nam bảo vệ được sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền biển, đảo; “Không thể tay ga, tay thắng, vừa giương cao ngọn cờ “lòng tin chiến lược”, vừa hô hoán chống “diễn biến hòa bình”…; chúng lợi dụng việc Việt Nam giải quyết những tranh chấp về chủ quyền biển, đảo với một số nước ở Biển Đông để chia rẽ quan hệ đối ngoại của nước ta với các nước. Ý đồ thâm hiểm của chúng là làm cho nước ta rơi vào tình trạng đối đầu, mắc kẹt, cô lập nước ta với các nước trong khu vực. Nguy hiểm hơn là, chúng xuyên tạc quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta để lôi kéo, kích động nhân dân, tạo nên lực lượng đối lập ở trong nước dưới danh nghĩa “đấu tranh” bảo vệ chủ quyền biển, đảo hòng gây mất an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, hạ thấp uy tín Việt Nam trên trường quốc tế.

Để tuyên truyền các luận điệu xuyên tạc, ngoài việc sử dụng các phương tiện truyền thống, hiện nay chúng triệt để lợi dụng internet với các trang mạng của một số đài nước ngoài phát tiếng Việt, đặc biệt là Facebook và Blog (với khả năng siêu kết nối, Facebook đang là lựa chọn số một cho hoạt động tuyên truyền xuyên tạc của chúng). Những phương thức được chúng sử dụng là dùng internet, mạng xã hội để móc nối, cấu kết với những cán bộ, đảng viên có biểu hiện tha hóa, biến chất nhằm lôi kéo, mua chuộc, tạo dựng ngọn cờ tập hợp lực lượng chống phá từ bên trong; đối tượng chúng hướng đến để tuyên truyền các luận điệu xuyên tạc là các tầng lớp nhân dân, nhưng trọng tâm, trọng điểm là giới trẻ (thanh niên, học sinh, sinh viên…) để tạo lập lực lượng đối lập với Đảng, Nhà nước ta. Dưới danh nghĩa “đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo”, “yêu nước”,... các đối tượng ở nước ngoài cấu kết với số đối tượng trong nước tìm cách hình thành, phát triển cái gọi là “xã hội dân sự” cùng các tổ chức, hội nhóm bất hợp pháp. Trong đó, các thế lực bên ngoài chỉ đạo, hỗ trợ kinh phí hoạt động; các đối tượng trong nước tích cực tập hợp lực lượng, thu thập tin tức để cung cấp cho bên ngoài tuyên truyền các luận điệu xuyên tạc về tình hình Biển Đông và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Ngoài ra, chúng còn tìm cách tiếp cận, mua chuộc cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất đang làm việc trong các bộ phận trọng yếu, cơ mật để cung cấp tài liệu, thông tin bí mật quốc gia cho chúng sử dụng chống phá nước ta.

Sự kiện giàn khoan Hải Dương 981 (năm 2014) là một ví dụ. Trong lúc cả nước đang sôi sục khí thế, đoàn kết trong tình yêu biển đảo, yêu quê hương đất nước thì các thế lực thù địch, các tổ chức, cá nhân chống đối, kinh doanh dân chủ tự xưng là “tổ chức dân sự” ở Việt Nam lại đi viết những bài kích động chiến tranh, có lời lẽ kích động thù hằn dân tộc và âm mưu lợi dụng lòng yêu nước để trà trộn vào các đoàn biểu tình yêu nước tổ chức kêu gọi trả tự do cho các đối tượng tù nhân chính trị đang thụ án trong các trại giam như Nguyễn Văn Hải (Điếu cày), Nguyễn Hữu Vinh (anhbasam),...; chúng đặt ra câu hỏi tại sao Việt Nam không sử dụng biện pháp quân sự? Tại sao không nổ súng để đánh đuổi Trung Quốc? Với ý đồ kích động chiến tranh.

Internet, mạng xã hội cũng là kênh chủ yếu để các thế lực thù địch, các tổ chức, cá nhân chống đối tán phát các dự luật, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Quốc hội liên quan đến bảo vệ chủ quyền biển, đảo với nội dung xuyên tạc, vu cáo, kích động biểu tình, gây mất an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, đẩy vấn đề lên nhằm phá hoại nội bộ, tác động tiêu cực tới nhận thức, quan điểm, tư tưởng, gây tâm lý hoang mang, hoài nghi, làm suy giảm lòng tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước đối với xã hội. 

Với khả năng tương tác và lan truyền thông tin nhanh chóng, internet, mạng xã hội cũng được các thế lực thù địch sử dụng để chia sẻ công cụ, cách thức, thủ đoạn phạm tội; phương thức lây nhiễm virus, phần mềm gián điệp,... nhằm mục đích cản trở hoạt động của cơ quan chức năng, các tập đoàn kinh tế, phá hoại nền kinh tế của đất nước. Hoạt động tuyên truyền xuyên tạc của các thế lực thù địch đã tác động thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Nhiều trường hợp cán bộ, đảng viên hưởng ứng tham gia tụ tập biểu tình gây mất an ninh trật tự, phát ngôn, trả lời phỏng vấn báo đài nước ngoài với nội dung tiêu cực, bất mãn.

Trước thực trạng trên, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách chỉ đạo công tác bảo vệ an ninh mạng và phòng, chống hoạt động lợi dụng internet, mạng xã hội chống phá nước ta, như: Chỉ thị 28-CT/TW, ngày 16/9/2013 của Ban Bí thư (khóa XI) “Về tăng cường công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng”; Chỉ thị 15/CT-TTg, ngày 17/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ “Về tăng cường công tác bảo đảm an ninh và an toàn thông tin mạng trong tình hình mới”; Luật An toàn thông tin mạng năm 2016 và mới đây nhất là Luật An ninh mạng. Ban Tuyên giáo Trung ương đã tăng cường chỉ đạo, nâng cao hiệu quả công tác quản lý báo chí, xuất bản, internet; xác định rõ trách nhiệm của cơ quan chủ quản trong đấu tranh, phản bác các thông tin và luận điệu sai trái, âm mưu, hoạt động lợi dụng internet, mạng xã hội để chống phá Đảng, Nhà nước. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chủ động triển khai công tác phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng internet, mạng xã hội để vi phạm pháp luật. Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng/Bộ Quốc phòng được thành lập theo Quyết định số 1198/QĐ-TTg ngày 15/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ đóng vai trò nòng cốt trong việc bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng, là lực lượng quan trọng tham gia bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng quốc gia, đấu tranh phòng chống tội phạm công nghệ cao và “diễn biến hòa bình” trên không gian mạng, chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ tác chiến trên không gian mạng, góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa. Các đơn vị trong Quân đội ở mỗi cấp đều được tổ chức thành lập một lực lượng chuyên sâu đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch, cơ hội chính trị trên không gian mạng, hoạt động nền nếp, hiệu quả.

Tuy nhiên, công tác này vẫn còn những hạn chế, bất cập, như: Việc bảo vệ thông tin nội bộ của nhiều tổ chức và cá nhân còn sơ hở, chưa được bảo mật tốt; công tác tuyên truyền, định hướng và đấu tranh phản bác các thông tin xấu độc, quan điểm sai trái, thù địch vẫn còn thụ động, thiếu sắc bén. Năng lực đội ngũ cán bộ chuyên trách phòng, chống tội phạm lợi dụng internet, mạng xã hội có mặt còn hạn chế; trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật còn thiếu, lạc hậu nên gặp nhiều khó khăn trong phát hiện, thu thập chứng cứ và thực hiện công tác phòng ngừa, đấu tranh. Trong khi đó, tội phạm là những đối tượng có kiến thức, trình độ, sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi và liên tục thay đổi phương thức hoạt động trên phạm vi rộng, đặc biệt là từ nước ngoài nên rất khó phát hiện, đấu tranh, xử lý.  

2. Giải pháp đấu tranh ngăn ngừa hành vi lợi dụng internet, mạng xã hội để tuyên truyền các luận điệu xuyên tạc về tình hình Biển Đông và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam

Trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học - công nghệ, thời gian tới, các thế lực thù địch sẽ tiếp tục đẩy mạnh hành vi lợi dụng internet, mạng xã hội để tuyên truyền các luận điệu xuyên tạc về tình hình Biển Đông và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam với những phương thức, thủ đoạn táo bạo hơn, tinh vi hơn. Quán triệt quan điểm của Đảng: “… kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc...”; đồng thời, để hiện thực hóa phương châm: “Chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; ngăn chặn, phản bác những thông tin, luận điệu sai trái…”, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đã đặt ra nhiệm vụ cấp bách phải củng cố, tăng cường sức mạnh quốc gia, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Trong đó, xây dựng thế trận lòng dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc là vấn đề chiến lược, mang tính then chốt. Vì vậy, để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, ngăn ngừa hoạt động này, cần tập trung thực hiện tốt một số giải pháp trọng tâm sau:

Một là, nâng cao nhận thức, nêu cao tinh thần cảnh giác của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân trước những hành vi lợi dụng internet, mạng xã hội để tuyên truyền các luận điệu xuyên tạc về tình hình Biển Đông và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.

Điều này có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả đấu tranh, ngăn ngừa hành vi lợi dụng internet, mạng xã hội để tuyên truyền các luận điệu xuyên tạc về tình hình Biển Đông và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Có nhận thức đúng tính chất nguy hại của sự việc mới có ý thức cảnh giác, đề phòng. Do đó, công tác giáo dục, tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân về tình hình Biển Đông và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam phải coi trọng điểm này, phải làm cho cán bộ, chiến sĩ và mọi người dân thấy rõ đâu là thông tin chính thống, đâu là thông tin bịa đặt, nhằm dụng ý xấu để cảnh giác. Việc làm này phải được tiến hành một cách kiên trì, bền bỉ, thường xuyên, liên tục, chú trọng những vùng có lịch sử chính trị - xã hội phức tạp, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, nơi đông đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào có đạo sinh sống; địa bàn có vị trí chiến lược về quốc phòng - an ninh. Cần tập trung tuyên truyền làm rõ vị trí, vai trò của nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo. Trong đó, xây dựng thế trận lòng dân, an ninh nhân dân trên biển là vấn đề chiến lược, mối quan hệ giữa phát triển kinh tế - xã hội với bảo đảm quốc phòng - an ninh trên biển; chủ quyền biển, đảo,... hướng tới thống nhất nhận thức, tư tưởng, ý chí và hành động “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc biên giới và chủ quyền biển, đảo, vùng trời của Tổ quốc…”. Phương thức tuyên truyền cần đa dạng, phong phú, như thông qua hệ thống thông tin đại chúng, báo chí, các trang mạng xã hội, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, tuyên truyền biển, đảo cho các đối tượng trong xã hội.

Hai là, nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, nắm tình hình hành vi lợi dụng internet, mạng xã hội để tuyên truyền xuyên tạc về tình hình Biển Đông và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. 

Các cơ quan chuyên trách phải chủ động, nhạy bén, ứng dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật vào việc nắm tình hình, nghiên cứu, dự báo, phát hiện kịp thời âm mưu, thủ đoạn, đặc biệt là phương thức hoạt động mới của các thế lực thù địch trên không gian mạng. Việc phát hiện phải bảo đảm từ xa, từ bên ngoài, từ trung tâm của chúng để tham mưu đúng, trúng và kịp thời triển khai các biện pháp nhằm phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả việc lợi dụng internet, mạng xã hội để tuyên truyền các luận điệu xuyên tạc về tình hình Biển Đông và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam, chống phá nước ta. Tổ chức tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện và kiên quyết đấu tranh với các đối tượng chống phá.

Ba là, cung cấp thông tin chính thống về tình hình Biển Đông và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam đến quần chúng nhân dân một cách kịp thời, chính xác, khách quan, trung thực.

Tình hình Biển Đông và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam là lĩnh vực nhạy cảm, liên quan trực tiếp đến sự an nguy của đất nước, Qua internet, mạng xã hội, một sự kiện xảy ra chỉ trong thời gian rất ngắn đã lan khắp toàn cầu. Vì vậy, trước hết phải làm tốt công tác bảo mật thông tin, phải chủ động giữ vững trận địa thông tin, cung cấp thông tin chính thống, kịp thời và minh bạch theo đúng quy định ở các cấp đồng thời phải hết sức cảnh giác và kịp thời ngăn chặn đối với các luồng thông tin thất thiệt, thổi phồng, bóp méo, xuyên tạc sự việc, hoặc suy diễn tiêu cực, gây hoang mang, lo lắng, bán tín bán nghi trong xã hội. Phải chấp hành tốt các quy định về cung cấp thông tin thuộc bí mật quân sự, bí mật quốc gia, các thông tin khác, nhất là về các sự kiện lớn, đột xuất, phức tạp, nhạy cảm, có thể gây bất ổn xã hội, thì luôn cần có thông tin chính thống, kịp thời từ cơ quan chức năng, từ người có thẩm quyền phát ngôn cho báo chí, đó chính là sự định hướng dư luận hiệu quả nhất và đây cũng là cách tốt nhất để đẩy lùi thông tin bịa đặt, sai lệch.
Bốn là, xây dựng lực lượng đấu tranh, ngăn ngừa hành vi lợi dụng internet, mạng xã hội để tuyên truyền xuyên tạc về tình hình Biển Đông và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.

Đấu tranh, ngăn ngừa hành vi lợi dụng internet, mạng xã hội để tuyên truyền xuyên tạc về tình hình Biển Đông và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam là nhiệm vụ của mọi cấp, mọi ngành, của lực lượng vũ trang và toàn dân, trong đó, lực lượng chuyên trách giữ vai trò quyết định. Do vậy, cần xây dựng lực lượng này có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ lý luận cao, có khả năng diễn đạt, luận chiến thuyết phục, có nhiệt huyết, dũng khí, quyết tâm đấu tranh để bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ; chú trọng nâng tầm lý luận sắc sảo, kinh nghiệm cho họ, bảo đảm để lực lượng này là nòng cốt, xung kích trong đấu tranh, ngăn ngừa hành vi lợi dụng internet, mạng xã hội để tuyên truyền xuyên tạc về tình hình Biển Đông và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Đồng thời, ở các cấp phải tăng cường tập huấn, cung cấp thông tin cho lực lượng nòng cốt, chuyên trách thực hiện công tác này; mở rộng hợp tác với các quốc gia, tổ chức quốc tế có trình độ phát triển cao về công nghệ thông tin và an ninh mạng để trao đổi kinh nghiệm, tiếp thu công nghệ mới và hợp tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho lực lượng chuyên sâu, chuyên trách, tạo sức mạnh tổng hợp, đấu tranh, ngăn ngừa có hiệu quả với hoạt động lợi dụng internet, mạng xã hội để tuyên truyền xuyên tạc về tình hình Biển Đông và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Cùng với đó, cần quan tâm đầu tư, trang bị các phương tiện, thiết bị và áp dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật hiện đại nhằm phục vụ hiệu quả nhất công tác này.

Nhận diện, đấu tranh ngăn ngừa hành vi lợi dụng internet, mạng xã hội để tuyên truyền các luận điệu xuyên tạc về tình hình Biển Đông và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam là cuộc chiến lâu dài, khó khăn, phức tạp, đòi hỏi phải có sự quyết tâm cao, ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, mỗi tổ chức và công dân. Trong đó, Cảnh sát biển Việt Nam và các lực lượng chức năng trên biển có vai trò rất quan trọng, sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ của các lực lượng này làm nòng cốt cho toàn dân là nhân tố trực tiếp để đạt được hiệu quả cao nhất, làm thất bại âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa./.

Trung tướng, PGS, TS. HOÀNG VĂN ĐỒNG
Chính ủy Cảnh sát biển

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com

Các tin liên quan